Brighton là chuyên gia 'lõi đời' trên thị trường chuyển nhượng

Brighton rõ ràng đã trở thành sự ghen tị của châu Âu nhờ một công thức chuyển nhượng mà ngay cả nhân viên câu lạc bộ cũng được phép biết đầy đủ về nó.

Brighton và việc chiêu mộ cầu thủ mới của họ đã trở nên nổi tiếng trong vài năm qua, với những cái tên như Moises Caicedo, Kaoru Mitoma và Evan Ferguson đều đến với mức chi phí thấp trước khi họ lập nên kì tích ở Premier League.

Thuật toán của Tony Bloom

"Nước sốt bí mật" cho việc tuyển dụng của Brighton là thuật toán của Tony Bloom, chủ sở hữu câu lạc bộ. Thuật toán này xác định nhân sự từ khắp nơi trên thế giới phù hợp với nhu cầu của bộ máy của Brighton. Mô hình này được nhiều người thèm muốn đến nỗi đa số nhân viên của Brighton không có kiến thức làm việc về nó, cũng như không có quyền truy cập vào bảng tính bí mật liệt kê những người thay thế mong muốn cho các cá nhân chủ chốt.

Ở đây, Bloom là một nhà toán học xuất sắc, và triết lí của ông tuân theo cùng một công thức đã giúp ông trở thành một tay cờ bạc chuyên nghiệp: Chọn ra những số liệu bị đánh giá thấp trước đây có thể tiết lộ những yếu tố quan trọng giúp CLB – và những cầu thủ hoặc HLV cụ thể - thành công.

Điều đó có nghĩa là đội tuyển mộ của Brighton có thể phát hiện ra những tài năng mới nổi sớm hơn hầu hết các đối thủ. Đôi khi nó dẫn họ tới những thị trường mà rất ít người biết đến.

Những con số không quyết định việc kí hợp đồng, đúng hơn, họ hướng Brighton đi đúng hướng, để họ có thể xem xét kĩ hơn những cầu thủ phù hợp hồ sơ. Việc để mắt đến những triển vọng vẫn quan trọng hơn bao giờ hết, nhưng dữ liệu giúp tinh chỉnh các chuyến tìm kiếm của cầu thủ đó để các nhiệm vụ tuyển trạch viên đến các địa điểm xa xôi có nhiều khả năng mang lại kết quả hơn.

Giám đốc điều hành của Brighton, Paul Barber cho biết: "Có rất nhiều công việc cần thực hiện trong quá trình xem xét các cầu thủ trên toàn thế giới. Có những sự dẫn dắt khác nhau, những CLB khác nhau và những cấp độ khác nhau. Càng có nhiều dữ liệu về việc tuyển dụng cầu thủ hoặc HLV đó thì càng tốt, nhưng có một số thị trường nhất định trên thế giới nơi dữ liệu mỏng hơn những thị trường khác.

"Dữ liệu sẽ mỏng hơn ở những nơi, chẳng hạn như cầu thủ có trình độ học vấn cao hơn hoặc không tham gia nhiều trận đấu ở giải vô địch. Khi chúng tôi xem xét cầu thủ từ những khu vực đó, chúng tôi kết hợp nghiên cứu của mình để đảm bảo rằng chúng tôi đã chú ý nhiều đến việc tìm kiếm và tham khảo nhân vật, để xây dựng một bức tranh tốt nhất có thể".

"Chúng tôi cố gắng đưa cầu thủ đến cánh cửa của chúng tôi trước khi chúng tôi cần họ. Trong một thế giới lí tưởng, bạn không muốn nhắm mục tiêu vào một cầu thủ cụ thể ngay sau khi bạn đã bán một cầu thủ ở vị trí của anh ta, bởi vì mọi người đều biết bạn có tiền và bạn sẽ muốn kí hợp đồng hơn một chút cầu thủ đó nếu bạn đã có ai đó ở vị trí đó trong đội hình của mình".

Brighton đã minh họa chiến thuật tuyển dụng đó bằng việc kí hợp đồng với Moises Caicedo vào năm 2021. Với việc Yves Bissouma là một cầu thủ nổi bật dưới thời Graham Potter, họ đã tìm kiếm người thay thế anh ở Caicedo, biết rõ rằng Bissouma cuối cùng sẽ bị bán nếu anh tiếp tục duy trì phong độ cao của mình.

Một năm sau, điều đó đã xảy ra khi Tottenham mua Bissouma. Tuy nhiên, Brighton không hề bối rối khi Caicedo được tung thẳng vào đội 1. Trên thực tế, chiến thuật này hiệu quả đến mức chỉ hai mùa giải sau khi mua cầu thủ người Ecuador với giá 4,5 triệu bảng, Brighton đã bán anh cho Chelsea với giá không tưởng 115 triệu bảng.

Brighton: Chuyên gia lõi đời trên thị trường chuyển nhượng - Ảnh 1.

Brighton là một ví dụ điển hình về sự khôn ngoan lọc lõi trên thị trường chuyển nhượng

Mạng lưới tuyển trạch viên hiệu quả

Brighton đã thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới trong những năm gần đây và rõ ràng,  họ có một mạng lưới tuyển trạch viên hiệu quả cao để dựa vào đó.

Những cầu thủ như Mitoma và Caidedo đã gia nhập Seagulls (biệt danh của Brighton) từ vị trí tương đối mờ nhạt ở Nhật Bản và Ecuador – và rồi trở thành những ngôi sao lớn, trong đó Caicedo mang lại khoản phí chuyển nhượng 100 triệu bảng từ Chelsea vào tháng trước. Và, như giám đốc kỹ thuật của Brighton, David Weir cho biết, thành công của CLB về mặt đó không phải là ngẫu nhiên – mặc dù họ không có các tuyển trạch viên rải rác ở đây, ở đó và ở khắp mọi nơi như mọi người vẫn nghĩ…

Weir giải thích: "Thế giới là một nơi rộng lớn; mọi người nghĩ rằng chúng ta có một nguồn tài nguyên khổng lồ và con người trên mặt đất, trên khắp hành tinh nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Chúng tôi có một bộ phận nhỏ, làm việc hiệu quả và CLB  nói chung biết loại cầu thủ nào chúng tôi thích: Những cầu thủ trẻ có thể trở thành những gì chúng tôi muốn".

"Đó chắc chắn là một thế mạnh khi có cách làm việc và một công cụ tinh giản cho phép bạn câu cá trong một cái ao nhỏ hơn, nhưng thuật toán tuyển dụng bí mật của chủ tịch Tony Bloom cho phép chúng tôi hành động sớm, bắt tay vào thực hiện và khiến mọi việc diễn ra nhanh chóng".

Cách tiếp cận rất thành công của Brighton trong chính sách chuyển nhượng và liên tục xây dựng lại đội hình đã giúp họ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Dưới sự dẫn dắt của Roberto De Zerbi, Brighton đã đạt được vị trí thứ 6, cao nhất từ trước đến nay tại Premier League mùa trước, và họ cũng đã bắt đầu mùa bóng mới một cách tốt đẹp, thắng 3 trong 4 trận mở màn và ghi được 12 bàn thắng cho đến nay.

Mạnh Hào

Link gốc: TTVH