Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành: Liên hoan Phim Việt Nam XXIII góp phần quảng bá du lịch Đà Lạt

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII với chủ đề "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam, giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn" là sự kiện văn hóa - nghệ thuật quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Lạt - Thành phố ngàn hoa.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII là Liên hoan Phim quốc gia, sự kiện văn hóa nghệ thuật nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và các nghệ sĩ trong hoạt động sáng tác điện ảnh.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành: Liên hoan Phim Việt Nam XXIII góp phần quảng bá du lịch Đà Lạt - Ảnh 1.

Trao đổi với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần XXIII cho biết:

- Năm nay đúng dịp kỷ niệm 130 năm thành lập thành phố Đà Lạt, Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng LHP sẽ được tổ chức ở ngoài trời để phục vụ đông đảo nhân dân thành phố và du khách, cũng như để nghệ sĩ điện ảnh, các sự kiện nghệ thuật tới gần công chúng hơn.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ có hàng ngàn khán giả tham dự các sự kiện điện ảnh trong một không gian thiên nhiên ấn tượng, lãng mạn thơ mộng như Đà Lạt kỳ vọng trở thành điểm đến thu hút khán giả và du khách, góp phần quảng bá du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng.

* Theo ông, cuộc ra quân của phim Việt ở LHP lần này có thể được nhận định như thế nào?

- So với các kỳ LHP trước đây, số lượng phim tham dự tại LHP XXIII là nhiều nhất. Cụ thể, năm nay, 179 phim tham dự LHP ở hạng mục Phim Dự thi và chương trình phim toàn cảnh với tổng số: 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học và 43 phim hoạt hình. Hội đồng tuyển chọn của Liên hoan Phim đã chọn số lượng Phim dự thi như sau: 16 phim truyện điện ảnh, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành: Liên hoan Phim Việt Nam XXIII góp phần quảng bá du lịch Đà Lạt - Ảnh 2.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần XXIII

* Chúng ta nói nhiều về việc phát triển ngành công nghiệp điện ảnh, về giấc mơ một nền điện ảnh phát triển để giới thiệu và quảng bá Việt Nam ra thế giới. Nhưng thực tế, nền điện ảnh Việt Nam của chúng ta chưa thực sự phát triển mạnh mẽ nếu như không nói rằng đang còn manh mún. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

- Chúng ta có chủ trương, chính sách. Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Một trong những mục tiêu trong thực hiện Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2030 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung là phát triển điện ảnh vừa là ngành nghệ thuật, vừa là ngành kinh tế. Đặc biệt, từng bước phấn đấu xây dựng điện ảnh Việt Nam trở thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn.

5 năm trở lại đây, hoạt động sản xuất phim trong khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh, xuất hiện nhiều phim có doanh thu cao, đem lại tín hiệu khả quan cho công nghiệp điện ảnh. Cùng đó là các phim truyện, tài liệu, khoa học, hoạt hình được nhà nước đặt hàng để thực hiện nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm những ngày Lễ lớn của đất nước, được in nhân bản cung cấp cho các đội chiếu phim lưu động thuộc 63 tỉnh thành cả nước, chiếu phục vụ các tuần phim, đợt phim ở trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên để phát triển công nghiệp điện ảnh thì còn nhiều nội dung triển khai thực hiện như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho điện ảnh, xác định rõ những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để phát triển điện ảnh đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành: Liên hoan Phim Việt Nam XXIII góp phần quảng bá du lịch Đà Lạt - Ảnh 4.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII sẽ góp phần quảng bá du lịch Đà Lạt - Thành phố ngàn hoa

* Điện ảnh được xem là cầu nối thu hút và phát triển du lịch. Nhiều tỉnh, thành phố đang xây dựng cho mình thương hiệu điện ảnh, thương hiệu sáng tạo riêng. Ở kỳ LHP Việt Nam này, ông có kỳ vọng điện ảnh sẽ tạo cú hích cho du lịch Đà Lạt không?

- Lần đầu tiên thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đăng cai tổ chức Liên hoan Phim vào dịp kỷ niệm 130 năm thành lập. Đây là sự kiện đem tới cơ hội thuận lợi để tỉnh Lâm Đồng giới thiệu tới du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về thành phố Đà Lạt xinh đẹp, mộng mơ với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, khí hậu ôn hòa và con người Đà Lạt thân thiện, mến khách - một điểm đến lý tưởng được "kết tinh kỳ diệu từ đất lành".

Trong Liên hoan Phim sẽ có một chương trình phim đặc biệt đó là các phim truyện có bối cảnh quay tại Đà Lạt được Ban Tổ chức lựa chọn và chiếu trong LHP tại rạp Cinestar, thành phố Đà Lạt và rạp Cinestar huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Trailer Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII

Kết thúc LHP, phim truyện xuất sắc có bối cảnh quay tại Đà Lạt sẽ được UBND tỉnh Lâm Đồng trao giải thưởng. Đây như là tình cảm, lời mời gọi đồng thời cũng để khuyến khích các đoàn làm phim đến với Lâm Đồng, vừa góp phần quảng bá du lịch, vừa phát triển kinh tế của tỉnh. Chúng tôi kỳ vọng những ngày diễn ra Liên hoan Phim sẽ thu hút được đông đảo khán giả và du khách đến với các buổi chiếu phim, tham gia các sự kiện trong khuôn khổ của LHP VN lần thứ XXIII.

Xin cảm ơn ông!

MỘT SỐ SỰ KIỆN CHÍNH CỦA LIÊN HOAN PHIM LẦN THỨ XXIII

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim sẽ có các hoạt động như: Tuần phim "Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII" được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng vào tháng 11. Một số phim truyện tham dự Liên hoan Phim sẽ được chiếu tại các cụm rạp của 2 thành phố đồng thời, Ban Tổ chức phối hợp với VTV dự kiến phát sóng một số bộ phim truyện điện ảnh Việt Nam, phim tài liệu, phim hoạt hình đã từng được giải thưởng cao trong các kỳ LHP Việt Nam trước đây.

Điểm nhấn là Lễ Khai mạc Liên hoan Phim được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt. Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 21/11/2023 trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng.

Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng của Liên hoan Phim được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt. Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 25/11/2023 trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó là Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh" tổ chức từ ngày 21/11 đến 25/11/2023 tại Quảng trường Lâm Viên, được chia thành 3 chủ đề: "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh" trưng bày hình ảnh các bộ phim được quay tại Đà Lạt; "130 năm thành lập Đà Lạt - Thành phố ngàn hoa" trưng bày các bức ảnh phong cảnh thành phố Đà Lạt; "Áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử": giới thiệu áp phích của các bộ phim qua các thập kỉ điện ảnh Việt Nam xây dựng và phát triển.

Trong khuôn khổ của Liên hoan Phim, 2 cuộc Hội thảo được tổ chức gồm: Hội thảo 1: "Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh" do Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, tổ chức vào sáng 22/11/2023 tại Hội trường Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt; Hội thảo 2: "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam" do Cục Điện ảnh, Bộ VH,TT&DL chủ trì, tổ chức vào sáng 23/11/2023 tại khách sạn Sài Gòn - Đà Lạt.

Hà Chi

Link gốc: TTVH