Cuộc đời sau ống kính: Làm diễn viên không khó!

Theo từ điển mở Wikipedia, diễn viên là "người nghệ sĩ biểu diễn, trình bày một vai diễn nhất định trong điện ảnh, truyền hình, kịch, múa hay tạp kỹ". Mở rộng ra thì một nhân vật nam trong những bức ảnh này cũng có thể được gọi là diễn viên. Quan trọng hơn, ông đã từ đời thường đi vào hoạt động diễn xuất gần như chuyên nghiệp.

Đó là ông Lương Sơn Bạc, ở xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, năm nay đã ngoài 80 tuổi.

Cuộc đời sau ống kính: Làm diễn viên không khó! - Ảnh 1.

Tôi tình cờ chụp được ông Lương Sơn Bạc (bìa phải) từ năm 1999, trên quốc lộ 5, đoạn qua tỉnh Hải Dương, khi đó mới hoàn thành

Tôi tình cờ chụp được ông từ năm 1999, trên quốc lộ 5, đoạn qua tỉnh Hải Dương, khi đó mới hoàn thành. Hôm ấy ông cùng 2 người cùng làng chở đó đi bán. Những chiếc xe đạp chở đó nom như như những con nhím xù lông đi trên đường cho một tạo hình đẹp, đồng thời cũng gây ngạc nhiên bởi tài điều khiển của những người cầm lái. Nhân vật của tôi đi sau cùng. Phẩm chất diễn viên của ông có lẽ thể hiện từ ngày đó: khi tôi giơ máy ảnh thì ông cũng giơ tay chào và nở một nụ cười tươi. Ông còn nói gì đó thể hiện sự thân thiện mà từ xa tôi không nghe được rõ. Bẵng đi nhiều năm, hình ảnh ông xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ các bài báo đến các bức ảnh nghệ thuật, giới thiệu làng nghề. Có lần vào TP.HCM, tôi còn thấy xe đó của ông được trưng bày để "décor" trước một tòa nhà "5 sao" ngay quận 1.

Rồi một ngày đẹp trời cách đây vài năm, tôi được bè bạn rủ về Hưng Yên chụp "ảnh đan đó". Vào đúng nhà ông, một căn nhà cấp 4 cũ kỹ, trong ngoài xếp đầy các loại đăng đó. Ông Bạc giờ tóc đã bạc phơ, được giúp việc bởi các bà hàng xóm đẹp lão diễn cảnh đan đó cho các nhiếp ảnh gia ghi hình để thi ảnh nghệ thuật. Người chụp vây bốn phía, họp phun khói, rọi sáng, trong các ông bà vẫn thản nhiên đan lát. Ông Bạc còn cao hứng bế một chú chó ra giữa sân cho ngồi để cảnh thêm sinh động. Nhìn qua thì thấy ông thành thạo việc này lắm rồi.

Cuộc đời sau ống kính: Làm diễn viên không khó! - Ảnh 3.

Rồi tình cờ được bè bạn rủ về Hưng Yên chụp “ảnh đan đó”, tôi gặp lại ông tại nhà, khi tóc ông đã bạc

Các nhiếp ảnh gia trong Nam ngoài Bắc đã đến đây nhiều lắm. Họ chụp ông trong nhà, rồi nhờ ông ra ngõ, ra cả cánh đồng lúa chín hoặc hoa cải vàng đang nở. Người làng bảo bây giờ đó bán ít lắm vì ruộng đồng ít tôm cá, nên ông Bạc chỉ làm diễn viên thu tiền cát sê là chính thôi. Không tin, hãy thử vào Google gõ từ "đan đó" sẽ thấy hình ảnh ông cùng các bạn đồng nghiệp hiện ra chi chít như thế nào… 

Lưu Quang Phổ

Link gốc: TTVH