Nhà văn Pháp Dominique Forma: 'Cơ hội tuyệt vời để khám phá Việt Nam'

Có thể hơi xa lạ với độc giả Việt Nam, nhưng Dominique Forma được xem là một trong những nhà văn đương đại thành công của nước Pháp. Đặc biệt, ông còn kinh qua vai trò đạo diễn và biên kịch điện ảnh tại Hollywood và được xem là văn nghệ sĩ Pháp có nhiều kinh nghiệm hoạt động quốc tế. Tuần qua, Dominique Forma đã có mặt tại Việt Nam và tham gia buổi giao lưu với độc giả trong một chương trình do Viện Pháp tại TP HCM tổ chức.

Cũng cần nói thêm, cơ duyên tới Việt Nam của Dominique Forma bắt nguồn từ việc ông là người chiến thắng tại chương trình lưu trú nghệ thuật La Route des Residences do Viện Pháp tại Việt Nam và Viện Pháp tại Campuchia tổ chức (có sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Paris và Quỹ tài trợ "La Petite Escalère"). Đây là chương trình có mục đích tăng cường hỗ trợ cho các dự án liên văn hóa và hợp tác khu vực trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau.

Rất thân thiện và cởi mở, Dominique Forma có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

* Trước hết, xin ông cho biết về cảm nhận của mình trong chuyến đi tới Việt Nam và Campuchia. Những trải nghiệm ấy sẽ được ông ứng dụng vào lĩnh vực gì trong tương lai?

- Quả thật, tôi đã có một cơ hội tuyệt vời để khám phá Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được đặt chân đến châu Á! Vì vậy, một cách cẩn trọng, tôi sẽ cố gắng áp dụng những gì tìm hiểu được vào các tác phẩm văn học tương lai của mình. Bởi, tôi luôn tin rằng, chúng ta nên viết về những chủ đề mà mình có kiến thức văn hóa rõ ràng.

Cụ thể hơn, việc tham khảo "chất liệu" từ những người Pháp xa xứ và sắp xếp những câu chuyện từ những năm 1990 sẽ cung cấp nguồn cảm hứng cho tác phẩm tiếp theo của tôi. Nhưng, điều ấy cũng tương tự như việc muốn nấu một món ăn ngon. Nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn để chờ các nguyên liệu được chăm chút và "chín nhừ" trên lửa nhỏ.

Nhà văn Pháp Dominique Forma: 'Cơ hội tuyệt vời để khám phá Việt Nam' - Ảnh 1.

Dominique Forma trong buổi giao lưu với độc giả tại TP.HCM

* Ông là một nhà văn nổi tiếng về viết truyện trinh thám. Thực tế, trinh thám cũng là thể loại văn học mà các nhà văn Việt Nam dường như còn bỏ ngỏ. Ông có thể chia sẻ lời khuyên với các tác giả Việt Nam về mảng đề tài này?

- Đừng bao giờ kể một câu chuyện mà bạn dự đoán được. Hãy tạo sự bất ngờ cho biên tập viên và độc giả của bạn. Hãy viết điều gì đó mới lạ, kèm theo đó hãy theo đuổi sự độc đáo.

* Vậy, còn ở tư cách một nhà biên kịch, theo ông điều gì sẽ giúp một tác giả có thể tạo nên một kịch bản điện ảnh hấp dẫn?

- Các nhân vật nên có chiều sâu. Các tình huống nên phản ánh tình trạng của xã hội. Các đoạn hội thoại nên chân thực. Đó chính là 3 điểm then chốt để một kịch bản điện ảnh trở nên đặc sắc.

* Về bản thân mình, tại sao ông rời Pháp đến Mỹ để hoạt động nghệ thuật? Một người nói tiếng Pháp, tự hào về văn hóa Pháp như ông có gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào dòng chảy Hollywood không?

- Tôi muốn đưa cuộc sống của mình về sự khởi đầu khi thay đổi mọi thứ một cách toàn diện. Thực tế, Hollywood luôn hoan nghênh tài năng từ mọi nơi trên thế giới, bất kể họ là người Mỹ, Pháp hay Việt Nam! Đó là nơi những tài năng dễ dàng được tạo ra cơ hội gặp gỡ và được biết đến. Tất nhiên, đó cũng là một môi trường đầy cạnh tranh và có nhiều thách thức khó khăn.

* Vậy tại sao trong giai đoạn sau, ông lại rời Mỹ và quay trở lại Pháp ?

- Cũng với những lý do tương tự như tôi đã ra đi khỏi Pháp (cười). Tôi muốn bắt đầu một cuộc sống mới, thay đổi tất cả. Thực sự, tôi cũng nhớ đất nước Pháp.

* Ở Việt Nam không có nhiều người biết đến giải văn học Sud Ouest mà ông từng nhận được cho tác phẩm "Hollywood Hero". Vậy ông có thể nói thêm về giải thưởng và tác phẩm này?

- Giải thưởng Sud Ouest là giải thưởng do độc giả bình chọn cho cuốn sách bìa mềm được yêu thích nhất trong năm. Vì vậy, tôi rất tự hào khi tác phẩm của mình được lựa chọn.

Còn về nội dung, Hollywood Zero phản ánh thực trạng kinh tế của thành phố này. Thực tế, Hollywood là nơi có nhiều dự án và những phim không được thực hiện luôn nhiều hơn những phim được làm. Trong tác phẩm của mình, tôi tập trung  vào những khía cạnh đen tối của  Hollywood, bạo lực khi tiền bạc biến mất một cách nhanh chóng cũng giống như lúc nó đến. Ngành điện ảnh có thể trở thành thế giới của những kẻ lừa đảo.

* Ông có thể kể về "Scenes of crime", phim đầu tay tại Mỹ của mình? Khán giả đã đón nhận nó ra sao ?

- Bộ phim này kể về một tên côn đồ muốn rời bỏ thế giới ngầm, nhưng tất nhiên mọi thứ không dễ dàng như vậy. Thực tế, bộ phim của tôi chỉ được công chiếu ở một số nơi, nhưng phải công nhận rằng nó đã nhận được đánh giá cao từ khán giả và các nhà phê bình. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc. 

* Cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

Vài nét về Dominique Forma

Dominique Forma sinh năm 1962 tại Puteaux (Pháp) và chuyển đến California (Mỹ) năm 1992. Tại Hollywood, ông đạo diễn bộ phim điện ảnh đầu tiên Scenes of crime, với sự tham gia của Jeff Bridges và Noah Wyle. Sau khi trở về Pháp vào năm 2007, ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay Skeud và tiếp đó là nhiều tác phẩm khác. Năm 2014, ông đoạt giải văn học Sud Ouest cho tác phẩm Hollywood Zero.

Nguyễn Huy (thực hiện)

Link gốc: TTVH