Sân khấu thực cảnh tại Festival Ninh Bình - Tràng An

Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 năm 2023 với chủ đề "Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa" sẽ diễn ra từ ngày 26 - 31/12 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, Hoa Lư, Ninh Bình.

Năm nay, điểm nhấn của chương trình sẽ nằm trong 4 hoạt động trọng tâm đặc sắc thể hiện sự kết nối, hội tụ, lan tỏa sắc màu di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các vùng, miền trong cả nước nói chung.

Đó là Lễ khai mạc Festival (vào 20h00’ ngày 26/12 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình); Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ (dự kiến vào 20h00’ ngày 28/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư); Chương trình di sản văn hóa Bắc Trung Bộ và giao lưu văn hóa Lào - Việt Nam (dự kiến vào 20h00’ ngày 29/12 tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) và Chương trình bế mạc “Rực lửa Cố đô” - chào đón năm mới (dự kiến vào 22h30’ ngày 31/12 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Trong đó, Lễ khai mạc là chương trình quy tụ tinh hoa của văn hóa các vùng miền từ Bắc vào Nam, được dàn dựng công phu qua vở diễn thực cảnh, quy tụ hàng trăm diễn viên và người dân địa phương. 

Sân khấu thực cảnh tại Festival Ninh Bình - Tràng An  - Ảnh 1.

Tiết mục nghệ thuật "Tràng An kết nối di sản" tại lễ Khai mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022

Toàn bộ cảnh thiên nhiên sẽ là bối cảnh chính của sân khấu khai mạc. Trên sân khấu mặt nước có diện tích lên đến 3.300m2, các yếu tố của sông, núi, âm nhạc, ánh sáng, công nghệ trình chiếu mapping cùng nghệ thuật múa đương đại, những màn khinh công chạy trên nước, vẽ thư pháp bằng nghệ thuật múa … sẽ hòa quyện để kể câu chuyện về lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình và tinh hoa sắc màu văn hóa các vùng miền dọc theo chiều dài đất nước.

Tiếp đó là chương trình di sản văn hóa Nam bộ sẽ tái hiện vùng đất mênh mông sông nước gắn với các điệu lý, hò, chợ nổi, đò ngang và các nghề truyền thống bằng âm nhạc của đàn ca tài tử do các nghệ sĩ Hương Lan, Phương Dung, Thanh Tuấn, Kim Tử Long, Phượng Loan và các nghệ nhân đến từ Nam bộ trình diễn.

Chương trình di sản văn hóa Bắc Trung bộ và giao lưu văn hóa Lào - Việt Nam sẽ có âm nhạc đặc trưng của hai miền Bắc bộ và Trung bộ, với ví dặm, hò mái nhì, hò Huế... Bên cạnh đó là các ca khúc và điệu múa hoa Chăm pa đặc trưng với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ tỉnh Udomxay - Lào.

Lễ khai mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 năm 2023 với chủ đề "Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa" sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, tiếp sóng đài truyền hình Ninh Bình và các nền tảng xã hội.

Sẽ có 2 phần trình diễn trong đêm bế mạc, gồm: kết nối truyền thống hiện đại và chào năm mới. Trong đó, âm nhạc thể hiện sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại như múa Lô Lô và rock, âm nhạc Tày - Nùng và world music, rap, beatbox, hát văn kết hợp với rock (vào thời khắc bắn pháo hoa đón năm mới) sẽ được dàn dựng đặc biệt.

Ê-kíp thực hiện chương trình: tổng đạo diễn: NSƯT Thanh Hằng, giám đốc âm nhạc, nhạc sỹ Nguyễn Mạnh Tiến và đạo diễn sân khấu: NSƯT Thanh Hiền.

Sân khấu thực cảnh tại Festival Ninh Bình - Tràng An  - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình chia sẻ trước sự kiện

Chia sẻ tại buổi giới thiệu về chương trình, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình cho biết, Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 năm 2023 tiếp tục nằm trong mục tiêu từng bước xây dựng thương hiệu văn hóa cho tỉnh Ninh Bình và là lần đầu tiên được thực hiện bằng nguồn ngân sách xã hội hóa, với sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tài trợ, phối hợp triển khai thực hiện.

"Tràng An - Ninh Bình được biết đến là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Được sở hữu khối di sản lớn như vậy, cũng chính là tiềm năng văn hóa tại vùng đất này. Do đó, chúng tôi đã có nhiều chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa như phim trường, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn mang tầm vóc quốc gia. Trong tương lai gần, chúng tôi phấn đấu để di sản cố đô Hoa Lư trở thành cố đô di sản thiên niên kỉ. Trước đó, chúng tôi cần phát triển Ninh Bình thành trung tâm công nghiệp văn hóa lớn, tổ chức nhiều sự kiện tầm quốc gia đến khu vực mà Festival Ninh Bình - Tràng An là một trong các hoạt động nằm trong số đó"- ông Cường cho hay.

Đức Hải. Ảnh: BTC

Link gốc: TTVH