Thảm họa cháy rừng ở Hawaii làm hơn 100 người thiệt mạng, Tổng thống Joe Biden thị sát gấp

Ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ tới thị sát Hawaii trong thời gian sớm nhất có thể để đánh giá tình hình thiệt hại, cũng như động viên tinh thần các nạn nhân trong thảm họa cháy rừng kinh hoàng nhất thế kỷ đang xảy ra tại đây.

Phát biểu tại Wisconsin, Tổng thống Biden khẳng định ông và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ tới Hawaii "ngay khi có thể", đồng thời nhấn mạnh không muốn chuyến thị sát ảnh hưởng đến các nỗ lực cứu hộ đang diễn ra hết sức khẩn trương tại đây. 

Bất kỳ chuyến công tác nào của tổng thống cũng đều được chuẩn bị kỹ lưỡng về hậu cần và an ninh, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ quan địa phương. Trong một số trường hợp, các nhân sự đang đảm trách nhiệm vụ có thể được huy động tham gia phục vụ chuyến thị sát này.

Thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ): Tổng thống J.Biden thông báo thị sát - Xác nhận hơn 100 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh đổ nát sau thảm họa cháy rừng tại thị trấn Lahaina, đảo Maui, Hawaii, Mỹ, ngày 14/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa ở Hawaii, chỉ thị chính quyền liên bang hỗ trợ bổ sung cho công tác phục hồi của bang và địa phương tại những khu vực bị ảnh hưởng. Theo đó, các cá nhân bị ảnh hưởng sẽ nhận được trợ cấp của chính quyền bang để dựng nhà ở tạm và sửa nhà. Chính quyền bang cũng hỗ trợ các cá nhân và chủ doanh nghiệp những khoản vay ưu đãi để bù đắp tổn thất tài sản không có bảo hiểm và một số chương trình khác để phục hồi sau thảm họa cháy rừng.

Các vụ cháy rừng xuất phát từ đảo Maui tối 8/8 đã lan nhanh và thiêu rụi thị trấn Lahaina - nơi từng nổi tiếng là "một điểm du lịch đẹp như tranh vẽ" ở phía Tây đảo này, khiến hơn 1.400 cư dân bị mất nhà. Ngày 15/8, Thống đốc bang Hawaii Josh Green cho biết: "Số nạn nhân thiệt mạng hiện đã là 101 người". Ông thậm chí còn lo ngại rằng con số này có thể sẽ còn tăng gấp 2-3 lần trong những ngày tới, trong bối cảnh nỗ lực tìm kiếm người mất tích đang được tích cực triển khai.

Đây là thảm họa tồi tệ nhất xảy ra ở Hawaii kể từ năm 1960. Vào thời điểm đó, một trận sóng thần đã cướp đi sinh mạng của 61 người. Thành phố Lahaina là một trong những điểm thu hút du lịch của đảo Maui, đón 2 triệu lượt du khách/năm, tương đương khoảng 80% lượng du khách đến đảo.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân cháy rừng ở Maui, song Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho rằng thảm thực vật khô, gió mạnh và độ ẩm thấp đã gây ra cháy rừng. Theo ông Thomas Smith, Giáo sư địa lý môi trường tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, cháy rừng xảy ra hằng năm ở Hawaii, nhưng đám cháy năm nay bùng phát nhanh và lớn hơn bình thường.

Thanh Phương /TTXVN

Link gốc: TTVH