Meta tìm hướng đi mới cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường AI

Meta - công ty mẹ của Facebook ngày 18/7 - đã công bố phiên bản miễn phí của mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở có tên Llama 2, một sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.

Các mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI và Google phát triển đã thu hút sự chú ý của cả giới công nghệ lẫn người dùng phổ thông với khả năng bắt chước tính sáng tạo của con người.

Nhưng thay vì phát hành trực tiếp các sản phẩm AI tạo sinh cho công chúng, Meta đã phát triển Llama - một mô hình ngôn ngữ được phát triển riêng cho các nhà nghiên cứu.

Phiên bản mới và mạnh mẽ hơn của Meta có tên Llama 2 sẽ được Microsoft phân phối thông qua dịch vụ đám mây Azure chạy trên hệ điều hành Windows.

Meta tìm hướng đi mới cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường AI - Ảnh 1.

Biểu tượng Meta tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, Llama là mô hình mã nguồn mở - có nghĩa là các nhà nghiên cứu, phát triển phần mềm có thể tiếp cận và điều chỉnh, sửa đổi các hoạt động bên trong của Llama. Điều này khác biệt so với các mô hình AI do OpenAI và Google phát triển.

ChatGPT, Bard hay GPT-4 thường là mã nguồn đóng và là sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ của riêng công ty. Khách hàng sử dụng các mô hình này không thể truy cập vào mã lập trình hoặc không nhận được câu trả lời cụ thể về cách những mô hình này xử lý dữ liệu của họ.

Giám đốc điều hành (CEO) Meta, ông Mark Zuckerberg, cho biết mã nguồn mở giúp thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo công nghệ. Nó cho phép nhiều nhà phát triển xây dựng sản phẩm với công nghệ mới, đồng thời cải thiện tính an toàn và bảo mật vì các sự cố tiềm ẩn có thể được nhanh chóng phát hiệu và khắc phục.

Sự nhấn mạnh của Meta về vấn đề an toàn cũng cho thấy sự khác biệt của Llama so với các mô hình của OpenAI, vốn đã làm dấy lên những lo ngại khi chúng tạo ra các thông tin sai lệch hoặc đưa ra các tương tác không phù hợp.

Việc Microsoft bắt tay với Meta sau khi đã hợp tác với OpenAI báo hiệu rằng “đại gia” này đang cố gắng đa dạng hóa các dịch vụ AI của mình thông qua các sản phẩm giúp doanh nghiệp kiểm soát dữ liệu và phần mềm của họ tốt hơn.

H.Thủy/TTXVN (Theo AFP)

Link gốc: TTVH