Lần đầu tiên, nghệ thuật Xiếc Việt kết hợp cùng nhạc rock

Do các các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam và ban nhạc Ngũ Cung phối hợp dàn dựng, xiếc & rock show Thiên thần lên núi mở ra một cột mốc đặc biệt, khi lần đầu tiên nghệ thuật xiếc Việt Nam được biểu diễn cùng nhạc rock.

Thực tế, trên thế giới đã có nhiều chương trình kết hợp biểu diễn giữa xiếc với nhạc giao hưởng, rock… Tuy nhiên, ở Việt Nam, sự phối hợp này còn rất mới mẻ và gần như chưa được triển khai trong một chương trình dài hơi nào. Do vậy, Thiên thần lên núi được kỳ vọng sẽ mở ra một sân chơi mới lạ với các nghệ sĩ, đồng thời thu hút khán giả, đặc biệt là các đối tượng trẻ.

"Chúng tôi có mong muốn đưa nền nghệ thuật xiếc Viêt Nam với bản sắc riêng của mình hòa nhập với xu thế của thế giới, khẳng định sự sáng tạo, dựa trên văn hóa của dân tộc, kết hợp với âm nhạc Rock rất được ưa chuộng với giới trẻ Việt Nam" - NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, chia sẻ trong buổi ra mắt chương trình chiều 22/9 - "Đặc biệt, điều này lại càng có ý nghĩa khi ban nhạc Rock Ngũ Cung đã khẳng định vị trí của mình trong đời sống âm nhạc hiện nay và được được các bạn trẻ yêu thích khi sử dụng chất liệu, giai điệu truyền thống dân tộc".

      Lần đầu tiên, nghệ thuật Xiếc Việt kết hợp cùng nhạc rock - Ảnh 2.

Poster chương trình

Theo nhạc sĩ Trần Thắng của ban nhạc Ngũ Cung, ý tưởng kết hợp xiếc và rock đã được anh và NSND Tống Toàn Thắng bàn bạc từ trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Và khi xây dựng kịch bản chương trình, các nghệ sĩ đều muốn có sự kết hợp sâu giữa 2 thể loại nghệ thuật rất khác nhau này, thay vì chỉ dừng ở việc dùng nhạc rock minh họa cho các tiết mục xiếc.     

Do vậy, trong nhiều tiết mục, các sân khấu phụ trên cao sẽ được bố trí để cho Ngũ Cung band để tạo sự tương tác gần hơn với khán giả cũng như giữa nhạc công và các nghệ sĩ xiếc. Thậm chí, ở một số tiết mục, các nghệ sĩ của Ngũ Cung band cũng sẽ di chuyển trong không gian biểu diễn bằng các thiết bị phụ trợ của xiếc - trong khi phần biểu diễn phía dưới là các tiết mục nhào lộn, đu dây, xiếc trăn, biểu diễn trên lưng ngựa.

      Lần đầu tiên, nghệ thuật Xiếc Việt kết hợp cùng nhạc rock - Ảnh 3.

Tiết mục vòng quay

Để có thể ra mắt chương trình, các nghệ sĩ xiếc và ban nhạc Ngũ Cung đã có hơn 2 tháng tập luyện và chuẩn bị trong thời gian qua. Dự kiến, xiếc & rock show Thiên thần lên núi kéo dài khoảng 90 phút bao gồm nhiều màn diễn nối tiếp nhau, có sự tham gia biểu diễn của hơn 60 nghệ sĩ xiếc, trong đó có nhiều gương mặt tài năng, đã giành nhiều giải thưởng ở trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, phần mở màn của chương trình - tác phẩm Hành khúc ngày và đêm sẽ huy động sự có mặt của hơn 40 nghệ sĩ xiếc. Các tiết mục còn lại là Dây đôi nam nữ; Cướp vợ - Ngựa phi (Ngày hội H'Mông); East Ai Cập "Hình tượng 4, Quay thảm"; Ảo thuật Cô đôi thượng ngàn, Ngọn lửa cao nguyên - Xiếc trăn…

Xiếc & rock show Thiên thần lên núi sẽ diễn ra tại rạp Xiếc Trung ương vào các tối 13 và 14/10.

Cúc Đường

Link gốc: TTVH