Phi hành đoàn Thần Châu-15 của Trung Quốc đã trở về Trái Đất

Sáng 4/6, phi hành đoàn tàu Thần Châu-15 của Trung Quốc đã quay trở về Trái Đất sau 6 tháng sống và làm việc trên trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này.

Vào lúc 6h33 sáng 4/6 (giờ địa phương, tức 5h33 sáng cùng ngày giờ Việt Nam), khoang trở về của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-15 mang theo phi hành đoàn gồm 3 người, đã hạ cánh an toàn xuống bãi đáp Đông Phong ở sa mạc Gobi thuộc Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc.

Phi hành đoàn Thần Châu-15 của Trung Quốc đã trở về Trái Đất - Ảnh 1.

Nhà du hành Phí Tuấn Long, phi hành đoàn tàu Thần Châu-15, trở về Trái Đất ngày 4/6/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), 3 phi hành gia đã trở về trong tình trạng sức khỏe tốt, theo đó xác nhận sự thành công của sứ mệnh Thần Châu-15.

Phát biểu sau khi hạ cánh, chỉ huy sứ mệnh Thần Châu-15, nhà du hành Phí Tuấn Long tuyên bố: “Tổ bay Thần Châu-15 chúng tôi đã hoàn thành mọi công việc và nhiệm vụ trên quỹ đạo, nay đã trở về đất mẹ thuận lợi".

Đây là phi hành đoàn lớn tuổi nhất trong các sứ mệnh bay vào không gian của Trung Quốc, với độ tuổi trung bình là 53. Trong 187 ngày trên quỹ đạo, bộ 3 nhà du hành đã thực hiện 4 chuyến đi bộ ngoài không gian (nhiều nhất trong các sứ mệnh vũ trụ của nước này từ trước đến nay), cùng hàng chục thí nghiệm y tế và thử nghiệm khoa học vũ trụ, đặt nền móng cho các thí nghiệm khoa học ngoài không gian quy mô lớn trong tương lai.

Thần Châu-15 là sứ mệnh bay vào vũ trụ thứ 10 của người Trung Quốc và cũng là sứ mệnh có người lái thứ 4 kể từ khi nước này bước vào giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ. Thành công của sứ mệnh này đánh dấu việc Trung Quốc đã hoàn thành toàn bộ 12 nhiệm vụ phóng trong giai đoạn xây dựng và xác minh công nghệ chính của trạm vũ trụ.

Thay thế phi hành đoàn Thần Châu-15 tiếp quản các công việc trên trạm vũ trụ Thiên Cung là phi hành đoàn Thần Châu-16, đã được đưa lên quỹ đạo vào ngày 30/5. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa một phi hành gia dân sự lên Thiên Cung, đó là anh Quế Hải Triều (36 tuổi) - Giáo sư thuộc Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh. Anh Quế Hải Triều có nhiệm vụ tiến hành những thí nghiệm quy mô lớn trên quỹ đạo.

Hai phi hành đoàn đã có thời gian bàn giao công việc trong khoảng 4 ngày trước khi Thần Châu-15 trở về Trái Đất. Theo CMSA, sẽ mất khoảng 6 tháng để các phi hành gia vừa trở về lấy lại tình trạng thể chất bình thường và gần 2 năm sau đó, họ mới có thể thực hiện sứ mệnh không gian khác.

TTXVN

Link gốc: TTVH