VPI dự báo giá xăng chiều nay được điều chỉnh tăng từ 1,2 - 1,3%

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy tại kỳ điều hành hôm nay 17/4 (sớm một ngày so với quy định do ngày 18/4 trùng với ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương), giá xăng bán lẻ dự báo sẽ đồng loạt tăng từ 1,2 - 1,3%, trong khi giá dầu bán lẻ giảm và Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể sẽ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut.

Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 17/4 có thể tăng 310 - 312 đồng, đưa giá xăng lên mức 24.152 đồng/lít (E5 RON 92) và 25.130 đồng/lít (RON 95-III).

Tuy nhiên, mô hình của VPI dự báo giá bán lẻ dầu diesel và dầu hoả kỳ này giảm, trong đó giá dầu diesel giảm 1,2% về mức 21.248 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 1,3% về mức 21.317 đồng/lít. Giá dầu mazut dự báo tăng nhẹ 0,5% lên mức 17.089 đồng/kg và Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể sẽ tiếp tục trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg.

VPI dự báo giá xăng chiều nay được điều chỉnh tăng từ 1,2 - 1,3% - Ảnh 1.

Mua bán xăng dầu tại một điểm kinh doanh xăng dầu của Petrolimex trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Trên thị trường thế giới, giá dầu thế giới đi sau khi hành động quân sự liên quan tới Israel của Iran vào cuối tuần qua gây thiệt hại ít hơn dự đoán.

Chốt phiên giao dịch ngày 15/4 (giờ Mỹ), giá dầu Brent giao tháng Sáu giảm 0,4%, xuống 90,10 USD/thùng; giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm giảm 0,3%, xuống 85,41 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên 12/4, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Mười, do những dự đoán về hành động của Iran. Tuy nhiên, sự thù địch ở Trung Đông cho đến nay có rất ít tác động rõ ràng đến nguồn cung dầu. Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects cho biết: Nếu cuộc khủng hoảng không leo thang đến mức tạo ra sự gián đoạn nguồn cung thì sẽ có rủi ro giảm giá theo thời gian, nhưng chỉ khi rõ ràng là Israel đã chọn một phản ứng có chừng mực.

Với tư cách là nhà sản xuất chính trong Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Iran sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Theo ông Bob Yawger, người phụ trách thị trường năng lượng kỳ hạn tại ngân hàng Mizuho, số liệu doanh số bán lẻ mạnh hơn dự kiến của Mỹ cũng cản trở đà tăng của giá dầu khi làm tăng triển vọng lãi suất tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và làm giảm nhu cầu về dầu. Sản lượng dầu ngày càng tăng của Mỹ cũng gây sức ép lên giá dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng từ các khu vực sản xuất dầu đá phiến sẽ tăng hơn 16.000 thùng/ngày lên 9,86 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong 5 tháng.

Anh Nguyễn/TTXVN

Link gốc: TTVH