Thêm hãng hàng không Mỹ Latinh đình chỉ hoạt động của Boeing 737 MAX9

Ngày 8/1, hãng hàng không quốc gia Copa Airlines của Panama thông báo kéo dài thời gian đình chỉ hoạt động của 21 máy bay Boeing 737 MAX9 mà hãng đang vận hành cho đến khi có thông báo mới. 

Đây là hãng hàng không thứ 2 tại Mỹ Latinh sau AeroMexico áp dụng biện pháp đảm bảo an toàn bay này, sau sự cố máy bay của Alaska Airlines bị bung cửa sổ và phải hạ cánh khẩn cấp hôm 5/1.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông cáo cùng ngày của Copa Airlines cho biết biện pháp trên sẽ được thực hiện cho đến khi các cơ quan chức năng kiểm tra và cho phép máy bay loại này trở lại hoạt động. Hãng hàng không quốc gia Panama cam kết cung cấp hỗ trợ cần thiết cho tất cả hành khách bị ảnh hưởng bởi việc huỷ chuyến theo lý do trên, bao gồm việc cung cấp thông tin, ưu tiên về chỗ ngồi trên chuyến bay, thay đổi hành trình, hoàn tiền, cũng như các chi phí ăn ở và dịch vụ khác.

Thêm hãng hàng không Mỹ Latinh đình chỉ hoạt động của Boeing 737 MAX9 - Ảnh 1.

Máy bay 737 MAX 9 của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Copa Airlines cũng cho biết các chuyến bay bị ảnh hưởng do lệnh đình chỉ tạm thời trên chủ yếu khởi hành từ Panama đến Ecuador, Canada, Argentina, Uruguay và Brazil, cũng như các chuyến bay đến quốc gia Trung Mỹ này từ Brazil, Uruguay, Honduras, Mỹ, Guatemala và Costa Rica.

Hôm 6/1, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ra lệnh tạm đình chỉ hoạt động 171 máy bay Boeing 737 MAX9 để tiến hành kiểm tra ngay lập tức sau khi một trong những chiếc máy bay này của Alaska Airlines gặp sự cố bung cửa sổ và đã hạ cánh an toàn. Chuyến bay mang số hiệu Alaska Flight 1282 chở 177 hành khách và thành viên phi hành đoàn xuất phát từ Sân bay quốc tế Portland, bang Oregon tối 5/1 đã phải quay trở lại chỉ sau 20 phút cất cánh. Theo dữ liệu trên trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, máy bay đã lên tới độ cao 4.876 m và sau đó bắt đầu hạ độ cao. Các hình ảnh được đăng trên mạng xã hội sau đó cho thấy một cửa sổ của máy bay đã biến mất, trong khi các mặt nạ dưỡng khí khẩn cấp bật ra phía trên các ghế ngồi.

Cùng ngày, Bộ Giao thông Indonesia cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động của 3 chiếc máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Lion Air, mặc dù loại máy bay này có cấu tạo khác chiếc máy bay của hãng hàng không Alaska Airlines gặp sự cố nói trên.

Trong báo cáo kết quả điều tra sơ bộ, hãng hàng không United Airlines của Mỹ ngày 8/1 cho biết đã phát hiện bu lông lỏng lẻo trên chốt cửa của một số máy bay Boeing 737 MAX9.

Phương Lan/TTXVN

Link gốc: TTVH