Triển lãm 'Sinh cảnh' của 3 họa sĩ trẻ ở Đà Lạt

Triển lãm nhóm mang tên Những trường thị giác - Chương I: Sinh cảnh trưng bày 35 tác phẩm của 3 nghệ sĩ Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My sẽ khai mạc ngày 9/12 tới tại Đà Lạt.

Tháng 9/2023, vừa qua, mỗi hoạ sĩ đã dành 1 tuần tại Đà Lạt để tìm cảm hứng và lên phác thảo ý tưởng cho các tác phẩm của mình. Mỗi họa sĩ được sắp xếp một không gian riêng biệt để biến thành xưởng nghiên cứu và sáng tác, với chủ đề thiên nhiên Đà Lạt. Khu nghỉ cũng đã tài trợ không gian mở xưởng cho nghệ sĩ, nơi ở theo phong cách với các thảm thực vật đa dạng, tạo nên bản đồ nghệ thuật dựa trên giá trị nghỉ dưỡng. Và Sinh cảnh là kết quả sau 3 tháng làm việc của nhóm.

Triển lãm nhóm 'Sinh cảnh' của 3 họa sĩ trẻ ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Tác phẩm của nghệ sĩ Phạm Xeen

Sinh cảnh là chương đầu tiên trong chuỗi triển lãm Những trường thị giác được khởi xướng bởi Lân Tinh Foundation. Trường thị giác được hiểu là toàn bộ khu vực có thể nhìn thấy khi mắt tập trung vào một điểm cố định duy nhất. Mỗi cá nhân sở hữu một trường thị giác và một quang phổ riêng, những gì từng người nhìn thấy là đặc trưng, và độc bản, kể cả khi họ đang quan sát cùng một vật thể. Chính đặc điểm này tạo nên sự đa dạng trong những tạo tác của mỗi nghệ sĩ.

Phạm Xeen sử dụng những kỹ thuật trên lụa để vẽ với sơn dầu, tạo nên hiệu ứng mờ nhòe đặc trưng cho thực hành của anh.

Triển lãm nhóm 'Sinh cảnh' của 3 họa sĩ trẻ ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Sinh cảnh"

Trong khi đó, Hà My lột những uyển chuyển thanh thoát của những mảng sáng và các đốm trắng tượng trưng cho những giọt sương sớm. Những chủ thể của My là chim muông và cây cỏ, hay còn được biết với tên gọi Hoa Điểu Họa trong Trung Quốc Họa, cô áp dụng những quy tắc trong Lục pháp luận để truyền tải các sự vật được tự nhiên nhất.

Triển lãm nhóm 'Sinh cảnh' của 3 họa sĩ trẻ ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Tranh của Phan Thị Thanh Nhã

Phan Thị Thanh Nhã có một sự tỉ mẩn tới nghiêm khắc, khó có một loài cây nào lướt qua lại không lọt vào tầm quan sát của cô. Việc quan sát không chỉ dừng lại ở góc nhìn, mà còn là sự phân tích chi tiết từng nhành cây, ngọn cỏ, là sự tìm hiểu sâu hơn bề mặt qua từng trang sách qua quá trình định danh loài. Chỉ những ai có niềm đam mê, yêu mến thiên nhiên, cây cỏ mới chọn cách thể hiện vô cùng chi tiết này.

Triển lãm nhóm 'Sinh cảnh' của 3 họa sĩ trẻ ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Triển lãm Sinh cảnh tập trung vào cách 3 họa sĩ xử lý và thể hiện những cự ly xa gần trong việc khai thác chủ đề cảnh quan và quần thể sinh vật Đà Lạt Ban tổ chức hy vọng rằng, những khán giả đến xem triển lãm sẽ cảm nhận được những "sinh cảnh" theo những "trường thị giác" của riêng mình.

Sinh cảnh khai mạc tại Đà Lạt từ 9/12/2023, kéo dài tới 21/2/2024.

Link gốc: TTVH