UNODC cảnh báo về những hậu họa từ thị trường ma túy tổng hợp

Việc sản xuất ma túy tổng hợp giá rẻ, dễ dàng và nhanh đang dẫn đến những thay đổi nguy hiểm trên thị trường buôn lậu toàn thế giới và gây ra những hậu quả chết người. 

Đây là lời cảnh báo của Văn phòng Liên hợp quốc về tội phạm và ma túy (UNODC) trong báo cáo thường niên công bố ngày 25/6 về những hậu quả khôn lường của chất gây nghiện này.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nội dung báo cáo của UNODC nhận định không chỉ ngày càng nhiều người rơi vào tình trạng nghiện ma túy, mà các nhóm tội phạm còn đang tiếp tục lợi dụng xung đột và khủng hoảng toàn cầu để mở rộng hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp.

UNODC cảnh báo về những hậu họa từ thị trường ma túy tổng hợp - Ảnh 1.

Số lượng ma túy bị lực lượng chức năng Lào thu giữ từ một vụ tai nạn giao thông. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Báo cáo đánh giá “Fentanyl”, một loại thuốc tổng hợp gây nghiện, mạnh hơn heroin từ 30-50 lần (được sử dụng hết sức hạn chế trong hoạt động điều trị y tế với công dụng gây mê, giảm đau) đang làm “biến dạng” thị trường buôn bán vốn giao dịch chất opioid (cũng là một loại thuốc tổng hợp gây nghiện có công dụng tương tự fentanyl nhưng tác dụng nhẹ hơn) ở Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm mạnh diện tích trồng thuốc phiện ở Afghanistan sau lệnh cấm trồng cây thuốc phiện ở quốc gia Tây Nam Á có thể thúc đẩy xu hướng dịch chuyển sang sản xuất ma túy tổng hợp tại khu vực, vốn là một trong những nơi sản xuất ma túy đá, chất gây nghiện được buôn bán và sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thế giới.

Giám đốc điều hành của UNODC Ghada Waly kêu gọi: “Chúng ta cần phải đẩy mạnh những biện pháp đấu tranh với các đường dây buôn bán ma túy đang lợi dụng những cuộc xung đột và khủng hoảng toàn cầu để mở rộng hoạt động trồng và sản xuất trái phép ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp”.

Theo báo cáo của UNODC, lưu vực sông Amazon hiện phải gánh chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do hoạt động mua bán và sản xuất cocain đang phát triển với mức độ chưa từng có, và tình trạng buôn lậu đang làm gia tăng tội phạm và tàn phá môi trường, trong đó có cả các hoạt động như khai thác gỗ, khai thác mỏ, chiếm đất và buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Báo cáo của UNODC ghi nhận hiện có hơn 296 triệu người sử dụng ma túy trên toàn cầu trong năm 2021, tăng 23% so với thập kỷ trước. Số người mắc chứng rối loạn do sử dụng ma túy cũng lên tới 39,5 triệu, tăng 45% trong 10 năm và chỉ 1/5 trong số đó được điều trị. Chỉ tính riêng trong năm 2021, phần lớn trong số khoảng 90.000 ca tử vong do dùng quá liều opioid ở Bắc Mỹ đều liên quan đến ma túy tổng hợp.

Phương Hoa/TTXVN

Link gốc: TTVH