Xuất hiện biến thể phụ SARS-CoV-2, số ca mắc Covid-19 gia tăng ở TP. HCM

Ngày 24/1, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Thành phố đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 trên địa bàn. 

Đây là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm "biến thể đáng quan tâm" (Variant of Interest - VOI) và là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18/12/2023 đến hết ngày 22/1/2024, các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 94 ca COVID-19 điều trị nội trú đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác. Trong 94 bệnh nhân nội trú nói trên có 17 ca bệnh nặng phải thở oxy, không có ca tử vong. Tất cả ca bệnh nặng đều là người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền nặng) và chưa tiêm chủng đủ các mũi vaccine COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kết quả giải mã trình tự gen được tiến hành bởi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) từ mẫu bệnh phẩm của 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 12/2023 ghi nhận, có 12/16 bệnh nhân (75%) nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1, ngoài ra có 1 ca nhiễm biến thể JN.1.1; 2 ca BA.2.86.1 và 1 ca XDD. Đáng chú ý, số ca nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh do COVID-19 có xu hướng gia tăng dần trong sáu tuần gần đây.

Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện biến thể phụ SARS-CoV-2, số ca mắc Covid-19 gia tăng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, biến thể phụ JN.1 đã xuất hiện tại Thành phố sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) báo cáo là biến thể đang phát triển nhanh nhất và chiếm ưu thế tại Mỹ trong tháng 12/2023. JN.1 được WHO phân loại là "biến thể đáng quan tâm" từ ngày 18/12/2023, vì biến thể này đã lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Hiện nay, WHO đang theo dõi 5 biến thể cần quan tâm gồm: XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5, BA.2.86 và JN.1. Với kết quả giám sát mới trong tháng 12, ngoại trừ biến thể EG.5, các biến thể phụ cần quan tâm khác đều đã phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo WHO, JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép virus dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn, nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARS-CoV-2 gây bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron. Khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ cho thấy vaccine phòng COVID-19 hiện có, kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán và thuốc điều trị COVID-19 vẫn còn hiệu quả đối với JN.1.

Trong bối cảnh Tết Nguyên Đán sắp cận kề, giao lưu, đi lại sẽ tăng cao, nguy cơ gia tăng số ca bệnh và số ca nhập viện do COVID-19 là hiện hữu. Để phòng, chống COVID-19, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người, hoặc khi có triệu chứng hô hấp; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Sở Y tế Thành phố khuyến cáo người dân tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm nguy cơ như: người cao tuổi, người có bệnh nền…; thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng; tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Người cao tuổi, có bệnh lý nền, thai phụ khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Sở Y tế Thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi sát số trường hợp mắc COVID-19 nhập viện, số trường hợp nặng phải nhập khoa hồi sức cũng như tiếp tục giám sát các biến thể COVID-19. Đồng thời, Sở đã có công văn chỉ đạo các bệnh viện luôn trong tình trạng sẵn sàng để tiếp nhận và điều trị các trường hợp COVID-19 cần nhập viện theo các tình huống giả định và kịch bản ứng phó.

Đinh Hằng/TTXVN

Link gốc: TTVH