Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đột ngột nghỉ thi đấu khi đang chơi xuất sắc, kết hôn với doanh nhân bán đồ điện tử

Cô ấy nổi tiếng với khả năng sửa bóng xấu và phân phối bóng cực kỳ linh hoạt, đúng nhịp và tầm đánh của đồng đội. Nhưng khi đang ở đỉnh cao phong độ, cô ấy bất ngờ từ giã bóng chuyền để lập gia đình ở tuổi 24.

Chuyền hai Hồng Đào giải nghệ ở tuổi 24 để lập gia đình

Cô gái người Long An Nguyễn Thị Hồng Đào từng được coi là cây chuyền hai trẻ xuất sắc bậc nhất Việt Nam một thời. Sinh năm 1994, Hồng Đào nhanh chóng chứng tỏ tài năng ở đội bóng chuyền nữ Long An và gia nhập tuyển nữ trẻ bóng chuyền Việt Nam từ năm 2010. Đến năm 2015, cô được HLV Thái Thanh Tùng trao cơ hội thi đấu cho đội 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam ở giải vô địch Châu Á và gây ấn tượng cực mạnh.

Cây chuyền hai mới 21 tuổi khi đó được HLV Thái Thanh Tùng đưa vào sân thay đàn chị Linh Chi sau khi tuyển Việt Nam bị "chị đại" số 2 Châu Á là Nhật Bản dẫn trước 2-0 sau 2 set đầu tiên.

Hồng Đào (số 7) từng là chuyền hai có khả năng sửa bóng xấu tốt nhất Việt Nam nhưng quyết định giải nghệ ở tuổi 24

Hồng Đào (số 7) từng là chuyền hai có khả năng sửa bóng xấu tốt nhất Việt Nam nhưng quyết định giải nghệ ở tuổi 24

Vào sân thay Linh Chi, Hồng Đào lập tức tạo khác biệt bằng khả năng phân phối bóng vừa đúng nhịp, vừa chính xác và đa dạng. Đối với những đường bóng xấu từ chuyền 1, cô "sửa" tình huống bằng cách chuyền chậm và cao cho các chủ công như Thanh Thúy, Đỗ Thị Minh hay Hà Ngọc Diễm có đủ thời gian vào đà và đập bóng ghi điểm.

Với các đường bóng lên đẹp từ chuyền 1, cô chuyền nhanh cho các phụ công như Ngọc Hoa, Bùi Thị Ngà hoặc cho đồng đội tuyến sau thực hiện các miếng đánh len, đánh chồng lao để ghi điểm. Nhờ khả năng phân phối bóng quá tốt của Hồng Đào, tuyển Việt Nam tạo địa chấn khi ngược dòng đánh bại Nhật Bản 3-2.

Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đột ngột nghỉ thi đấu khi đang chơi xuất sắc, kết hôn với doanh nhân bán đồ điện tử - Ảnh 3.

Hồng Đào kết hôn với một doanh nhân buôn bán hàng điện tử ở thành phố Tân An (Long An)

Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đột ngột nghỉ thi đấu khi đang chơi xuất sắc, kết hôn với doanh nhân bán đồ điện tử - Ảnh 4.

Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đột ngột nghỉ thi đấu khi đang chơi xuất sắc, kết hôn với doanh nhân bán đồ điện tử - Ảnh 5.

Hồng Đào kết hôn với một doanh nhân buôn bán hàng điện tử ở thành phố Tân An (Long An)

Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đột ngột nghỉ thi đấu khi đang chơi xuất sắc, kết hôn với doanh nhân bán đồ điện tử - Ảnh 6.

Hồng Đào kết hôn với một doanh nhân buôn bán hàng điện tử ở thành phố Tân An (Long An)

Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đột ngột nghỉ thi đấu khi đang chơi xuất sắc, kết hôn với doanh nhân bán đồ điện tử - Ảnh 7.

Hồng Đào kết hôn với một doanh nhân buôn bán hàng điện tử ở thành phố Tân An (Long An)

Ở VTV Bình Điền Long An, huyền thoại Ngọc Hoa là người được hưởng lợi nhiều nhờ khả năng chuyền bóng quá tốt của Hồng Đào và không ít lần khen ngợi đàn em. Với khả năng phân phối bóng xuất sắc, Hồng Đào góp công lớn giúp VTV Bình Điền Long An VĐQG năm 2017. Ngoài ra, trong giai đoạn 2015 – 2017, Hồng Đào cũng có vị trí vững chắc ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Hồng Đào sau đó tiếp tục được triệu tập lên ĐTQG chuẩn bị cho ASIAD 2018 nhưng cô bất ngờ xin rút lui và quyết định giải nghệ không lâu sau đó để dành thời gian cho cuộc sống gia đình. Hồng Đào sau đó kết hôn với một doanh nhân buôn bán đồ điện tử ở Long An hồi tháng 6/2018. Điều thú vị là "một nửa" của cô vốn là VĐV bóng chuyền phong trào và rất chăm chú theo dõi các trận đấu của VTV Bình Điền Long An nên đã đưa cô vào "tầm ngắm" trước khi cả hai "về chung một nhà".

Đám cưới của Hồng Đào có sự hiện diện của các đồng đội tại VTV Bình Điền Long An trong đó có Ngọc Hoa cũng như nhiều đồng nghiệp của cô ở đội bóng chuyền nữ Vĩnh Long và TP. HCM.

Việc Hồng Đào quyết định chia tay bóng chuyền ở tuổi 24 là tổn thất lớn cho cả VTV Bình Điền Long An lẫn tuyển Việt Nam khi cô đang ở đỉnh cao phong độ và là cây chuyền hai tài năng với khả năng phân phối và sửa bóng xấu được đánh giá là tốt nhất Việt Nam vào thời điểm đó.

HT

Link gốc: TTVH