Lê Quang Liêm tạo khoảnh khắc lịch sử cho cờ vua Việt Nam khi vô địch thế giới, tiết lộ thành công lớn nhất đời mình

Lê Quang Liêm đã trả lời khiêm tốn khi tạo ra khoảnh khắc lịch sử cho cờ vua Việt Nam.

Tháng 6/2013, Lê Quang Liêm đã lập nên một kỳ tích, đó là vô địch giải cờ vua chớp thế giới. Đây là chức vô địch thế giới đầu tiên trong lịch sử cờ vua Việt Nam.

Trải qua 30 ván đấu, Quang Liêm đã lên ngôi vô địch với tổng cộng 20,5 điểm. Kỳ thủ số 1 Việt Nam đã khuất phục được những đối thủ hàng đầu thế giới, như Ian Nepomniachtchi (Nga) hay Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan).

Đây là chức vô địch cờ chớp thứ hai mà Quang Liêm giành được trong nửa tháng, sau khi anh đã lên ngôi ở giải vô địch châu Á. Nhà vô địch thế giới đầu tiên của cờ vua Việt Nam được thưởng hơn 62.000 USD từ Ban tổ chức giải. Báo chí thế giới đã đưa tin về chức vô địch của Lê Quang Liêm của thời điểm ấy.

"Đại kiện tướng cờ vua người Việt Nam luôn mang đến những cú sốc bất ngờ. Dù có sự góp mặt của nhiều kỳ thủ cờ chớp hàng đầu thế giới, Lê Quang Liêm đã vươn lên dẫn đầu (cùng với Ian Nepomniachtchi) vào ngày thi đấu đầu tiên. Sau đó, Liêm tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu vào ngày thứ 2, chủ yếu bị Ruslan Ponomariov thách thức. Một chiến thắng ở vòng cuối cùng đã mang lại HCV cho Lê Quang Liêm, trong khi đó Alexander Grischuk và Ponomariov lần lượt giành HCĐ và HCB", tờ Chessbase viết.

Lê Quang Liêm tạo khoảnh khắc lịch sử cho vờ vua Việt Nam khi vô địch thế giới, tiết lộ thành công lớn nhất đời mình - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam

Trong khi đó, tờ Chessdom viết: "Đại kiện tướng cờ vua người Nga Ian Nepomniachtchi và Lê Quang Liêm, người Việt Nam, dẫn đầu sau ngày thi đấu đầu tiên. Cả hai Đại kiện tướng đều có 12 điểm, nhưng khoảng cách so với các đối thủ khác không quá lớn: kém nửa điểm là Ruslan Ponomariov từ Ukraine. Ngoài ra, rất gần với nhóm dẫn đầu là các kỳ thủ như Alexander Grischuk, Ernesto Inarkiev và Rauf Mamedov.

Vào đầu ngày thi đấu thứ hai, Lê Quang Liêm đã dẫn đầu và anh ấy đã giữ vững lợi thế này cho đến cuối giải đấu. Tuy nhiên, trước vòng đấu cuối cùng, Ruslan Ponomariov đã theo sát Đại kiện tướng người Việt Nam. Chiến thắng trước Sergey Movsesian (Armenia) ở vòng đấu cuối cùng đã mang lại HCV cho Lê Quang Liêm trong giải vô địch cờ chớp. Trong khi đó, Ponomariov đã hòa trong vòng đấu cuối cùng trước Gabriel Sargissian".

Trả lời các hãng thông tấn nước ngoài sau khi giành chức vô địch, Quang Liêm cho biết anh rất bất ngờ khi đoạt danh hiệu. Kỳ thủ sinh năm 1991 tâm sự rằng trước giải đấu, anh không nghĩ mình có khả năng vô địch. Tuy nhiên sau ngày đầu tiên thi đấu, Lê Quang Liêm tự tin hơn.

Khi được Chessdom hỏi cảm nhận về việc trở thành kỳ thủ đầu tiên của Việt Nam vô địch thế giới, Liêm trả lời: "Trước khi đạt được thành công này, tôi đã có một số thành tích trong sự nghiệp cờ vua và nhiều người ở Việt Nam đã biết về tôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng thành công ngày hôm nay không chỉ giúp tôi thêm năng lượng hướng về tương lai mà còn giúp ích cho sự phát triển cờ vua ở Việt Nam".

"Kết quả này là một bất ngờ lớn đối với tôi. Khi đến đây tôi thậm chí không nghĩ tới chiến thắng. Có rất nhiều kỳ thủ nổi tiếng khắp thế giới tham dự giải này. Tôi chỉ muốn xem điều gì sẽ xảy ra và ai sẽ trở thành nhà vô địch", Lê Quang Liêm chia sẻ.

Lê Quang Liêm tạo khoảnh khắc lịch sử cho vờ vua Việt Nam khi vô địch thế giới, tiết lộ thành công lớn nhất đời mình - Ảnh 3.

BXH giải cờ chớp thế giới 2013

"Thực ra tôi không nhớ mình từng thành công ở bất kỳ giải cờ chớp nào trước đây. Ví dụ, lần gần nhất tham dự Aeroflot, tôi đã thi đấu rất tệ mặc dù đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng ban đầu. Và trong BXH cuối cùng, tôi thậm chí còn không lọt vào top 50. Hôm nay tôi cũng không chơi quá tốt, nhưng qua mỗi ván đấu, tôi lại chơi tốt hơn. Đến cuối ngày, tôi bắt đầu thi đấu tự tin hơn, phạm ít lỗi hơn", Lê Quang Liêm chia sẻ.

"Vâng, đây là thành công lớn nhất trong cuộc đời tôi. Điều này ít khi xảy ra, giống như việc ai đó giành được chức vô địch thế giới. Chiến thắng này rất quan trọng đối với tôi, vì về mặt cờ vua, tôi nhận thấy mình cần phải học hỏi thêm nhiều. Tôi sẽ không chỉ chăm chỉ luyện tập mà sẽ thi đấu nhiều hơn", Liêm nhấn mạnh.

"Đây là lần thứ 5 tôi đến Khanty-Mansiysk. Tôi đã từng thi đấu tại Cúp thế giới, tham gia Olympiad cờ vua thế giới. Thành phố này tổ chức rất nhiều giải cờ vua quốc tế với chất lượng cao. Tôi có những kỷ niệm tuyệt vời về nơi đây. Khanty-Mansiysk là một thành phố xinh đẹp. Sau thành công này, tôi cảm thấy Khanty-Mansiysk là một nơi may mắn đối với mình. Nó giống như được sinh ra để dành cho cờ vua vậy", Lê Quang Liêm chia sẻ.

Lê Quang Liêm sau đó được hỏi về việc mặt đồ thể thao trong suốt giải đấu. Kỳ thủ Việt Nam trả lời: "Thông thường khi tham gia các cuộc thi cờ chớp hoặc cờ nhanh, tôi mặc trang phục nào đó thoải mái. Vì tôi cần di chuyển quân cờ thật nhanh. Nhưng việc mặc trang phục chính thức đến buổi họp báo và Lễ bế mạc cũng rất tốt".

Sơn Tùng

Link gốc: TTVH