Trung Thu “Vì mái trường cho em” của báo Thể thao và Văn hóa/TTXVN tại Quảng Nam

Rằm Trung Thu vừa qua, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã trao phòng tin học tại điểm trường thôn Khánh Đức, thuộc Trường Tiểu học Quế Châu, xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đây là lớp học thứ hai của chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em, với kinh phí 300 triệu đồng.

Khởi công vào ngày 13/8/2023, nhà thầu là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Xây dựng Phú Gia Thịnh xác định phải làm đạt tiến độ và chất lượng, để sớm đưa vào sử dụng và an toàn nhất cho học sinh, giáo viên. Sau hơn 40 ngày đêm thi công, lớp học đã hoàn thiện, với nền móng kiên cố, tường dày 20 cm, dầm sắt trên và dưới, chịu được bão lụt ở mức độ phổ biến.

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 1.

Cắt băng khánh thành phòng tin học

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa - TTXVN) chia sẻ: "Chúng tôi thấy hài lòng về tiến độ xây dựng và chất lượng của phòng tin học, mong sớm được đưa vào sử dụng để đem lại sự thuận tiện, an toàn trong việc học của các em nhỏ. Không hẹn trước mà hôm nay là một ngày rất đẹp, chiều thứ Sáu, lúc trường nghỉ học, nên thầy cô và các em thuận tiện trong việc tham dự". 

"Hơn nữa, tối nay đúng rằm Trung Thu, là ngày Tết của các em nhỏ, là Tết trông trăng, xem múa lân sư rồng. Khi nãy ngồi xem múa lân cùng các em, thấy các em vui vẻ, hào hứng, mà thấy ấm lòng. Bởi suy cho cùng, thì phụ huynh, nhà trường hoặc xã hội cũng chỉ mong mang lại được nụ cười, niềm vui cho các em càng nhiều càng hạnh phúc. Chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em cũng không nằm ngoài mục đích này".   

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa - TTXVN) phát biểu

Sau khi nhận bàn giao chìa khóa phòng tin học từ nhà báo Lê Xuân Thành, thầy Trần Tấn Tạo (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quế Châu) chia sẻ: "Đây là công trình rất có ý nghĩa với ngành giáo dục huyện Quế Hương, với nhân dân và chính quyền địa phương xã Quế Châu. Công trình giúp bổ sung cơ sở vật chất để nhà trường sớm thực hiện việc dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, ban hành năm 2018".

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 3.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quế Châu nhận chìa khóa phòng tin học từ nhà báo Lê Xuân Thành

"Công trình còn mang ý nghĩa và tình cảm rất lớn cho các em học sinh, cho bà con nhân dân ở hai thôn Khánh Đức và Xuân Thượng của xã Quế Châu. Có thể nói công trình đã rút ngắn thời gian và quãng đường đi học vi tính cho các em, cho việc đưa đón của gia đình, để yên tâm làm việc, sản xuất. Để từ nay các em có thể tự đến lớp và về nhà được nhanh chóng hơn, được an toàn hơn. Từ đây các em bớt dãi dầu trong những ngày nắng gắt, bớt ướt lạnh trong những ngày mưa dầm".

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 4.

Thầy Trần Tấn Tạo (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quế Châu) phát biểu

Mới nhìn thoáng qua điểm trường tại thôn Khánh Đức này, dễ có cảm tưởng nơi đây khá đã đủ đầy rồi, cần gì hỗ trợ từ xã hội hóa hoặc thiện nguyện. Nhưng thực ra, ngoài 5 lớp học, một nhà vệ sinh và một hai chỗ để xe, thì điểm trường còn thiếu thốn nhiều thứ, ví dụ chỗ nghỉ giữa giờ của giáo viên, chỗ tiếp phụ huynh học sinh. Trước đây, giờ ra chơi, giáo viên cũng như học sinh cùng nhau đứng trên hành lang, nếu mùa nắng, còn mùa mưa thì ngồi trong lớp.

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 5.

Các Phó TBT báo Thể thao và Văn hóa: Trần Đăng Sơn (trái) và Trần Việt Dũng trao 10 học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học

Dù kinh phí chỉ đủ xây lớp vi tính, nhưng Công ty Phú Gia Thịnh cũng mở thêm một ngăn móng, chừa lại đó, sau này có điều kiện thì làm một phòng nhỏ để giáo viên nghỉ ngơi và tiếp phụ huynh học sinh.

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 6.

Tiết mục chào mừng của các học sinh

Khi báo Thể thao và Văn hóa chọn tỉnh Quảng Nam để tặng lớp học, cũng đã đi khảo sát một số huyện khó khăn, huyện biên giới, thấy đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng trường lớp tương đối đầy đủ. Việc chọn một trong ba điểm trường thuộc Trường Tiểu học Quế Châu là một cân nhắc kĩ lưỡng, hợp lý.

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 7.

Múa lân

Theo ông Trần Văn Dũng (đại diện Hội Phụ huynh học sinh) thì học sinh hai thôn Khánh Đức và Xuân Thượng đa số ở với ông bà, cha mẹ đi làm ở xa, hoặc đi sớm về khuya, nên việc đưa đón học sinh phụ thuộc vào người lớn tuổi. 

Trung Thu “Vì mái trường cho em” - Ảnh 8.

Chụp hình kỷ niệm

"Trước đây, để học vi tính, các em phải ra trụ sở chính của Trường Tiểu học Quế Châu cách nhà từ 2km đến 8km, tùy vị trí gia đình. Ở thành phố, khoảng cách này là khá bình thường, nhưng ở thôn quê, vùng trung du, nơi các em tự đi học, hoặc ông bà lớn tuổi đưa đón, thì cả vấn đề. Cho nên, việc báo Thể thao và Văn hóa đưa được lớp học vi tính về đây là rất ý nghĩa, rất thiết thực, nên bà con sẽ còn nhớ ơn dài dài" - ông Dũng chia sẻ.

Như Hà

Link gốc: TTVH