Mũ của Napoléon được bán đấu giá với giá kỷ lục 1,9 triệu euro ở Paris

Nhà đấu giá cho biết chiếc mũ nhị giáp lông hải ly đen của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte được bán với giá kỷ lục 1.932.000 euro tại một nhà đấu giá ở Paris. Ông sở hữu 120 chiếc mũ như vậy.

Chiếc mũ được bán tại nhà đấu giá Drouot ban đầu dự kiến có giá từ 600.000 đến 800.000 euro.

Mũ của Napoléon được bán đấu giá với giá kỷ lục 1,9 triệu euro ở Paris - Ảnh 1.

Chiếc mũ của Napoléon đạt giá 1,9 triệu euro

Chiếc mũ màu đen với các màu cờ Pháp - xanh, trắng và đỏ - trên phù hiệu trước đây thuộc sở hữu của doanh nhân người Pháp Jean-Louis Noisiez đã qua đời năm ngoái.

Nhà đấu giá có trụ sở tại Fontainebleau, phía Nam Paris không tiết lộ người mua chiếc mũ.

Một nhà điều hành của hãng đấu giá cho biết, kỷ lục này bị phá lần gần đây nhất khi một chiếc mũ khác của Napoléon được bán với giá 1.884.000 euro cho một doanh nhân Hàn Quốc vào năm 2014.

Nhà đấu giá Jean-Pierre Osenat nói với hãng tin Reuters rằng chiếc mũ này là thương hiệu hiệu của Napoléon và ông sở hữu 120 chiếc mũ như vậy trong đời.

Osenat nói với Reuters: "Chiếc mũ là một phần hình ảnh mà Napoléon tạo dựng, vì ông là người giao tiếp".

Osenat cũng cho biết Napoléon luôn đội chiếc mũ có các góc thẳng với vai, trong khi hầu hết mọi người vào thời điểm đó đều đội nó với góc trước ra sau.

Mũ của Napoléon thường xuyên xuất hiện tại các cuộc đấu giá. Vào tháng 10/2021, một chiếc mũ mới được phát hiện có bằng chứng DNA cho thấy nó thuộc về Napoléon đã được bán đấu giá tại Bonhams ở London.

Mũ của Napoléon được bán đấu giá với giá kỷ lục 1,9 triệu euro ở Paris - Ảnh 3.

Napoléon

Napoléon là chỉ huy quân sự, một nhà lãnh đạo chính trị. Ông từng ở cương vị Hoàng đế Pháp từ năm 1804 đến năm 1814 và trở lại ngai vàng vào năm 1815 trong một 100 ngày trị vì.

Một bộ phim tiểu sử mới về vị Hoàng đế này sẽ ra rạp vào ngày 1/12, với nam diễn viên Joaquin Phoenix đóng vai Napoléon.

Việt Lâm (tổng hợp)

Link gốc: TTVH