Chạy đua với thời gian cứu bé trai bị rơi xuống cọc bê tông

Sáng 2/1, lực lượng cứu hộ tỉnh Đồng Tháp vẫn đang tích cực giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống trụ bê tông rỗng, sâu 35m tại xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Theo những thông tin mới nhất vừa được cập nhật, trong quá trình khoan cọc nhồi để cứu cháu bé, trụ bê tông bị lệch nhẹ. Nguyên nhân tình trạng này được cho là áp lực lớn từ hệ thống khoan cọc nhồi, khiến trụ bê tông xây cầu bị dịch chuyển. Ngay lập tức, việc cứu nạn tạm ngừng lại.

Một thành viên của đội cứu hộ cho biết: "Nếu tiếp tục khoan cọc nhồi, trụ bê tông sẽ bị lệch nhiều hơn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đứt gãy trụ bê tông, khiến công tác cứu nạn gặp nhiều bất lợi". 

Trước đó, vào 0 giờ ngày 2/1công tác khoan cọc nhồi đã được hoàn tất. Lực lượng cứu hộ đang tiến hành ghép các lá sắt để cố định và giữ vững phần đất xung quanh để chuẩn bị nhổ cọc bê tông mà cháu bé rơi vào.

Chạy đua với thời gian cứu bé trai bị rơi xuống cọc bê tông  - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Với hi vọng "còn nước còn tát", tỉnh Đồng Tháp đã huy động nhiều lực lượng vào cuộc để tiếp ứng. Công tác cứu hộ được diễn ra khẩn trương cùng hàng trăm người tham gia từ bảo vệ hiện trường đến thực hiện khoan cọc nhồi. Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp túc trực chỉ đạo công tác cứu hộ. 

Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm 1/1, tiếp tục mang nhiều vật tư, trang thiết bị vào hiện trường. Xe cứu thương túc trực ngoài hiện trường 24/24 để có thể tiếp cận được nạn nhân. Ông Nguyễn Văn Phú, thành viên Hội chữ thập đỏ xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, cho biết. "Chúng tôi bố trí xe cứu thương tại hiện trường từ trưa hôm qua và túc trực 24/24 để có thể tiếp cận nạn nhân càng sớm càng tốt. Mong có phép màu để cháu Hạo Nam được sống",

Vào tối ngày 1/1, ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đồng Tháp chia sẻ với báo chí: "Trước mắt là phải làm sao cứu hộ cháu bé, còn sai thì chúng tôi sẽ xử lý sau. Sự cố là không mong muốn, công trình có biển báo cảnh báo nguy hiểm, vòng bằng dây. Đơn vị thi công có đuổi các cháu ra, tuy nhiên khi anh em nghỉ trưa thì mấy cháu quay lại là ngoài mong muốn của tất cả. Qua đây chúng tôi phải chấn chỉnh việc đảm bảo an toàn thi công công trình.

Chạy đua với thời gian cứu bé trai bị rơi xuống cọc bê tông  - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đang tìm mọi cách để cứu được cháu bé. Ảnh: Ngọc Tài

Tôi khẳng định việc xảy ra tai nạn là không ngờ, đau lòng. Chúng tôi phải tập trung phương tiện, thiết bị và nhân lực để cứu hộ. Đây là việc đầu tiên. Nếu thuận lợi thì trong đêm nay có kết quả".

Nói về phương án giải cứu cháu bé, ông Bảo cho biết thêm: "Phương pháp cứu hộ của chúng tôi là phải nhổ cọc có bé bị nạn kẹt bên trong lên. Bởi, phương pháp chui vào lòng cọc để cứu hộ là không khả thi vì lòng cọc quá nhỏ nên phải tìm phương pháp làm sao tạo lực ma sát của đất thấp nhất để nhổ cọc lên. Bởi không khoan đất xung quanh thì lực ma sát khiến cọc bám vào đất thì không có cách nào nhổ cọc lên được".

Chạy đua với thời gian cứu bé trai bị rơi xuống cọc bê tông  - Ảnh 3.

Vị trí móng cọc (khoanh đỏ) nơi cháu bé bị lọt xuống có độ sâu 35 mét. Ảnh: Trần Ngọc

Được biết, nạn nhân trong vụ việc này là bé trai 10 tuổi - Thái Lý Hạo Nam ngụ xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 31/12, Nam cùng 5 trẻ em đến khu vực thi công cầu Rọc Sen thuộc tuyến đường ĐT-857 chơi. Lúc này Hạo Nam bị lọt xuống móng cọc bê tông mố cầu rỗng bên trong có đường kính 25 cm, đã được đóng xuống đất sâu khoảng 35 m.

Chạy đua với thời gian cứu bé trai bị rơi xuống cọc bê tông  - Ảnh 4.

Oxy và nước uống vẫn được bơm vào liên tục để Nam cầm cự. Ảnh: thanhnien.vn

Khoảng 30 phút sau, lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã có mặt tại hiện trường để triển khai các phương án cứu hộ. Lực lượng cứu hộ đã dùng nhiều phương án và bơm liên tiếp oxy cũng như truyền nước uống để Nam cầm cự. 

Chạy đua với thời gian cứu bé trai bị rơi xuống cọc bê tông  - Ảnh 5.

Ba bé Hạo Nam, anh Thái Lý Tấn Tài (áo đen) đang ngóng đợi tin tức của con ở hiện trường. Ảnh: Trần Ngọc

Từ khi hay tin cho đến xuyên đêm ngày 31/12/2022, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có mặt xuyên suốt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ cháu bé. Để tạo đường sống cho bé, 3 kobe và 1 cần cẩu được huy động đến hiện trường liên tục đào đấp mở rộng một hố rộng khoảng 10m tại vị trí móng cọc bê tông nơi bé Nam bị rơi vào.

Theo chia sẻ của anh Giang - cậu ruột của bé Thái Lý Hạo Nam, hoàn cảnh của anh Tài - chị Mỹ Linh (em anh Giang, ba mẹ bé Nam) khó khăn. Vợ chồng anh Tài chỉ có 1.000m2 đất trồng ớt. Thế nhưng do trồng ớt không đạt nên rơi vào cảnh nợ nần. Hiện chị Linh chủ yếu ở nhà làm nội trợ và chăm sóc hai con. Anh Tài đi làm thuê và trông nom ruộng ớt. Bé Hạo Nam đang học lớp 5 tại trường tiểu học của xã. Từ khi bé Nam bị nạn, chị Linh liên tục ngất xỉu.

HOÀI THƯƠNG (Tổng hợp)

Link gốc: TTVH