Thị trường hoa Đà Lạt trầm lắng dịp cận Tết

Dù đang trong thời điểm thu hoạch hoa phục vụ cho dịp Rằm tháng Chạp Âm lịch nhưng thị trường hoa tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) khá trầm lắng. Trong khi đó giá nhiều loại hoa cũng ở mức thấp, không cao như những năm trước.

Cụ thể, khảo sát tại một số làng hoa truyền thống trên địa bàn thành phố Đà Lạt như làng hoa Thái Phiên, làng hoa Hà Đông, làng hoa Xuân Thành… sức tiêu thụ dịp này khá chậm. Hiện giá hoa cúc đóa các loại dao động từ 17.000 – 20.000 đồng/bó 10 cành, cúc chùm chỉ 8.000 – 10.000 đồng/bó 10 cành. Nhiều loại hoa được thị trường ưa chuộng trong dịp này cũng đang ở mức thấp, hoa cát tường 60.000 – 70.000 đồng/kg, hoa cẩm chướng 30.000 đồng/bó, hoa lily 55.000 – 70.000 đồng/bó, hoa lay-ơn 25.000 đồng/chục… Với mức giá trên, hầu như nhà vườn chỉ đủ bù chi phí phân bón, vật tư, cây giống chứ chưa có lợi nhuận.

Thị trường hoa Đà Lạt trầm lắng dịp cận Tết - Ảnh 1.

Nông dân trồng hoa tại thành phố Đà Lạt thu hoạch hoa cúc. Ảnh: Phạm Kha-TTXVN

Theo một chủ vựa chuyên đóng hoa tại đường Nguyên Tử Lực (Phường 8, Đà Lạt), mọi năm thời điểm này các vựa hoa ở miền Trung và Thành phố Hồ Chí Minh gọi điện đặt hàng rất nhộn nhịp, nhưng năm nay thị trường trầm lắng. Hiện tại hầu như chưa có vựa nào đặt hàng nên vựa này và một số nơi khác cũng chưa dám đặt mua trước của nhà vườn.

Theo thống kê của Hiệp hội hoa Đà Lạt, vụ hoa Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024 này trên toàn tỉnh có khoảng 3.800 ha hoa các loại. Trong đó sản lượng hoa chậu phục vụ Tết ước khoảng 7 triệu chậu, hoa cắt cành cung ứng ra thị trường giai đoạn tháng trước và trong Tết Giáp Thìn khoảng 1,5 tỷ cành. 

Thị trường hoa Đà Lạt trầm lắng dịp cận Tết - Ảnh 3.

Cắt hoa tại các nhà vườn. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

Sau dịp Rằm tháng Chạp, các nhà vườn tiếp tục chuẩn bị thu hoạch hoa cho ngày 23 tháng Chạp. Sau đó sẽ bước vào cao điểm thu hoạch hoa Tết chuyển đi các tỉnh, thành tiêu thụ.

Nguyễn Dũng/TTXVN

Link gốc: TTVH