'Khám phá nét ẩm thực dân tộc' trong tháng 10/2023

"Khám phá nét ẩm thực dân tộc" là chủ đề các hoạt động diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt tháng 10/2023. Đến với Làng, du khách có thể hòa mình vào các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống.

Đầu tiên phải kể đến chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với chủ đề "Vẻ đẹp người phụ nữ đồng bào qua đôi bàn tay khéo léo". Sự kiện này sẽ nhấn mạnh sự khéo léo, đảm đang của phụ nữ thông qua việc mỗi nhóm cộng đồng giới thiệu một loại bánh đặc sắc, ấn tượng nhất. 

Cùng với đó là phần giới thiệu nghệ thuật dệt vải độc đáo tới du khách của đồng bào Tà Ôi, Ba Na, Thái… Đồng bào các dân tộc tổ chức chương trình dân ca dân vũ đặc sắc dành tặng tất cả những người phụ nữ trong ngày 20/10.

Đồng bào dân tộc M'nông tỉnh Bình Phước sẽ tái hiện Lễ kết nghĩa buôn làng. Đây là nghi lễ rất quan trọng để bảo đảm các buôn làng của người M'nông sẽ gắn bó, đoàn kết như anh em một nhà. Hai bên chuẩn bị lễ vật trước đó từ 3 - 7 mùa trăng tùy theo điều kiện thực tế. Sau phần nghi lễ là phần hội, gắn kết giữa cộng đồng người M'nông và đại diện các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng. Người M'nông thường chọn ngày lành, tháng tốt, chủ động sang buôn làng muốn kết nghĩa để bàn bạc, thống nhất và phân công việc tổ chức...

'Khám phá nét ẩm thực dân tộc' trong tháng 10/2023 - Ảnh 1.

"Khám phá nét ẩm thực dân tộc" là chủ đề các hoạt động diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Internet

Đồng bào thực hiện chương trình giao lưu, dân ca dân vũ "Bản hòa âm M'nông". Phần độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc M'nông như cồng chiêng, kèn lá, đàn đáo, sáo tre, kèn bầu, kèn sừng trâu. Các tiết mục có tiết tấu rộn rã, tươi vui, mang hơi thở của đất và tình người M'nông. Bên cạnh đó, phần giao lưu của các nhóm đồng bào Xơ Đăng (Kon Tum), Tà Ôi (Thừa Thiên - Huế) đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Đồng bào M'nông giới thiệu đến công chúng nhiều sản phẩm nghề thủ công truyền thống; thao tác các công đoạn chế tác trang phục, sản phẩm thủ công. Đặc biệt là phần giới thiệu các sản phẩm trang sức, nghề dệt cổ truyền, nét văn hóa độc đáo gắn với các nghi lễ truyền thống như kết nghĩa buôn làng, mừng lúa mới, lên nhà lúa cúng lúa… Các nghệ nhân sẽ thực hành, chế tác thực hiện chi tiết các công đoạn để hoàn thành sản phẩm, cùng du khách trải nghiệm, tương tác.

Tại Làng, trưng bày, triển lãm ảnh 100 bức ảnh chủ đề "Bình Phước - Hồn đất, tình người" được tổ chức, giới thiệu những đặc trưng của vùng đất, văn hóa, con người các dân tộc; tiềm năng thế mạnh, điểm đến du lịch, sản phẩm tiêu biểu. Bên cạnh đó là không gian văn hóa ẩm thực M'nông - Tinh hoa hội tụ, trong đó có trình diễn, giới thiệu cách chế biến các món ăn truyền thống của dân tộc M'nông.

Cũng trong tháng 10/2023, đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ mừng cơm mới. Đây là lễ có từ thời xa xưa, thường diễn ra hàng năm vào dịp thu hoạch vụ mùa. Theo quan niệm của người Mường, sau khi lúa chín được đưa về nhà, gạo mới được nấu thành cơm để đem đi cúng ông bà tổ tiên. Mâm cỗ cúng phải đầy đủ gồm cơm non, cá nướng, thịt lợn, trong đó cơm và cá là bắt buộc. Lễ mừng cơm mới diễn ra tại không gian làng dân tộc Mường để cúng đất trời, mời tổ tiên, cảm tạ các vị thần đã mang đến cho gia đình, bản làng vụ mùa no ấm.

Đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ SenDolta (Cúng ông bà). Đây là lễ hội bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian để ghi nhớ ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ. SenDolta là một trong những lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer...

Thanh Giang/TTXVN

Link gốc: TTVH