Nhà báo nước ngoài ca ngợi thủ môn Kim Thanh, chỉ ra xu hướng kỳ lạ về 11m ở World Cup nữ 2023

Kim Thanh là một trong số những thủ môn cản 11m thành công ở loạt trận đầu của World Cup nữ 2023. Sự xuất sắc của Kim Thanh và các thủ thành khiến tỉ lệ đá 11m thành công ở giải đấu này chỉ là 50%.

Nhà báo nước ngoài ca ngợi thủ môn Kim Thanh

Nhà báo của tờ FoxSport, Martin Rogers, đã ca ngợi thủ môn Kim Thanh sau khi cô cản phá thành công quả 11m ở trận gặp ĐT Mỹ tại World Cup nữ 2023. Bên cạnh đó, Martin Rogers còn lý giải nguyên nhân có nhiều cầu thủ đá hỏng 11m.

"Quả phạt đền được cho là phần căng thẳng và ly kỳ nhất của bóng đá, gặm nhấm dây thần kinh, tạo ra những người hùng và mang đến khoảnh khắc chớp nhoáng mà không ai có thể cưỡng lại. Trong phần lớn lịch sử World Cup, penalty vẫn thỉnh thoảng lại xuất hiện để kiểm tra tinh thần của các cầu thủ và thủ môn trên chấm 11m", Martin Rogers viết.

Nhà báo nước ngoài ca ngợi Kim Thanh của ĐT Việt Nam, chỉ ra xu hướng kỳ lạ về 11m ở World Cup nữ  - Ảnh 2.

Thủ môn Kim Thanh của ĐT nữ Việt Nam cản 11m thành công

"World Cup nữ năm nay có một chút khác biệt, lượt trận đầu tiên của vòng bảng xuất hiện một loạt quả 11m như không ngừng nghỉ. Trong đó, tiền đạo Alex Morgan của ĐT Mỹ đã thất bại trên chấm 11m còn ĐT nữ Úc giành 3 điểm với bàn thắng từ quả đá phạt đền. Thủ môn Chiamaka Nnadozie của Nigeria và Trần Thị Kim Thanh của ĐT Việt Nam trở thành ngôi sao ngay lập tức sau màn cản penalty", cây bút của FoxSport nhấn mạnh.

Martin Rogers cũng đưa ra thống kê có 8 quả 11m xuất hiện ở lượt trận đầu của World Cup nữ 2023 nhưng chỉ có 4 quả 11m thành công, tức tỉ lệ thành công chỉ là 50%.

Theo lý giải của Mark Schwarzer, cựu thủ môn Fulham và ĐT Úc, nguyên nhân có nhiều quả 11m không thành công ở World Cup nữ 2023 do nhiều đội đã tập trung vào việc huấn luyện bắt penalty cho thủ môn.

"Các thủ môn đã tập luyện chăm chỉ và tiến bộ đáng kể trong những năm qua. Và kết quả là những gì mà chúng ta thấy ở World Cup này", Mark Schwarzer phát biểu.

Tiền vệ Amy Chapman của ĐT nữ Úc chia sẻ trên Optus Sport rằng áp lực là một trong những nguyên nhân khiến nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup nữ 2023. Tuy nhiên Amy Chapman cũng thừa nhận rằng ngày nay, các thủ môn nữ được đào tạo tốt hơn. "Mặt khác, tôi cũng nghĩ rằng chất lượng thủ môn đã được cải thiện đáng kể. Khi bạn có số lượng cầu thủ nhiều hơn, bạn sẽ có nhiều người muốn trở thành thủ môn hơn, cùng với đó là sự đầu tư, HLV tận tâm và trình độ sẽ ngày càng được nâng cao hơn", Amy Chapman nói tiếp.

Nhà báo nước ngoài ca ngợi Kim Thanh của ĐT Việt Nam, chỉ ra xu hướng kỳ lạ về 11m ở World Cup nữ  - Ảnh 3.

Khoảnh khắc Kim Thanh cản 11m

"Do sự phát triển của bóng đá nữ, sự quan tâm tăng lên và kèm với đó là áp lực, có nghĩa là các huấn luyện viên cần chuẩn bị cho những thời điểm đá 11m để đạt kết quả tốt", Amy Chapman nói tiếp.

Điều mà Amy Chapman nói rất đúng với trường hợp của tuyển nữ Việt Nam. HLV Mai Đức Chung phát biểu sau trận ra quân rằng ĐT nữ Việt Nam đã nghiên cứu kỹ cách đá phạt đền của tuyển nữ Mỹ nên kết quả là thủ môn Kim Thanh đã cản phá thành công.

"Trước khi diễn ra trận đấu này, tôi đã xem trước những tình huống của ĐT Mỹ, cũng như các đối thủ cùng bảng đấu, để đọc tình huống và ra vào sao cho hợp lý. Tôi thấy Morgan thường đá bên tay phải và nhờ đó đã bắt bài được tình huống đá 11m của cô ấy", thủ môn Trần Thị Kim Thanh chia sẻ sau trận.

World Cup nữ 2023 vẫn còn rất nhiều trận đấu ở phía trước và chỉ có thời gian mới trả lời được, rằng liệu sẽ có thêm những màn cản 11m thành công nữa hay không.

Sơn Tùng

Link gốc: TTVH