Giáo hoàng Francis cảnh báo những nguy hiểm của AI

Phóng viên TTXVN tại Italy đưa tin, ngày 24/1, Giáo hoàng Francis cảnh báo những nguy hiểm "nghịch lý" của trí tuệ nhân tạo (AI) và nhắc lại lời kêu gọi thế giới ban hành quy định để khai thác AI vì lợi ích chung.

Trong thông điệp dành cho Ngày truyền thông xã hội thế giới của Giáo hội Công giáo, dự kiến vào ngày 12/5, Giáo hoàng Francis cảnh báo về sự "ô nhiễm liên quan đến nhận thức " có thể bóp méo sự thật, thúc đẩy những nội dung sai sự thật.

Giáo hoàng Francis cảnh báo những nguy hiểm của AI - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis phát biểu tại Vatican. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo hoàng viết: "Chúng ta cần nghĩ đến vấn đề tồn tại lâu dài của thông tin sai lệch dưới dạng tin giả mà ngày nay có thể sử dụng 'deepfakes', cụ thể là việc tạo ra và phổ biến các hình ảnh có vẻ hoàn toàn hợp lý nhưng lại sai". Giáo hoàng cũng nói về "tin nhắn âm thanh giả mạo sử dụng giọng nói của một người để nói những điều mà người đó chưa bao giờ nói".

Theo Giáo hoàng, "bệnh lý" của AI bao gồm sự suy giảm tính đa nguyên và sự phát triển của "tư duy tập thể", nơi các quan điểm đồng thuận được đưa ra mà không xem xét những lời chỉ trích hoặc lựa chọn thay thế từ bên ngoài. Giáo hoàng cũng nói về sự nguy hiểm của AI trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trong việc đưa tin về chiến tranh. Theo ông, AI phải hỗ trợ và không loại bỏ vai trò của báo chí trên thực địa.

Dương Hoa/TTXVN

Link gốc: TTVH