Người hùng đưa Aston Villa vào bán kết Cúp C3: Bắt 11m cực giỏi, là chuyên gia thao túng tâm lý

Trong loạt sút luân lưu cân não với Lille ở lượt về tứ kết Cúp C3 rạng sáng 19/4, thủ môn Emi Martinez tỏa sáng rực rỡ với 2 tình huống cản phá xuất sắc, giúp Aston Villa giành chiến thắng 4-3.

Những thống kê thú vị về khả năng bắt phạt đền của thủ môn Martinez

Trận này, kết quả sau hai lượt trận là 3-3, buộc Aston Villa và Lille phải bước vào loạt đấu luân lưu cân não. Thủ thành Emiliano Martinez một lần nữa sắm vai người hùng giúp Aston Villa có chiến thắng nhờ tâm lý vững vàng cùng khả năng bắt phạt đền.

Ngay lượt đá đầu tiên, Emiliano Martinez cản phá thành công cú sút của Nabil Bentaleb. Sau pha cản phá này, thủ môn người Argentina nhận thẻ vàng vì màn ăn mừng khiêu khích CĐV Lille. Trước đó ở phút 28 của trận đấu, Martinez đã phải nhận một thẻ vàng do lỗi câu giờ. 

Dù nhận 2 thẻ vàng nhưng theo quy định, thẻ phạt đưa ra trong trận đấu, tính cả thời gian hiệp phụ, sẽ không được tính khi bước vào loạt đá luân lưu. Vì thế, Martinez không bị đuổi. Anh ở lại sân, chứng tỏ mình là người hùng một lần nữa khi cản phá cú sút của Ande, đưa Aston Villa lọt vào bán kết Europa Conference League, trở thành câu lạc bộ Anh cuối cùng còn trụ lại ở các giải đấu châu Âu mùa giải này.

Những thống kê thú vị về khả năng bắt phạt đền của thủ môn Martinez - Ảnh 2.

Martinez cản phá 2 cú phạt đền, giúp Aston Villa vào bán kết Europa Conference League.

Cản phá phạt đền luôn là thế mạnh của Martinez. Thống kê cho thấy, trong 29 quả penalty phải đối mặt, Martinez cứu thua 8 lần, đối phương tự đá hỏng 2 lần. Tính ra đối thủ chỉ thực hiện thành công 2/3 số quả luân lưu (65.5%) khi phải đối diện với Martinez. Nếu chỉ tính penalty trong trận thì tỉ lệ đối thủ thành công cao hơn, với 28/38 lần (73.7%). Martinez cứu thua 7 lần còn đối thủ đá hỏng 3 lần.

Ngoài khả năng phản xạ xuất thần của một thủ môn khi bắt penalty, Martinez nổi tiếng với tài "thao túng tâm lý" đối thủ. Nhà tâm lý học Alberto Ramírez cho rằng thủ môn Martinez là một chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý. Anh không ngừng luyện tập cũng như sử dụng tác động tinh thần vào những thời điểm quan trọng, để khiến đối thủ "phát điên" nhằm đạt được mục tiêu của mình.

Thành tích luân lưu của những trận đấu mà Emi Martinez bắt thời gian gần đây

Cúp Liên đoàn Anh 2019/20: Liverpool 5-4 Arsenal

Community Shield 2020: Arsenal 5-4 Liverpool, Brewster đá trúng xà

Copa America 2021: Argentina 3-2 Colombia, cứu thua 3 quả

World Cup 2022: Hà Lan 3-4 Argentina, cứu thua 2 quả

World Cup 2022: Argentina 4-2 Pháp, cứu thua 1 quả, Tchouameni đá ra ngoài

Conference League 2023/24: Lille 3-4 Aston Villa, cứu thua 2 quả.

cẩm oanh

Link gốc: TTVH