Đội tuyển Việt Nam tập trung không Công Phượng, Văn Quyết, tại sao?

HLV Troussier vừa công bố lực lượng hội quân dịp "FIFA Days" tháng 10 của đội tuyển Việt Nam. Điều bất ngờ là hàng loạt cái tên kỳ cựu như Công Phượng, Văn Quyết, Thành Chung, Tiến Dũng… không có mặt và ông thầy người Pháp đã trao cơ hội cho hàng loạt cầu thủ trẻ.

Đợt tập trung lần này nằm trong kế hoạch xây dựng lực lượng để hướng tới Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á.

HLV Philippe Troussier tiếp tục trao cơ hội cho nhiều gương mặt trẻ xuất sắc trong đợt hội quân dịp FIFA Days tháng 10 của đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tập trung không Công Phượng, Văn Quyết, trẻ hoá mạnh mẽ gặp Trung Quốc, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Công Phượng vắng mặt ở đợt tập trung quan trọng tháng 10 tới của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Trong số 33 cầu thủ được HLV Philippe Troussier lựa chọn vào danh sách tập trung thì số lượng các cầu thủ trong độ tuổi U23 chiếm gần một nửa. 

Các cầu thủ này đều là những gương mặt đã trải qua quá trình dài làm việc với nhà cầm quân người Pháp và cũng đã khẳng định được khả năng đáp ứng của mình trước những yêu cầu về chuyên môn của Ban huấn luyện.

Đội tuyển Việt Nam tập trung không Công Phượng, Văn Quyết, trẻ hoá mạnh mẽ gặp Trung Quốc, Hàn Quốc - Ảnh 2.

Thủ môn Văn Việt được trao suất lên tuyển tháng 10 tới. Ảnh: Hoàng Linh

Ở hàng phòng ngự, thủ thành Văn Việt được tưởng thưởng sau màn trình diễn tốt ở Vòng loại U23 châu Á 2024 tại Phú Thọ tháng này. Văn Việt cùng hai đàn anh Văn Lâm (Bình Định) và Đình Triệu (Hải Phòng) được trao cơ hội thể hiện ở 3 trận đấu rất hay của đội tuyển trong tháng 10.

Còn tại vị trí hậu vệ, HLV Troussier đã đan xen những cựu binh dày dạn trận mạc như Ngọc Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu, Tấn Tài, Thanh Bình, Việt Anh cùng nhiều nhân tố trẻ như Tuấn Tài, Minh Trọng, Duy Cương, Hồ Văn Cường. 

Đội tuyển Việt Nam tập trung không Công Phượng, Văn Quyết, trẻ hoá mạnh mẽ gặp Trung Quốc, Hàn Quốc - Ảnh 3.

Tuấn Hải và Văn Toàn tiếp tục được trao cơ hội tập trung đội tuyển tháng 10 tới. Ảnh: Hoàng Linh

HLV Troussier có lẽ đã không còn tin dùng những cầu thủ nổi bật dưới thời HLV Park Hang Seo như Bùi Tiến Dũng (Viettel), Thành Chung (Hà Nội FC) và cả Văn Thanh (Công An Hà Nội). Ông Troussier đang sẵn sàng lồng ghép nhân tố trẻ ở mọi tuyến. 

Cụ thể, ở hàng tiền vệ, những cựu binh giàu kinh nghiệm như Quang Hải, Hoàng Đức, Tuấn Anh, Hùng Dũng vẫn có tên.

 Những cầu thủ được HLV người Pháp tiếp tục tin dùng là Đức Chiến, Tiến Anh, Văn Toản, Văn Đô, Văn Khang, Văn Luân, Thái Sơn, Tuấn Dương. Hàng tiền vệ được chú ý khi rất nhiều nhân tố trẻ trung từ đội U20, U23 Việt Nam góp mặt. Những Đức Phú, Đình Bắc cũng được tạo cơ hội lên tuyển lần này. 

Trên hàng tiền đạo, chiến lược gia 68 tuổi rất bất ngờ khi loại Văn Quyết và đặc biệt là Công Phượng. Văn Quyết có vẻ cũng đang chịu tình hình tương tự như dưới thời HLV Park Hang Seo. Đặc biệt, HLV Troussier không sử dụng luôn cả Công Phượng, người có bàn thắng đẹp mắt giúp Việt Nam đánh bại Palestines tháng này. 

HLV Troussier gọi Tuấn Hải, Văn Toàn, những cầu thủ đã toả sáng ở trận thắng Palestine. Bên cạnh đó, Tiến Linh cũng được thử thách thêm. 

3 tiền đạo trẻ U23 được bổ sung là Vĩ Hào, Thanh Nhàn và Văn Tùng. Trong đó, Văn Tùng luôn là lựa chọn của ông thầy người Pháp bởi tiền đạo Hà Nội FC được đánh giá là tương lai của đội tuyển ông muốn xây dựng.

HLV Troussier lý giải, việc tiếp tục trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ góp mặt tại đội tuyển quốc gia được đánh giá không chỉ giúp đảm bảo tính liên tục trong quá trình phát triển mà còn duy trì sự cạnh tranh tích cực trong đội hình đội tuyển cũng như tạo sự ổn định về lực lượng để hướng tới các mục tiêu trọng điểm trong những năm tiếp theo.

Ngày 8/10, thầy trò HLV Troussier sẽ lên đường sang Trung Quốc để thi đấu 2 trận giao hữu quốc tế dịp "FIFA Days"tháng 10. Đội tuyển Việt Nam lần lượt gặp đội tuyển Trung Quốc vào ngày 10/10 và gặp đội tuyển Uzbekistan vào ngày 13/10. 

Kết thúc hoạt động thi đấu tại Trung Quốc, đội tuyển sẽ di chuyển sang Hàn Quốc để thi đấu trận giao hữu cuối cùng trong dịp "FIFA Days" tháng 10, gặp đội tuyển Hàn Quốc vào ngày 17/10.

3 trận đấu chất lượng trong dịp FIFA Days tháng 10/2023 nói trên cũng là bước chuẩn bị cuối cùng của đội tuyển Việt Nam trước khi chính thức gia nhập cuộc đua tại Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, khởi tranh bắt đầu từ tháng 11 tới.

Việt Hà

Link gốc: TTVH