Xẩm Hà Thành mang nhạc cung đình vào MV xẩm 'Tết Việt'

Ngày 31/1, nhóm Xẩm Hà thành vừa cho ra mắt MV Tết Việt ngập tràn sắc màu mùa xuân và Tết đặc trưng của truyền thống dân tộc. Bài xẩm đánh dấu sự trở lại trong một sản phẩm đón Xuân của nhóm sau 4 năm kể từ sản phẩm "Trách ông Nguyệt Lão", ra mắt tháng 1/2020.

Bài xẩm Tết Việt mang không khí rộn ràng của mùa xuân, sự háo hức của lòng người khi đón những ngày tết cổ truyền của dân tộc, nhiều câu hát gợi lên những hình ảnh yêu thương của ngày tết. Giá trị Tết trong tâm thức của người Việt rất ý nghĩa. Trong câu hát xẩm gợi lên sự kết nối Tết Việt ở cả ba miền của đất nước "Bánh chưng, bánh tét, hương trầm/ Dâng lên tiên tổ trên mâm cỗ đầy". 

Xẩm Hà Thành mang nhạc cung đình vào MV xẩm 'Tết Việt' - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ thực hiện MV xẩm Tết Việt: Nghệ sĩ gõ Phạm Đình Dũng, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nghệ sĩ kèn bầu Trần Hậu

Bài xẩm Tết Việt là một sáng tác mới của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long dựa trên hai điệu xẩm rất quen thuộc, nhất là với người Hà Nội là điệu tàu điện và xẩm chợ. Bài xẩm ra đời đúng tròn một năm, những ngày cận tết năm Qúy Mão 2023, trong không khí đón tết rộn ràng của Thăng Long - Hà Nội, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã cảm hứng và sáng tác bài xẩm Tết Việt. 

Xẩm Hà Thành mang nhạc cung đình vào MV xẩm 'Tết Việt' - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và nghệ sĩ Phạm Đình Dũng

Trong bài, anh khai thác mạnh mẽ âm thanh của tiếng kèn bầu, âm hưởng của nhạc lễ, nhạc cung đình kết hợp với nhạc xẩm ở đoạn tấu nhạc giữa bài (nằm ở chỗ chuyển giữa điệu xẩm tàu điện - đoạn đầu - sang điệu xẩm chợ - đoạn cuối).

TẾT VIỆT - XẨM HÀ THÀNH _ OFFICIAL MV

Điều đặc biệt trong bài xẩm này là đoạn chuyển giao giữa hai điệu xẩm tàu điện và xẩm chợ, tác giả đã để một khoảng không gian tương đối dài, gấp 3 lần so với thông thường để các nhạc cụ đặc trưng của dân tộc trưng diễn kỹ thuật với những giai điệu, tiết tấu rộn ràng, lôi cuốn lòng người.

Trong đó, bên cạnh cây đàn nhị và cái trống mảnh đặc trưng của hát xẩm, tác giả đã khai thác thêm cây kèn bầu khiến với âm sắc đặc trưng cao mảnh, sáng chói, càng khiến cho không gian trở nên rộn rã. 

Khởi đầu, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chỉ định thực hiện một MV lyric để như món quà gửi tới những khán giả yêu mến nhóm xẩm trong những năm qua như một lời chúc Tết với những điều tốt đẹp nhất. Song, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa quyết định nhóm sẽ thực hiện cả phần thu hình cho tác phẩm có hiệu ứng tốt hơn cả về mặt hình ảnh.

Do đó, việc quay hình của MV Tết Việt được thực hiện khá đơn giản và nhanh gọn nhưng vẫn thể hiện được sắc màu rực rỡ với tông màu vàng đỏ đặc trưng của ngày tết thông qua các thiết kế của NTK Cao Minh Tiến và sự phối hợp với nhóm dựng phim trẻ tuổi Litmedia.

Xẩm Hà Thành mang nhạc cung đình vào MV xẩm 'Tết Việt' - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và Trần Hậu

Chia sẻ về sản phẩm mới, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết người Việt luôn coi trọng giá trị truyền thống, giá trị này đặc biệt được phát huy trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

"Ngay cả trong giai đoan thế giới hiện đại và xu hướng hội nhập toàn cầu như hiện nay thì giá trị cổ truyền trong những ngày Tết Việt vẫn còn đấy, trong mỗi gia đình, trong lòng mỗi người. Chính vì vậy, Tết cũng là thời điểm thích hợp để khán giả đón nhận những giá trị truyền thống như hát xẩm. Bài xẩm Tết Việt như góp thêm một nét truyền thống vào ngày Tết, đồng thời cũng là lời chúc với những điều tốt đẹp nhất của Xẩm Hà Thành đến với mọi nhà, đến với mọi người trong những ngày đón mùa xuân mới, đón Tết Giáp Thìn" - nhà nghiên cứu chia sẻ.

Lam Anh

Link gốc: TTVH