Tạp chí Forbes gây tranh cãi khi nhận định 'Blackpink mở đường cho K-pop'

Nhiều cư dân mạng phản đối đánh giá của tạp chí Forbes rằng Blackpink đã mở đường cho K-pop trên thị trường toàn cầu.

Hồi tuần trước, Forbes đã đăng một bài báo đánh giá tác động của Blackpink đối với ngành công nghiệp âm nhạc.

Tạp chí Forbes gây tranh cãi khi nhận định 'Blackpink mở đường cho K-pop' - Ảnh 1.

Blackpink

Trong bài báo, tạp chí đã khen ngợi 4 cô gái nhà YG Entertainment với những nhận xét có cánh.

"Cứ mỗi năm trôi qua, vị thế của Blackpink trong ngành công nghiệp âm nhạc lại tăng lên.

Họ đã là một hiện tượng toàn cầu và những nỗ lực gần đây đã đưa họ trở thành tâm điểm chú ý hơn nữa.

Cả 4 thành viên đều đã bắt tay vào sự nghiệp solo thành công, mỗi người đều thể hiện tài năng âm nhạc và nghệ thuật riêng biệt của mình.

Tất cả sự chú ý dành cho từng đĩa đơn và bộ sưu tập mà họ tung ra chỉ càng giúp củng cố vị thế của Blackpink như một cái tên quyền lực trong ngành," bài báo trích dẫn.

Tạp chí Forbes gây tranh cãi khi nhận định 'Blackpink mở đường cho K-pop' - Ảnh 2.

Bài đăng của tạp chí Forbes về nhóm Blackpink

Về những đóng góp của Blackpink cho ngành công nghiệp K-pop và âm nhạc toàn cầu, Forbes viết: "Không thể không nói đến tác động của Blackpink đối với ngành kinh doanh âm nhạc toàn cầu ngày nay.

Họ là những người tiên phong đã giới thiệu K-pop đến với khán giả toàn cầu trước nhiều người cùng thời.

Những thành công trước đó của nhóm tại Hoa Kỳ đã mở đường cho các nghệ sĩ K-pop tiếp theo đạt được sức hút trên các bảng xếp hạng phương Tây, và hiện có nhiều người thành công tiếp bước họ.

Trong những năm qua, thế giới phương Tây đã trở nên dễ tiếp nhận K-pop hơn và ngày càng có nhiều nghệ sĩ âm nhạc Hàn Quốc được biết đến và giành được các vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng.

Khi khán giả trở nên hòa hợp hơn với âm thanh độc đáo và sắc thái văn hóa của thể loại này, rào cản ngôn ngữ đã trở nên ít trở ngại hơn".

Theo sau bài báo, cụm từ "Blackpink mở đường" đã trở thành "trend" toàn cầu. Trên Twitter, nhiều người hâm mộ đã đồng ý với Forbes

Họ tuyên bố rằng thành công và tầm ảnh hưởng của Blackpink là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, một số fan K-pop trên mạng lại không có cùng quan điểm. 

Họ tin rằng mặc dù Blackpink thực sự là một trong những nhóm nhạc K-pop thành công nhất trong lịch sử, nhưng họ không phải là những người tiên phong hay tiên phong trong việc vươn ra toàn cầu của âm nhạc Hàn Quốc.

Tạp chí Forbes gây tranh cãi khi nhận định 'Blackpink mở đường cho K-pop' - Ảnh 4.

Nhiều người phản biện tuyên bố của Forbes trên các diễn đàn trực tuyến:

"Thực tế là thế hệ đầu tiên và thế hệ thứ 2 mới là những nghệ sĩ mở đường cho K-pop ra thế giới, những thế hệ sau chỉ là tiếp nối".

 "Tôi đã xem các màn trình diễn của Big Bang, Hyolyn, Zico và Epik High ở châu Âu, và tôi cảm thấy nói Blackpink mở đường là một sự cường điệu.

Chưa kể, họ chỉ có một vài bài hát. Hầu hết những tin tức được nhiều sự chú ý của họ đều đến từ thời trang và tin đồn hẹn hò. Tôi nói điều này với tư cách là một người hâm mộ Blackpink chân chính".

"Blackpink và BTS đã khiến K-pop nổi tiếng hơn ở khu vực phương Tây, nhưng họ không mở đường cho K-pop tiếp cận khán giả toàn cầu".

"Nếu chúng ta đang nói về thế hệ thần tượng thứ hai, 2NE1 và Big Bang đã mở đường cho âm nhạc Hàn Quốc tiếp cận thị trường phương Tây".

"Họ không phải là những người tiên phong; các nghệ sĩ như Psy, BoA, Big Bang, 2NE1, Wonder Girls và SNSD đã đặt nền móng. BTS đã đi theo và "cày xới" con đường đó, đặc biệt là ở Mỹ".

"Có vẻ như tác giả của bài báo là một Blink (fan của Blackpink)".

 "Chính xác thì họ đã mở đường cho điều gì? Nếu chúng ta đang nói về thành công quốc tế, đó chẳng phải là BTS sao?".

"Không thể nói Blackpink là nhóm mở đường. Họ ra mắt với tư cách là người kế thừa 2NE1. Trước khi đạt được danh tiếng quốc tế, BTS đã làm được điều đó. Thành công của họ nhờ rất nhiều vào truyền thông".

Tạp chí Forbes gây tranh cãi khi nhận định 'Blackpink mở đường cho K-pop' - Ảnh 5.

"Trước khi Blackpink ra mắt, Gangnam Style của Psy đã là một hit toàn cầu".

Phúc Quyên (tổng hợp)

Link gốc: TTVH