Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng

Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023 diễn ra ngày 28-29/4 tại Hải Phòng.

Hôm qua (22/4), tại Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng Sản - đã chủ trì cuộc gặp mặt báo chí thông tin về Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn – Hải Phòng 2023.

Theo đó, Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023 bao gồm một loạt chương trình khoa học - thể thao - văn hóa mà trọng tâm chính là: Chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra vào tối ngày 29/4 tại Quảng trường Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng - Dragon Beach, Đồ Sơn, Hải Phòng.

Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tại Hải Phòng

Chương trình được đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng ekip dàn dựng công phu với kịch bản chặt chẽ, nội dung đa dạng và phong phú với nhiều chương, tiết mục được đầu tư cao độ về ý nghĩa nghệ thuật - kịch bản dàn dựng, ý tưởng sân khấu cùng sự tham dự của hàng trăm diễn viên - nghệ sĩ - vũ công, phần lớn đang công tác và hoạt động tại các Nhà hát và tụ điểm văn hóa - nghệ thuật trên địa bàn Hải Phòng.

Được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 và tiếp sóng trên Truyền hình Hải Phòng, Chương trình nghệ thuật còn có sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, được đánh giá cao về trình độ thanh nhạc cũng như sự nghiêm túc cống hiến trong sự nghiệp âm nhạc của mình như Thu Phương, Dương Hoàng Yến, Đông Hùng, nhóm OPlus...

Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng - Ảnh 2.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà (bìa phải) phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí

Tại buổi họp báo, PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử và trong chiến lược phát triển đất nước giai đoạn hiện nay, biển đảo luôn là tuyến phòng thủ chiến lược, là không gian để lo việc sinh kế, đồng thời là nguồn lực văn hóa quan trọng của đất nước. Trong đời sống văn hóa người Việt luôn có văn hóa biển đảo với các giá trị rất đặc sắc, phong phú.

Hải Phòng là 1 trong 28 tỉnh, thành phố ven biển của cả nước, là nơi ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt của cha ông trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm và mở mang bờ cõi. Đây chính là những lý do hết sức quan trọng để BTC chọn Hải Phòng là địa phương tổ chức sự kiện quốc gia đầu tiên về văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam. Chương trình nhằm phục dựng, tái hiện các nghi thức và trình diễn nghi thức dân gian Việt Nam gắn liền với cuộc sống của cộng đồng dân cư miền biển, tôn vinh ý chí, khát vọng và nghị lực của quân và dân, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của dân tộc, khẳng định tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng - Ảnh 3.

Ông Lê Khắc Nam (bìa trái) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng

Theo ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng: Hải Phòng có 126km bờ biển, với ba hòn đảo lớn gồm Bạch Long Vỹ, Cát Bà và bán đảo Đồ Sơn. Những khu vực này không chỉ là vùng phòng thủ chiến lược của thành phố mà còn là không gian định hình lịch sử, sự phát triển kinh tế - xã hội... Giai đoạn hiện nay, biển đảo là nguồn lực quan trọng để Hải Phòng xây dựng cảng biển, thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Chính vì vậy, việc tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam là hoạt động hết sức có ý nghĩa đối với thành phố Hải Phòng, góp phần quảng bá lịch sử đất và người thành phố Cảng đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023 bao gồm một chuỗi chương trình khoa học, thể thao, văn hóa.

Cụ thể, ngày 28/4, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia: Văn hóa Biển Đảo Việt Nam-Giá trị truyền thống và khát vọng phát triển bền vững với sự tham dự của nhiều học giả, nhà lý luận từ nhiều vùng trên cả nước.

Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng - Ảnh 4.

Ca sĩ Thu Phương - một người con Hải Phòng - sẽ biểu diễn trong chương trình nghệ thuật khai mạc

Ngày 29/4, tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn diễn ra liên hoan trò chơi dân gian biển đảo gồm 3 môn đua thuyền rồng, bóng chuyền bãi biển và kéo co, thu hút 10 tỉnh, thành phố ven biển tham dự với hơn 300 vận động viên. 

Các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian đặc sắc nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống của Hải Phòng nói riêng cũng như văn hóa biển đảo Việt Nam nói chung, cổ vũ tinh thần rèn luyện sức khỏe thể chất để lao động và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân.

Minh Anh. Ảnh: BTC

Link gốc: TTVH