Độc đáo đua ghe ngo tại Kiên Giang

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang năm 2023, giải đua ghe ngo đã đón nhận hàng trăm ngàn lượt theo dõi của người dân.

Sáng ngày 27/11, Lễ khai mạc của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang năm 2023 đã được tổ chức tại khán đài bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Chuỗi ngày hội diễn ra từ ngày 25 đến hết 28/11, vào đúng dịp lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer.

Độc đáo đua ghe ngo tại Kiên Giang - Ảnh 1.

Các đội ghe trước giờ xuất phát. Ảnh: Minh Triết

Theo đó, đây là sự kiện này được tổ chức hằng năm nhằm duy trì lễ hội truyền thống của dân tộc Khmer. Những ngày hội như thế này cũng góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tại Việt Nam.

Độc đáo đua ghe ngo tại Kiên Giang - Ảnh 2.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang

Các hoạt động trong bốn ngày hội có sự đa dạng và hấp dẫn, thể hiện bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer, như: lễ cúng trăng; thi làm giàn thủy lục đẹp; trưng bày hình ảnh, hiện vật đồng bào Khmer; triển lãm, trưng bày giới thiệu sách; hội chợ thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm địa phương.

Độc đáo đua ghe ngo tại Kiên Giang - Ảnh 3.

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị xuất sắc. Ảnh: Cẩm Tú - Danh Thành

Trong số các hoạt động trên, giải đua ghe ngo là một trong các hoạt động có được nhiều sự chú ý nhất với hai nội dung thi đấu nam và nam - nữ phối hợp diễn ra trên sông Cái Lớn. Số lượng tham dự bao gồm 13 đội, được chia thành 4 bảng thi đấu, theo hình thức vòng tròn tính điểm.

Độc đáo đua ghe ngo tại Kiên Giang - Ảnh 4.

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV năm 2023. Ảnh: Cẩm Tú - Danh Thành

Được biết, đua ghe ngo là môn thể thao đặc trưng truyền thống của đồng bào Khmer, qua đó nhằm thể hiện sức mạnh và tinh thần đoàn kết của tập thể, cộng đồng. Ghe ngo là một loại thuyền độc mộc, được làm từ cây sao, với mũi và lái ngẩng lên cao, cong cong. Mỗi năm cứ vào dịp lễ hội Ok-Om-Bok truyền thống, giải đua ghe ngo là điều không thể thiếu, góp phần làm nên những ngày hội thành công và có ý nghĩa.

Độc đáo đua ghe ngo tại Kiên Giang - Ảnh 5.

Đua ghe ngo nhìn từ trên cao Ảnh: Cẩm Tú - Danh Thành

Tục đua ghe ngo đã trở thành một phần giá trị, bản sắc quan trọng của dân tộc Khmer, không chỉ tại Kiên Giang, mà còn nhiều tỉnh thành lân cận khác. Vào năm 2022, tục đua ghe ngo của người Khmer được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Qua các sự kiện như Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang, tục đua ghe hoặc các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer lại có dịp được tôn vinh, quảng bá và giới thiệu đến người dân.

Trà My

Link gốc: TTVH