Hoàng Xuân Vinh đứng trước phát súng lịch sử, khoảnh khắc khiến cả thế giới ngả mũ đẳng cấp bắn súng Việt Nam

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã khiến cả thế giới phải nhắc tới tên mình bằng phát súng quyết định tại Olympic Rio, đánh dấu cột mốc lịch sử cho môn bắn súng Việt Nam.

Phát súng lịch sử của Hoàng Xuân Vinh khiến cả thế giới ngả mũ

Chứng kiến buổi truyền hình trực tiếp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thi đấu chung kết môn bắn súng tại Olympic Rio 2016 (Brazil), hàng triệu người yêu thể thao Việt Nam đã có những phút giây hồi hộp để rồi vỡ òa khi xạ thủ này đã có những phát súng hoàn hảo với thành tích 202,5 điểm sau 20 lượt bắn, phá kỷ lục Olympic và mang về tấm Huy chương Vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử cho thể thao Việt Nam.

Chiến thắng lịch sử của xạ thủ Việt Nam 41 tuổi trở thành tiêu đề bài viết của nhiều hãng truyền thông lớn thế giới. Trước đó, Liên đoàn bắn súng quốc tế cũng không tin anh có "cửa" giành huy chương.

"Tôi luôn hướng về Tổ quốc và luôn tin tưởng rằng hàng triệu người Việt Nam đang ủng hộ và đang tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Vì vậy mà những giây phút bắn những viên cuối cùng ấy, tôi không nghĩ đến bản thân mà luôn nghĩ đến lá cờ Tổ quốc.

Lúc đó có thể nói là tinh thần dân tộc đã ở trong tôi, thúc giục tôi phải chiến đấu, phải chiến thắng. Khi đó con người tôi như đưc hun đúc bởi ý chí của con người Việt Nam nên tôi chỉ tập trung sao cho thi đấu được tốt nhất". Đó là chia sẻ đầy "chất lính" của Đại tá - xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ngay sau khi anh giành HCV nội dung súng ngắn 10m hơi nam ở Olympic Rio 2016.

Phát súng lịch sử của Hoàng Xuân Vinh, khoảnh khắc cả thế giới ngả mũ đẳng cấp bắn súng Việt Nam - Ảnh 3.

Hoàng Xuân Vinh thể hiện đẳng cấp tại đấu trường thế giới

Sự kiện lịch sử của thể thao Việt Nam gây bất ngờ cho giới truyền thông thế giới và ngay lập tức trở thành tiêu đề nhiều bài viết trên các tờ báo cũng như hãng tin có tiếng của thế giới. Tờ Eurosports đã bình luận: 

"Hoàng Xuân Vinh đã giành Huy chương Vàng đầu tiên cho Việt Nam. Xạ thủ 41 tuổi đã chiến thắng xạ thủ 24 tuổi người Brazil trước sức ép của đám đông khán giả chủ nhà nhờ phát bắn cuối cùng hoàn hảo".

Còn tờ Daily Mail (Anh) thì dành hẳn một tin bài lớn cho xạ thủ của Việt Nam với dòng tít: "Vận động viên giản dị tên Vinh tạo ra lịch sử cho Việt Nam".

Hãng thông tấn CNN (Mỹ) chúc mừng Hoàng Xuân Vinh qua mạng xã hội Twitter: "Hoàng Xuân Vinh mang về tấm Huy chương Vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử cho Việt Nam, anh chiến thắng ở nội dung súng ngắn hơi 10m nam".

Phát súng lịch sử của Hoàng Xuân Vinh, khoảnh khắc cả thế giới ngả mũ đẳng cấp bắn súng Việt Nam - Ảnh 4.

Hình ảnh Hoàng Xuân Vinh nổi bật trên trang chủ Liên đoàn bắn súng thế giới

Hình ảnh xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất hiện nổi bật ngay trên trang chủ của website chính thức Liên đoàn bắn súng thế giới ISSF với tiêu đề: "Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic đầu tiên cho Việt Nam".

Được biết, trước đó chính ISSF cũng không tin Hoàng Xuân Vinh có "cửa" giành huy chương. Tất nhiên, Hoàng Xuân Vinh không được nhắc đến một câu nào trong bài dự đoán các ứng cử viên giành huy chương ở nội dung 10m súng ngắn hơi trước ngày thi đấu diễn ra. Thế nhưng cái tên không gây được sự chú ý của giới chuyên môn khi "ẩn mình" ở vị trí thứ 4 vòng loại lại làm nên lịch sử.


VIẾT THÀNH

Link gốc: TTVH