Diễn viên Kaity Nguyễn: 'Phụ nữ Việt Nam xưa nay đều rất mạnh mẽ'

Thuộc thể loại tâm lý, tình cảm, phim Người vợ cuối cùng (đạo diễn: Victor Vũ) đã những suất chiếu đặc biệt từ 18h ngày 1/11, trước khi phim chính thức khởi chiếu toàn quốc từ ngày 3/11.

Ở tuổi 24, Kaity Nguyễn được truyền thông ưu ái gọi là "ngọc nữ thế hệ mới" của điện ảnh Việt. Đáp lại điều đó, nữ diễn viên cho biết: "Kaity thường không tự đóng khung mình trong bất kỳ danh xưng nào. Kaity luôn cố gắng để có những vai diễn khác nhau và tác phẩm tốt nhất".

Diễn viên Kaity Nguyễn: 'Phụ nữ Việt Nam xưa nay đều rất mạnh mẽ' - Ảnh 1.

Kaity Nguyễn (vai Diệu Linh) trong phim. Ê-kíp ảnh: Hải Nguyễn

Diệu Linh trong Người vợ cuối cùng là vai diễn mới nhất của Kaity Nguyễn. Phim xoay quanh nhân vật Linh - người vợ thứ ba của một viên quan tri huyện, vốn xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khó. Giữa những tủi nhục của phận làm vợ lẽ, Linh vô tình gặp lại Nhân - người yêu thời "thanh mai trúc mã" của mình, điều này đã dẫn đến nhiều biến cố cho cuộc đời cô.

Mối tình vượt qua lễ giáo phong kiến của Linh (Kaity Nguyễn) và Nhân (Thuận Nguyễn) đã đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc: từ ngỡ ngàng, ngờ vực đến cảm thông và hạnh phúc…

Diễn viên Kaity Nguyễn: 'Phụ nữ Việt Nam xưa nay đều rất mạnh mẽ' - Ảnh 2.

* Kaity đã chuẩn bị những gì để tiếp cận với vai diễn Diệu Linh?

- Đối với nhân vật Diệu Linh, đạo diễn Victor Vũ cùng ê-kíp đã chuẩn bị cho Kaity những tư liệu lịch sử để mình có thể hiểu hơn về không gian của thời đại đó. Đây là vai diễn Kaity dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu kịch bản. Bên cạnh đó, chị Kim Oanh, chị Đinh Ngọc Diệp cũng cho Kaity những lời góp ý, động viên để thể hiện vai diễn một cách tốt nhất.

Sau màn ảnh, Kaity hướng nhiều về gia đình, yêu thích nội trợ, nên phần nào đó "cảm" được sự tương đồng với nhân vật Diệu Linh. Bản năng phụ nữ của gia đình cũng đã được Kaity học hỏi từ chính bà và mẹ của mình.

"Kaity là một lựa chọn rất thú vị" - đạo diễn Victor Vũ.

* Vậy ở lần tái xuất này, Kaity muốn mang đến hình ảnh như thế nào cho khán giả?

- Qua dự án Người vợ cuối cùng, Kaity cảm nhận được phụ nữ và nữ quyền rất khác so với trước đây. Diệu Linh có thể được coi là biểu tượng của nữ quyền đời đầu, điều đó được thể hiện trong việc cô ấy luôn hết mình với gia đình của mình, nhưng cũng không trốn tránh việc thể hiện sự yếu đuối bên trong. Điều này cũng khá tương đồng với cảm nhận của Kaity về nữ quyền ở thời điểm hiện tại.

Diễn viên Kaity Nguyễn: 'Phụ nữ Việt Nam xưa nay đều rất mạnh mẽ' - Ảnh 4.

Kaity Nguyễn (thứ 2 từ phải sang, hàng sau) trên phim trường

* Diệu Linh có điểm nào tương đồng với Kaity ngoài đời không?

- Các vai diễn trước đây của Kaity phần lớn là những vai tự tin, nữ quyền và độc lập trong cuộc sống. Vai Diệu Linh thì có tính cách, số phận khác biệt hơn.

Điểm tương đồng lớn nhất giữa Diệu Linh và Kaity Nguyễn là cả hai đều là những cô gái yêu thương gia đình của mình. Diệu Linh cũng đã giúp Kaity rất nhiều để hiểu hơn về vai trò của người phụ nữ trong đời sống, luôn chăm lo và hướng về gia đình của mình.

Diễn viên Kaity Nguyễn: 'Phụ nữ Việt Nam xưa nay đều rất mạnh mẽ' - Ảnh 5.

Với NSƯT Kim Oanh trong phim. Ê-kíp ảnh: Hải Nguyễn

* Để hóa thân thành một người phụ nữ phong kiến thì Kaity có dựa theo hình mẫu nào không?

- Vai diễn Diệu Linh đối với Kaity là một trải nghiệm mới mẻ, nhưng cũng rất thử thách, khi mình cần hóa thân thành một người phụ nữ phong kiến. Kaity đã làm việc rất chặt chẽ với giám đốc mỹ thuật - anh Ghia - để học và tìm hiểu về lịch sử, hình tượng cũng như tác phong sao cho phù hợp nhất. Có những thứ thuộc về bản năng và cốt cách, Kaity có được từ chính sự chăm sóc, yêu thương của mẹ, của bà và của những người thân khác trong gia đình.

* Thông qua phim, Kaity có suy nghĩ như thế nào về hình ảnh của người phụ nữ xưa và nay?

- Người phụ nữ Việt Nam mình dù thời xưa hoặc thời nay đều rất mạnh mẽ, có thể chịu khó, chịu khổ và luôn sẵn sàng hy sinh cho gia đình. Kaity được soi chiếu điều ấy từ nhân vật Diệu Linh, mình giờ đây đã hiểu hơn về sự hy sinh của bà, của mẹ.

Diễn viên Kaity Nguyễn: 'Phụ nữ Việt Nam xưa nay đều rất mạnh mẽ' - Ảnh 6.

Đạo diễn Victor Vũ chỉ đạo diễn xuất

* Kaity nghĩ những điều gì trong "Người vợ cuối cùng" sẽ thu hút khán giả đến rạp xem phim?

- Mỗi khán giả sẽ có một góc nhìn và sự quan tâm khác nhau dành cho dự án này. Đối với riêng Kaity, một người trưởng thành trong môi trường nước ngoài, việc được đi đến những vùng đất rất đẹp của Việt Nam, tìm hiểu về văn hóa lịch sử để lấy cảm hứng là điều tuyệt vời. Điều đó giúp cho Kaity thêm yêu đất nước của mình. Mong rằng khán giả có thể cùng ra rạp, cùng chia sẻ niềm hạnh phúc và tình yêu to lớn ấy với Kaity.

* Kaity đã vào vai nhiều thân phận từ đương thời tới phong kiến. Vậy nhân vật tiếp theo mà Kaity muốn được diễn là gì?

- Qua mỗi vai diễn, Kaity được học hỏi rất nhiều, mỗi dự án đều là một trải nghiệm vô cùng đáng trân trọng. Ở thời điểm hiện tại, Kaity đang rất yêu những tác phẩm mang yếu tố văn hóa thuần Việt, ngợi ca tình yêu gia đình. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ nhân vật nào, Kaity mong rằng các độc giả của Thể thao và Văn hóa cũng sẽ luôn theo dõi và ủng hộ cho Kaity nhé!

* Cám ơn Kaity về cuộc trò chuyện này!

5 dự án phim đình đám

Thoát khỏi hình ảnh của một cô gái Gen Z thời thượng, Kaity Nguyễn "lột xác" trong phim Người vợ cuối cùng. Là một trong những gương mặt sáng giá của điện ảnh Việt, đến nay Kaity Nguyễn đã tham gia 5 dự án phim đình đám. Hai trong số này lọt vào Top 10 phim có doanh thu cao nhất Việt Nam, đó là Tiệc trăng máu (2020) và Em chưa 18 (2017).

Trong suốt 6 năm gắn bó với công việc diễn xuất, Kaity Nguyễn không ngừng chứng minh cho khán giả thấy sự trưởng thành qua từng vai diễn. Từ cô bé 18 tuổi với hai má phúng phính, hồn nhiên trong Em chưa 18 đến hình tượng cô gái tự tin, độc lập ở Tiệc trăng máu hoặc Gái già lắm chiêu V.

Anh Thư (thực hiện)

Link gốc: TTVH