Tiền thưởng cho ĐT nữ Việt Nam ở World Cup: FIFA tuyên bố không trả thẳng cho từng cầu thủ, Chủ tịch giải thích lý do

Chủ tịch Gianni Infantino cho biết, mặc dù FIFA lần đầu tiên bắt đầu phân bổ các khoản thanh toán tiền thưởng để trả cho các cầu thủ nhưng cơ quan này vẫn sẽ phân phối tiền cho các liên đoàn thay vì giám sát các khoản thanh toán trực tiếp cho các cầu thủ tham dự World Cup nữ 2023.

Tiền thưởng cho ĐT nữ Việt Nam ở World Cup: FIFA tuyên bố không trả thẳng cho từng cầu thủ, Chủ tịch giải thích lý do

Hồi tháng 6-2023, FIFA thông báo rằng mọi cầu thủ tham dự vòng chung kết World Cup nữ 2023 diễn ra ở Úc và New Zealand sẽ được FIFA trả ít nhất 30.000 USD/người. Đi kèm thông báo, FIFA tuyên bố "chúng tôi sẽ đảm bảo số tiền thưởng cho các cầu thủ". Thông báo này sau đó được báo chí loan tải, cho rằng FIFA sẽ "trả tiền thưởng trực tiếp vào tài khoản của các cầu thủ nữ".

Trong cuộc phỏng vấn trước thềm lễ khai mạc World Cup nữ 2023, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã đính chính thông tin này. Ông cho biết việc đảm bảo khoản tiền được chuyển trực tiếp tới các cầu thủ tham dự giải đấu là không khả thi. Tiền thưởng vẫn sẽ được FIFA chuyển tới các Liên đoàn và từ đó chia cho cầu thủ.

"Chúng tôi đã đưa ra các khuyến nghị nhưng chúng tôi là Cơ quan của các Liên đoàn", ông Infantino nói. "Vì vậy, bất kỳ khoản thanh toán nào chúng tôi thực hiện sẽ thông qua các Liên đoàn và sau đó các Liên đoàn sẽ thực hiện các khoản thanh toán cho cầu thủ của họ. 

Chúng tôi đã liên lạc với các Liên đoàn và có những vấn đề khác nhau ở các khu vực, quốc gia trên thế giới thuế, nơi cư trú và cả các thỏa thuận đặc biệt đã có từ trước của một số Liên đoàn với cầu thủ của họ".

Tiền thưởng cho ĐT nữ Việt Nam ở World Cup: FIFA tuyên bố không trả thẳng cho từng cầu thủ, Chủ tịch giải thích lý do - Ảnh 2.

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino.

Khi được hỏi FIFA sẽ kiểm soát các khoản thanh toán cho cầu thủ như thế nào để đảm bảo nó diễn ra đúng quy định, ông Infantino cho biết FIFA sẽ giữ liên lạc với các Liên đoàn thành viên.

Ông Infantino cho biết tiền thưởng ở World Cup nữ 2023 dành cho cầu thủ 32 đội là 110 triệu USD, tăng rất nhiều so với con số 30 triệu USD để trả cho 24 đội tham dự giải đấu năm 2019. 

Khoản thanh toán tối thiểu 30.000 USD cho các cầu thủ nữ tham dự World Cup 2023 có thể thay đổi cuộc sống của một số cầu thủ. 

FIFA đầu năm nay báo cáo rằng mức lương trung bình toàn cầu cho các cầu thủ bóng đá nữ chỉ là 14.000 USD. Con số này sẽ thấp hơn rất nhiều ở các khu vực, quốc gia có nền bóng đá kém phát triển hơn.

Nguồn tin "có hiểu biết về kế hoạch phân chia tiền thưởng ở World Cup 2023 của FIFA" tiết lộ với ESPN rằng, theo cách phân bổ mới, cầu thủ sẽ có quyền khiếu nại nếu tiền thưởng không được phân phối theo đúng quy định của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới.

cẩm oanh

Link gốc: TTVH