Những hãng hàng không đúng giờ nhất thế giới năm 2023

Hãng phân tích dữ liệu hàng không Cirium mới đây công bố báo cáo về các hãng hàng không cũng như sân bay được xếp hạng đúng giờ nhất trên thế giới trong năm 2023.

Theo bảng xếp hạng xét về các tiêu chí tổng thể, hãng hàng không đúng giờ nhất thế giới là Avianca - hãng hàng không lớn nhất ở Colombia.  Mặc dù vậy, trong bảng xếp hạng theo các khu vực với các tiêu chí riêng, ở khu vực Nam Mỹ, Avianca vẫn xếp sau hãng hàng không Copa - hãng hàng không quốc gia của Panama về độ đúng giờ. 

Hãng hàng không đúng giờ nhất ở châu Á là All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản, ở Bắc Mỹ là Delta Air Lines trong khi Iberia Express giành được danh hiệu đúng giờ nhất ở châu Âu. Hãng hàng không đúng giờ nhất ở Trung Đông và châu Phi là Oman Air, hãng vừa tròn 30 năm tuổi vào năm 2023.

Những hãng hàng không đúng giờ nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 1.

Hãng hàng không Avianca Airlines. Nguồn: Internet

Để tổng hợp thứ hạng cho các hãng hàng không, hãng Cirium đã xem xét một số yếu tố, bao gồm các chuyến bay đến đúng giờ, các chuyến bay được theo dõi và tổng số chuyến bay đã thực hiện. Theo phân tích của Cirium, Avianca có 85,73% chuyến đến đúng giờ trên tổng số 213.039 chuyến bay. 

Trong khi đó, 2 hãng hàng không có trụ sở tại Mỹ là Delta và American Airlines, vượt xa các hãng còn lại trong danh sách về tổng số chuyến bay. Delta đã có 1.635.486 chuyến bay cất cánh trong năm 2023 với tỷ lệ đến đúng giờ đến 84,72%. American Airlines cũng thực hiện 1.998.844 chuyến bay với tỷ lệ đến đúng giờ thành công là 80,61%. Danh sách đạt điểm cao còn có Qatar Airways (85,11%) và Japan Airlines (82,58%). 

Báo cáo lưu ý không phải tất cả các chuyến bay bị chậm đều là lỗi của chính hãng hàng không. Các vấn đề về thời tiết, giao thông sân bay và nhân sự cũng có thể là những yếu tố gây ra vấn đề này.

Theo Cirium, sân bay đúng giờ nhất thế giới trong năm 2023 là Minneapolis-St Paul (MSP) ở tiểu bang Minnesota của Mỹ. Ngoài ra xếp hạng sân bay cỡ vừa đúng giờ nhất là sân bay Quốc tế Osaka (ITM) ở Nhật Bản, dù đây không phải là trung tâm hàng không chính của Osaka do đa số du khách quốc tế đều qua sân bay Quốc tế Kansai (KIX), cách thành phố khoảng 1 giờ. Sân bay nhỏ giành được danh hiệu trên thuộc về sân bay Quốc tế Mariscal Sucre (UIO) tại Quito, Ecuador.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Link gốc: TTVH