Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung 'gói' 20 năm sáng tác trong tuyển tập ca khúc 'Sống'

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung - tác giả của những ca khúc như Hà Nội cũ, Như tình em, Kẹp tóc màu xanh, Cho con vừa ra mắt tuyển tập “Sống” gồm gần 40 ca khúc mang chủ đề tình yêu, gia đình và Tổ quốc.

Những ngày đầu xuất hiện trong làng nhạc Việt Nam, anh đã gây chú ý với người nghe từ ca khúc “Hà Nội cũ” và nối tiếp sau đó là MV cùng tiên, được trình diễn bởi Sao mai Mai Diệu Ly. 

Đây là tác phẩm được viết từ một câu chuyện tình yêu nhưng hóa ra lại tô đậm thêm cái chất Hà Nội trong nhạc của Nguyễn Thành Trung. Hà Nội trong “Hà Nội cũ” của Nguyễn Thành Trung cũng đã khiến người nghe cảm và yêu ngay vì những điều riêng có thú vị: Đường vàng lá sấu, hoa em gánh trên vỉa hè đến lãng đãng chiều cà phê phố là những mảnh ghép còn lại của Hà Nội…

Cho đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã phát hành 3 album âm nhạc với các chủ đề “Tình yêu đầu tiên”, “Nỗi nhớ” và “Xa em” với 30 ca khúc được chọn lọc. 

Các tác phẩm của anh đã có duyên với nhiều giọng ca như NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Nguyên Vũ, Quang Hà, Đông Hùng, Tô Ngọc Hà, Hoàng Tùng…

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung 'gói' 20 năm sáng tác trong tuyển tập ca khúc 'Sống' - Ảnh 1.

Tuyển tập ca khúc Sống

Đồng hành cùng nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trong suốt những dự án âm nhạc của nhạc sĩ, NSND Quốc Hưng (Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) nhận định, kể từ album “Tình yêu đầu tiên” phát hành năm 2014 cho đến album “Nỗi nhớ” phát hành năm 2016, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã có những bước tiến mạnh mẽ với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống và con người.

Theo đó, sự ra đời của "Sống” – tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm thơ, nhạc tiếp tục là một sự khẳng định của tác giả với những chắt lọc của mình trong suốt hành trình hơn 20 năm sáng tác. Trong đó có những sáng tác mới nhất của anh đa dạng về sắc thái âm nhạc và cảm xúc.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung 'gói' 20 năm sáng tác trong tuyển tập ca khúc 'Sống' - Ảnh 2.

Ca sĩ Mai Diệu Ly đã thể hiện rất thành công "Hà Nội cũ" của tác giả Nguyễn Thành Trung

Tiếp nối nhận xét về nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung cùng tuyển tập ca khúc vừa ra mắt, TS, NSND Quốc Hưng cho rằng, nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc đều bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống nhưng nhờ có ngôn ngữ riêng của tác giả mà người nghe cảm thấy thu hút.

Trong khi đó nhạc sĩ chia sẻ, khoảng thời gian sáng tác của anh thường là sau những giờ làm việc căng thẳng, về nhà, khi ngồi bên phím đàn, cuốn sổ và mong muốn thể hiện mình là một người cha biết cân bằng công việc và tâm hồn trước các con.

"Cảm xúc không tự nhiên đến mà đều cần phải nuôi dưỡng và trau dồi. Làm một người bố gương mẫu, tôi mong muốn các con mình rằng muốn vươn lên, muốn thành công thì chúng ta phải luôn phải biết chăm chỉ học hỏi, đổi mới không ngừng, sáng tạo không ngừng. Bản thân mình cũng vậy, những việc tôi làm, từ xây dựng nền tảng văn hóa gia đình bằng lối sống, từ những gì mình sáng tác đều hướng đến gia đình, xã hội và tổ quốc. Đó là sự đóng góp nhỏ bé nhưng cần thiết" - tác giả cho hay.

Thanh Tú

Link gốc: TTVH