Các bảo tàng tại Paris khôi phục lượng du khách như trước đại dịch

Trong năm 2023, các bảo tàng nổi tiếng tại thủ đô Paris của Pháp như Louvre, Orsay và Quai Branly – Jacques Chirac, đền Pantheon và cung điện Versailles, những điểm hút du lịch hàng đầu của “đất nước hình lục lăng” và cả châu Âu nói chung, đã khôi phục được mức du khách trước đại dịch COVID-19 và thậm chí trong một số trường hợp còn phá kỷ lục.

Theo số liệu được Trung tâm Di tích quốc gia Pháp công bố ngày 3/1, Louvre – bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới và từng phải áp dụng biện pháp hạn chế du khách vào năm 2019, đã đón 8,9 triệu lượt khách trong năm qua, vượt xa mức 7,8 triệu lượt khách của năm 2022 và tiến gần mức 9,9 triệu lượt khách của năm 2019.

Các bảo tàng tại Paris khôi phục lượng du khách như trước đại dịch - Ảnh 1.

Du khách thăm bảo tàng Louvre tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bảo tàng Orsay, nơi có bộ sưu tập nổi tiếng của trường phái nghệ thuật ấn tượng, đã đón nhận số lượng khách cao nhất trong lịch sử tính theo năm khi vượt ngưỡng 5 triệu lượt người. Địa danh từng là một bến tầu bên bờ sông Seine có được thành tích trên một phần nhờ vào cuộc triển lãm các tác phẩm trong 70 ngày cuối đời của họa sĩ thiên tài Vincent Van Gogh, gồm 74 bức tranh và 33 phác thảo: chỉ trong 5 tuần được trưng bầy, bộ sưu tập này đã thu hút 570 nghìn lượt du khách.

Đền Pantheon, nơi yên nghỉ của 70 vĩ nhân trong lịch sử Pháp, đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 triệu lượt du khách trong năm, trong khi bảo tàng Quai Branly – Jacques Chirac khép lại năm 2023 với 1,4 triệu lượt khách, vượt 40% so với số khách năm 2022 và tương đương mức trước đại dịch.

Trong khi đó, cung điện Versailles, nổi tiếng với vẻ đẹp xa hoa lộng lẫy, cũng tái lập mức du khách ghé thăm trước đại dịch COVID-19 với hơn 8 triệu lượt người.

Lê Hà/TTXVN

Link gốc: TTVH