NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London

Mới đây, NTK La Phạm đã giới thiệu bộ sưu tập mới mang tên Moutain Dreams tại Tuần lễ thời trang House of iKons London 2024.

La Phạm cho biết, cô tham dự với tư cách là đại sứ của Quỹ Empower Women Asia - hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng cao Việt Nam. Cô mang tới BST Moutain Dreams, lấy cảm hứng từ những ngọn núi hùng vĩ và chuyến đi khám phá văn hoá.

NTK cho biết nguồn cảm hứng quý báu cho BST đó chính là những ngọn núi hùng vĩ đã hiện diện trong suốt hơn hai thập kỷ cô sinh sống tại Thuỵ Sĩ - một đất nước mà 3/4 diện tích được tô điểm bởi các đỉnh núi và thung lũng.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 1.

Người mẫu quốc tế trình diễn BST Moutain Dreams của NTK La Phạm

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 2.

Sự gắn bó của La Phạm với núi non không chỉ đơn thuần là vấn đề địa lý mà giống như một mối liên kết không thể phá vỡ được. "Khi sự áp lực, nỗi chán nản và bế tắc che mờ tâm trí, tôi thường hướng về núi non bởi leo dốc không chỉ là một hành động trẻ hóa thể chất mà còn là một hành trình tìm kiếm sự tỉnh thức và hấp thụ năng lượng chữa lành", cô chia sẻ về nguồn cảm hứng sáng tạo của mình.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 3.

BST kết hợp hài hòa giữa sáng tạo và giá trị văn hóa

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 4.

Với La Phạm, những ngọn núi biểu trưng cho sự tái sinh và sự đổi mới, tương tự như quá trình biến đá thành đất phì nhiêu, nơi sự sống có thể nảy nở.

Nhờ cuộc hành trình này, chúng ta có thể nhận ra rằng những khoảnh khắc tĩnh lặng trong cuộc sống giúp mình khám phá bản thân và hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh. Những trải nghiệm này đã được La Phạm kết tinh trong BST Thu Đông - Mountain Dream mà cô mang tới London.

Show diễn được tổ chức ở khách sạn Leonardo Royal Tower Bridge London ở trung tâm Thành phố London, Anh Quốc với sự tham gia của các nhà thiết kế nổi tiếng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới.

Nét đặc biệt của BST này xuất phát từ sự kết hợp hài hòa giữa sáng tạo và giá trị văn hóa. Tính nghệ thuật của thổ cẩm được thêu hoặc vẽ bằng sáp ong của người H'mông. Mỗi đường khâu, mỗi màu sắc và mỗi lựa chọn vải đều thể hiện tinh thần Mountain Dream.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 5.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 6.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 7.

Chất liệu vẽ sáp ong được người dân tộc H'mông ở Hang Kia Pà Cò, tỉnh Hoà Bình làm ra thủ công hoàn toàn, từ trồng cây gai dầu lấy sợi, se sợi, dệt trên khung cửi rồi được lăn đá làm mềm. Sau đó, họ vẽ sáp ong và nhuộm bằng củ nâu hoặc lá chàm.

Điều đặc biệt là lần này, La Phạm đã cùng thiết kế những hình vẽ với người dân H'mông để tạo ra được những hoạ tiết theo mong muốn. Vì các công đoạn hoàn toàn làm thủ công hết nên họ sẽ phải mất hàng tháng để làm ra 200m vải thổ cẩm vẽ sáp ong.

Thời gian làm vải để may BST mất 3 tháng trong khi thời gian may mất 1 tháng. La Phạm cho biết thử thách lớn nhất là phải đợi làm xong vải vì phụ thuộc vào điều kiện thời tiết để phơi vải. "Chúng tôi phải rất kiên nhẫn với quá trình làm ra vải", cô nói.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 8.

La Phạm (bìa phải) là nhà thiết kế duy nhất tham dự Tuần lễ thời trang House of iKons London 2024 theo đuổi thời trang bền vững

Ngoài ra, một khó khăn nữa đó các khổ vải thổ cẩm chỉ khoảng 25-35 cm. La Phạm phải tính toán rất kỹ càng để có thể phối những miếng vải và thổ cẩm có khổ nhỏ như vậy để tạo ra những sản phẩm vừa có tính ứng dụng, vừa đương đại mà vừa đạt hiệu ứng trên sân khấu.

Nếu với những bộ sưu tập khác, La Phạm có thể vẽ phác thảo hết trước khi làm thì với bộ sưu tập này, vừa làm cô vừa phải nghĩ ra mẫu sao mà vẫn có sự kết nối với tổng thể đề bài. Đến tuần cuối cùng, cô và ê-kíp mới nghĩ ra 4 bộ kết cuối cùng.

La Phạm cũng là nhà thiết kế duy nhất tham dự Tuần lễ thời trang House of iKons London 2024 theo đuổi thời trang bền vững. Trong bộ sưu tập Mountain Dreams, tính bền vững chiếm vị trí trung tâm, với các chất liệu như sợi gai dầu, sợi dứa, gai xanh, tất cả đều có nguồn gốc từ những vùng đất đẹp của Việt Nam.

"Chúng tôi tự hào là những người Việt Nam có ước mơ đưa giá trị văn hóa và sự sáng tạo Việt vươn ra thế giới", cô nói thêm.

Tham gia trình diễn cho bộ sưu tập Mountain Dreams lần này của La Phạm hoàn toàn là các người mẫu ngoại quốc, đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Cô chia sẻ tham vọng không chỉ người Việt Nam mặc đồ thổ cẩm mà sẽ mang loại hoạ tiết độc đáo này đến khắp nơi trên thế giới, trong đó có những kinh đô thời trang lớn như London hay Paris.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 9.

NTK La Phạm mang thổ cẩm Việt lên sàn diễn thời trang London - Ảnh 10.

Sau London, bộ sưu tập Mountain Dreams sẽ tiếp tục được La Phạm mang tới sàn diễn thời trang Paris vào tháng 3/2024. La Phạm chia sẻ việc phối hợp với Quỹ Empower Women Asia nhằm mục đích xây dựng hợp tác xã cho người dân tộc H'mông ở Hà Giang, Việt Nam, giúp phụ nữ có việc làm và đảm bảo thu nhập ổn định.

Các buổi biểu diễn trực tiếp của Tuần lễ thời trang House of iKons London đã thu hút hơn 1.000 người tham dự mỗi ngày, bao gồm cả khách hàng tư nhân, người mua, các đại lý thời trang nhỏ, cũng như những khách hàng có thu nhập cao.

Các nhà thiết kế tham dự Tuần lễ thời trang House of iKons London từng có cơ hội làm việc với những người nổi tiếng như J.Lo, Katy Perry, Michelle Obama, Beyoncé và nhiều người nổi tiếng khác…Tuần lễ thời trang House of iKons London duy trì vị thế là một trong 6 thương hiệu có tiếng nói sáng tạo trong thế giới thời trang trên Wiki Vid.

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Link gốc: TTVH