Ngô Hồng Quang 'Về Kinh Bắc' để nâng tầm giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam

Tối 27/4 tới đây tại Rạp Hồng Hà (51 Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra liveshow Về Kinh Bắc - một dự án âm nhạc dân gian mới của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và nhóm nhạc Thiên Thanh. 

Về Kinh Bắc sẽ được trình diễn bởi nhóm nhạc Thiên Thanh gồm 9 thành viên chính với các nhạc cụ dân tộc quen thuộc như: Đàn Bầu, Đàn Nhị, Sáo Trúc, Tiêu, Đàn Nguyệt, Đàn Tam Thập Lục, Đàn Tranh và Bộ Gõ dân tộc không định âm. Ngoài ra 9 thành viên chính, chương trình còn có thêm 2 khách mời: Beatboxer Trung Bảo và Nghệ sĩ Cello người Mỹ Bryan Charles Wilson. Họ sẽ tham gia vào phần trình diễn của nhóm nhằm tạo cầu nối văn hoá âm nhạc và sự hứng thú đối với người nghe. Các nhạc khí và sự tương tác này sẽ hoà quyện để tạo nên không gian âm nhạc Việt đầy tính bản địa, sáng tạo, và giao thoa quốc tế. Nhóm nhạc Thiên Thanh được thành lập bởi nghệ sĩ Ngô Hồng Quang vào năm 2024. 

Ngô Hồng Quang 'Về Kinh Bắc' để nâng tầm giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang (giữa) và các thành viên nhóm nhạc Thiên Thanh

 Về Kinh Bắc có 7/12 tác phẩm là dân ca quan họ Bắc Ninh, 2 tác phẩm nhạc xẩm, 1 tác phẩm hát văn và 2 sáng tác mới của nhạc sĩ Ngô Hồng Quang gồm: Trẩy hội (hòa tấu trống), Cây trúc xinh (hòa tấu), Còn duyên (hòa tấu và hát), Lúng liếng (hòa tấu), Quyết chí tu thân (hát xẩm), Xe chỉ luồn kim (hòa tấu), Tình mẹ (hát văn), Ngồi tựa mạn thuyền (hòa tấu và hát), Mục hạ vô nhân (hát xẩm), Bèo dạt mây trôi (hòa tấu cùng cello), Thường xuân (hòa tấu), Trống cơm (hát và hòa tấu).

Ngô Hồng Quang 'Về Kinh Bắc' để nâng tầm giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam - Ảnh 2.

Ngô Hồng Quang và Beatboxer Trung Bảo

Các tác phẩm này đều được Ngô Hồng Quang phối âm lại theo hình thức diễn tấu mới; đề cao tính diễn xướng, hòa tấu có nhịp điệu và ngẫu hứng của các nhạc cụ với tinh thần gìn giữ những nét tinh túy nhất của âm nhạc truyền thống đồng bằng Bắc bộ.

"Tư duy âm nhạc mới xuyên suốt trong các tác phẩm sẽ trình diễn của Về Kinh Bắc là đề cao tính nhịp điệu, hoà âm, cách tổ chức âm thanh của các nhạc cụ hài hoà, đủ biên độ âm sắc và luôn có sự đa dạng về trạng thái âm nhạc trong một tác phẩm. Điều này sẽ làm đẹp hơn và tăng tính hấp dẫn cho các làn điệu dân ca" - nhạc sĩ Ngô Hồng Quang - Tổng đạo diễn của chương trình cho biết. 

Ngô Hồng Quang 'Về Kinh Bắc' để nâng tầm giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Cello người Mỹ Bryan Charles Wilson

Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang cho biết, sau khi tổ chức liveshow tại rạp Hồng Hà, tất cả các ca khúc sẽ được thu âm làm cùng tên và quay MV. Tiếp đến anh sẽ thực hiện một dự án âm nhạc dân gian khác, đó là "mix" âm nhạc Tây Bắc và Đông Bắc của Việt Nam vào với nhau. Ngoài ra anh còn có tham vọng sẽ làm về âm nhạc dân gian của các vùng miền khác trên cả nước.

Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang có 11 năm học âm nhạc truyền thống tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau 4 năm du học tại Nhạc viện Amsterdam và Nhạc viện Hoàng Gia Den Haag - Hà Lan, Ngô Hồng Quang tốt nghiệp xuất sắc. Nghệ sĩ chọn cho mình con đường sáng tác và biểu diễn độc lập, chu du khắp các nước trên thế giới, mang văn hóa âm nhạc Việt Nam đến với thế giới.

Sự đa dạng về tài năng của Ngô Hồng Quang được thể hiện qua giọng hát cũng như thể hiện các nhạc cụ diễn tấu đơn âm, đa âm như Đàn Nhị, Đàn Bầu, Đàn K'ny, Đàn Môi, Đàn Tính…

Một số dự án tiêu biểu của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang: Hanoi Duo (kết hợp cùng nghệ sĩ chơi guitar nhạc Jazz Nguyên Lê) - 2017, album Quang (độc tấu đàn nhị), album Rạng Đông, album Overseas...

Khôi Nguyên

Link gốc: TTVH