NSƯT Vũ Thắng Lợi: Áp lực và động lực cống hiến

Vinh dự là một trong 389 nghệ sĩ được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND - NSƯT lần thứ 10, NSƯT Vũ Thắng Lợi đã không khỏi xúc động và tự hào.

Gần 20 năm bước chân vào hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, ca sĩ Vũ Thắng Lợi hiện là giọng solist chính của Đoàn Văn công Quân khu 2. Anh là ca sĩ – chiến sĩ hiếm hoi ham học hỏi và đến nay đã tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Nghệ thuật biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong hành trình làm nghề của mình, ca sĩ Vũ Thắng Lợi cho thấy ngoài giọng hát trời cho, anh còn là người chịu khó rèn rũa, học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ. Nhờ đó, dấu ấn của anh trong công chúng yêu nhạc cũng theo năm tháng được ghi nhận. 

Đặc biệt, với sự chỉn chu, mực thước, Vũ Thắng Lợi không chỉ để dấu ấn với dòng nhạc đỏ - nhạc cách mạng – dòng nhạc chủ lưu của nghệ thuật cách mạng Việt Nam, mà với tâm huyết của người nghệ sĩ, Vũ Thắng Lợi đã tự tạo nên phong cách riêng của mình – một nghệ sĩ đa tài, đa phong cách trên sân khấu âm nhạc. 

NSƯT Vũ Thắng Lợi: Áp lực và động lực cống hiến - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Vũ Thắng Lợi nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú

Anh đã có một "gia tài" khá ấn tượng là những liveshow âm nhạc riêng, lan tỏa giá trị nghệ thuật của âm nhạc và để lại dấu ấn như Khát vọng, Hà Nội riêng tôi, Quê hương; những sản phẩm âm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng, chất lượng như album Tình ca, Khát vọng… cùng những chương trình nghệ thuật lớn, nhỏ và các sản phẩm MV được ca sĩ biểu diễn và ra mắt người yêu nhạc. 

Trong đó phải kể đến album đĩa than Quê được Thắng Lợi kỳ công thực hiện đưa đến người yêu nhạc một sản phẩm âm nhạc chất lượng cao mà không phải ca sĩ nhạc đỏ nào cũng "dám" đầu tư thực hiện. Thắng Lợi cũng là một trong gương mặt ca sĩ đạt được dấu ấn và ghi danh trong "Con đường âm nhạc", do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện và truyền hình trực tiếp trên VTV1.

NSƯT Vũ Thắng Lợi: Áp lực và động lực cống hiến - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Vũ Thắng Lợi trên sân khấu

Cùng với sự nghiệp biểu diễn hay dành thời gian để học tập, nâng cao trình độ, nghệ sĩ Vũ Thắng Lợi vẫn làm tròn nhiệm vụ cống hiến của một nghệ sĩ - chiến sĩ với những kế hoạch đi biểu diễn cán bộ, chiến sĩ và bà con ở địa bàn Đoàn đóng quân – mảnh đất Tây Bắc rộng dài, hay những chuyến biểu diễn phục vụ hải đảo, vùng cao, biên giới dài ngày trong những chuyến đi dài cả tháng trời.

Trong niềm tự hào, hạnh phúc của người nghệ sĩ được vinh danh, được phong tặng danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước, Vũ Thắng Lợi có nhiều cảm xúc.

NSƯT Vũ Thắng Lợi: Áp lực và động lực cống hiến - Ảnh 4.

Buổi lễ vinh danh các nghệ sĩ diễn ra vào sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

NSƯT Vũ thắng Lợi chia sẻ, khi mới chập chững vào nghề, được thấy các cô, các chú các thầy, thế hệ anh chị nghệ sĩ đi trước cống hiến được Đảng và Nhà nước vinh danh danh hiệu NSND, NSƯT, Thắng Lợi cũng thầm mơ mình sẽ có một ngày được đứng trên bục nhận vinh dự danh hiệu như thế.

"Đến thời điểm hiện tại, qua thời gian tích góp cho mình những thành công nhất định trong sự phấn đấu, được ghi nhận và được trao danh hiệu NSƯT thì tôi thấy trọng trách lớn hơn. Từ nay khi được giới thiệu trên sân khấu, Thắng Lợi không còn là một ca sĩ trẻ, một Vũ Thắng Lợi như cách đây mười mấy năm, mà là một NSƯT Vũ Thắng Lợi. Thêm danh hiệu, tức là người nghệ sĩ càng thêm trách nhiệm, áp lực và động lực để làm sao khi đứng trước khán giả, nhân dân càng phải thể hiện sự chỉn chu, tâm huyết, mực thước và sức cống hiến cho nhân dân, vì nhân dân", NSƯT Vũ Thắng Lợi bày tỏ thêm.

Cũng theo NSƯT Vũ Thắng Lợi, trong danh hiệu Đảng, Nhà nước trao tặng cho mình, còn là sự ghi nhận của khán giả. Nên khi nhận danh hiệu, bản thân nghệ sĩ cũng đau đáu: Mình đã xứng đáng với danh hiệu hay chưa? Phải tiếp tục cống hiến như thế nào để đáp ứng được sự tin yêu, hâm mộ của khán giả?...

Thanh Tú

Link gốc: TTVH