Thẻ đỏ của Ngọc Thắng và bài học đắt giá cho U23 Việt Nam

Trung vệ Ngọc Thắng được đánh giá dày dạn trận mạc trong số các hậu vệ U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2024 nhưng sai lầm của cầu thủ này đã khiến U23 Việt Nam có trận đấu khó nhọc với U23 Kuwait.

Pha phạm lỗi của Ngọc Thắng khi ngăn cản tiền đạo U23 Kuwait tối 17/4 được đánh giá là rất vụng về. Khi đó, Văn Chuẩn đã bắt bài, sẵn sàng ôm gọn trái bóng và mọi thứ đang trong tầm kiểm soát. 

Tuy nhiên, để "chắc ăn", Ngọc Thắng lại dùng tay tác động khiến cầu thủ U23 Kuwait không thể không ngã để tìm lợi thế và mọi thứ đúng như kế hoạch của đội bạn.

Ngọc Thắng và bài học đắt giá cho U23 Việt Nam - Ảnh 1.

Ngọc Thắng không chủ động tranh chấp hợp lệ ở tình huống mình có thể phán đoán để chiếm lợi thế mà chọn cách phạm lỗi với Karam. Ảnh: Clip

Ban huấn luyện U23 Việt Nam và ngay cả thực tế những trận đấu trước đó tại VCK U23 châu Á 2024 đã cho thấy, cầu thủ rất dễ bị thổi phạt khi giải đấu có VAR. 

Ngọc Thắng và bài học đắt giá cho U23 Việt Nam - Ảnh 2.

"Bóng đi, người ở lại", Ngọc Thắng suýt chút trở thành "tội đồ" của U23 Việt Nam sau sai lầm này. Ảnh: Clip

Các trọng tài ở phòng VAR xem xét kỹ các tình huống và cầu thủ có tiểu xảo cũng khó lòng qua mắt được đội ngũ "Vua áo đen" đông đảo, được quan sát ở nhiều góc máy quay. Tuy vậy, Ngọc Thắng vẫn không "thuộc bài" và khiến U23 Việt Nam suýt trả giá đắt. Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ được chơi hơn người trong hơn 10 phút, trước khi cân bằng nhân sự sau thẻ đỏ của Ngọc Thắng.

Một trọng tài ở V-League nhận định, nếu tình huống Ngọc Thắng ôm cầu thủ ở V-League thì có thể sẽ chỉ nhận thẻ vàng. Các trọng tài ở V-League quá quen với những pha phạm lỗi đó và do không có VAR, tình huống diễn ra nhanh, và nếu pha bóng diễn ra trên sân nhà hậu vệ phạm lỗi, có thể lỗi đó còn được lướt qua. 

Nhưng với trọng tài được đánh giá nghiêm khắc thì một quả 11m đã là nặng tay, chưa nói đến chuyện rút thẻ vàng. Việc phạt thẻ đỏ cầu thủ ở V-League nếu ở tình huống đó có thể khiến trận đấu loạn vì bị phản ứng từ trong sân cỏ đến khán đài. 

Các cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp ở Việt Nam đã quen với những việc như phản ứng trọng tài sau khi chơi tiểu xảo và rất dễ mang thói quen đó đến đấu trường quốc tế.

Tình huống của Ngọc Thắng, dù trọng tài chính Ali Athba Al Marri ban đầu chỉ rút thẻ vàng, nhưng sau khi nhận được tư vấn từ các đồng nghiệp trong phòng VAR, ông đã thay đổi quyết định. 

Ngọc Thắng được xác định phạm lỗi để ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ rệt. Trung vệ này phạm lỗi khi trong vòng cấm chỉ còn trung vệ và thủ môn, hướng bóng lẫn khả năng kiểm soát bóng có lợi cho tiền đạo U23 Kuwait và Ngọc Thắng phải nhận thẻ đỏ thay vì thẻ vàng. 

Quyết định này khiến Ngọc Thắng như muốn bật khóc vì thất vọng. Tuy nhiên, nó cũng là điều bình thường khi bước ra sân chơi lớn. 

Ngọc Thắng mắc sai sót ở thời điểm HLV Hoàng Anh Tuấn đã căn dặn rất kỹ các học trò. Bản thân Ngọc Thắng cũng đã chứng kiến nhiều đồng nghiệp ở V-League mắc sai lầm tương tự khi ra nước ngoài thi đấu các giải lớn. 

Là một trung vệ, Ngọc Thắng càng có nguy cơ cao đối diện với những tình huống bị thổi phạt do phải tranh chấp nhiều. 

Ngọc Thắng trước mắt sẽ vắng mặt ở trận kế tiếp của U23 Việt Nam trước đối thủ U23 Malaysia. HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ chỉ còn 4 trung vệ gồm Duy Cương, Lê Nguyên Hoàng, Mạnh Hưng, 

Đây sẽ là bài học đắt giá cho các cầu thủ U23 Việt Nam khi bước ra sân chơi lớn. Việc giải đấu áp dụng VAR ở mọi trận sẽ khiến mọi hành động cố ý tiểu xảo phải bị hạn chế tối đa. 

Đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn may mắn vẫn kiểm soát được tình hình ở trận ra quân sau các sự thay đổi người ấn tượng. 

Văn Trường và đặc biệt là Vĩ Hào đã giúp CĐV Việt Nam vui trọn vẹn khi toả sáng đúng lúc, giúp U23 Việt Nam có 3 điểm trước U23 Kuwait.    

VIỆT HÀ

Link gốc: TTVH