Tòa án Ukraine ra phán quyết tạm giam doanh nhân Ihor Kolomoisky 

Theo hãng tin Reuters, ngày 2/9, một tòa án Ukraine đã ra phán quyết tạm giam doanh nhân Ihor Kolomoisky trong 2 tháng để điều tra những cáo buộc gian lận và rửa tiền, một động thái đáng chú ý chống lại một trong những doanh nhân quyền lực nhất nước này.            

Sau phiên tòa sơ thẩm ở Kiev vào tối 2/9, ông Kolomoisky, một trong những người giàu nhất Ukraine, đã bị dẫn đi trong chiếc áo khoác thể thao màu xanh trong đoạn video phát trên truyền hình. Đài truyền hình Radio Liberty dẫn lời các luật sư bào chữa cho biết ông Kolomoisky sẽ kháng cáo, song ông không đóng số tiền bảo lãnh gần 14 triệu USD để được tại ngoại.

Trong bài phát biểu ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dường như đề cập đến phán quyết này, cảm ơn các cơ quan thực thi pháp luật đã thể hiện quyết tâm đưa vụ án này ra trước công lý. Ông nói: "Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ không còn hoạt động 'kinh doanh như thường lệ' kéo dài hàng thập kỷ của những kẻ đã cướp bóc Ukraine và đặt bản thân lên trên luật pháp cũng như bất kỳ quy định nào... Luật pháp phải có hiệu lực".            

Tòa án Ukraine ra phán quyết tạm giam doanh nhân Ihor Kolomoisky  - Ảnh 1.

Doanh nhân Ihor Kolomoisky trong phiên xét xử tại tòa án quận Shevchenkivsky ở Kiev, Ukraine, ngày 2/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc bắt giữ ông Kolomoisky, người có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ và từng ủng hộ Tổng thống Zelensky trong cuộc bầu cử năm 2019, diễn ra khi Kiev đang tìm cách báo hiệu về sự tiến bộ trong cuộc trấn áp tham nhũng thời chiến. 

Ông Zelensky đã nhấn mạnh việc Ukraine trấn áp tham nhũng khi Kiev nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu và hy vọng nhận được hàng chục tỷ USD để giúp tái thiết đất nước sau chiến tranh.            

Trước khi đắc cử Tổng thống, ông Zelensky nổi tiếng với vai trò một diễn viên hài và đóng vai tổng thống trong một chương trình được phát sóng trên kênh truyền hình thuộc sở hữu của ông Kolomoisky. 

Nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận việc ông Kolomoisky có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với Chính phủ Ukraine. Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Ukraine đã nắm quyền kiểm soát cổ phần trong các công ty chiến lược lớn, một số trong đó có liên quan đến doanh nhân này.

TTXVN

Link gốc: TTVH