Tân niết bàn của Tùng Monkey

Triển lãm đa giác quan Neo Nirvana - Tân niết bàn của Tùng Monkey đang diễn ra tại De La Sól (244 Pasteur, TP.HCM), do Minh Liên làm giám tuyển, mang lại một trải nghiệm mới cho người xem.

Cách sắp đặt đa phương tiện của Tùng Monkey tạo nên những trải nghiệm sống động, thách thức nhận thức của người xem về hiện thực, phản ánh sự gắn kết sâu sắc với khía cạnh thẩm mỹ và tinh thần Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò dẫn dắt và ứng dụng nhanh nhạy các xu hướng kỹ thuật số mới trên thế giới.

Triển lãm đánh dấu 15 năm hành trình sáng tạo của nghệ sĩ thị giác Tùng Monkey. Sự tổng hòa của nghệ thuật và công nghệ tích hợp tạo nên một không gian ấn tượng.

Tân niết bàn của Tùng Monkey - Ảnh 1.

Nghệ sĩ thị giác Tùng Monkey

"Tân niết bàn là một chủ đề tôi đã tìm hiểu từ lâu, trong đạo Phật và các thuyết tôn giáo nói chung, niết bàn là một không gian ta đạt được trong tỉnh thức, khiến ta được phục hồi và trở thành một bản thể khác tốt đẹp hơn. Thông qua ý niệm đó, tôi muốn tạo nên một không gian niết bàn thực sự theo cái nhìn của mình". 

"Một hệ thống sắp đặt bao gồm ánh sáng, khối tượng, âm thanh, hình ảnh đồ họa, art video, mùi hương. Trước đây, tôi đã đưa nhiều hình ảnh đền, chùa, tượng cổ, hoa văn xưa vào hiệu ứng đồ họa, lên những sân khấu lớn. Đây là một sự thể nghiệm tôi đã thực hành nhiều năm" - Tùng Monkey nói.

Tân niết bàn của Tùng Monkey - Ảnh 2.

Một gian của triển lãm

Trong Tân niết bàn, các biểu tượng và tập tục truyền thống không chỉ được bảo tồn; mà được hình dung lại và tái ngữ cảnh hóa, tạo nên một câu chuyện vừa cổ xưa vừa tương lai. Triển lãm là một sự suy ngẫm đối với thế giới chúng ta, nơi đức tin thường thấy mình ở trạng thái cân bằng mong manh với tính hiện đại. Tuy nhiên, trong mọi ngóc ngách của sự tồn tại, con người luôn cần đến niềm tin được thức tỉnh, chữa lành và sau cùng là tái sinh.

Tân niết bàn của Tùng Monkey - Ảnh 3.

Giám tuyển Minh Liên

Triển lãm được sắp đặt phi tuyến tính và mang tính tương tác. Một không gian nghệ thuật đa chiều, không theo một trật tự cố định, nơi người xem có thể tìm thấy con đường riêng của mình để kết nối, suy ngẫm, tự do khám phá, đúng với tinh thần của nghệ thuật đương đại: Khán giả là một phần tác phẩm.

Tân niết bàn của Tùng Monkey - Ảnh 4.

Yếu tố visual jockey của triển lãm

Yếu tố visual jockey (VJ) trong triển lãm đóng vai trò không thể thiếu trong việc tăng cường trải nghiệm nhập vai này, từ việc sử dụng ánh sáng, âm thanh động, giao diện đồ họa, điêu khắc hoành tráng đến kỹ thuật tương tác và thực tế ảo, thách thức nhận thức của người xem về hiện thực.

Tân niết bàn của Tùng Monkey - Ảnh 5.

Tùng Monkey (giữa) và ê-kíp thực hiện

Tùng Monkey nói về màu xanh chủ đạo của triển lãm: "Màu xanh là màu của thiên nhiên, màu của sự tái sinh, luôn mang lại cảm giác tự nhiên và tươi mới. Tôi quyết định dùng màu xanh để nhuốm màu toàn bộ triển lãm. Nhuốm màu từ nguồn sáng đèn LED, màn hình LED, khói, lazer trong khi khối tượng màu bạc mang lại sự hòa hợp hiệu quả về mặt thị giác".

"Đây là lần đầu tiên tôi tạo một ý niệm đơn sắc hoàn chỉnh. Khán giả đi vào và bao phủ bởi màu của sự tái sinh, khiến tâm trí tập trung hoàn toàn vào không gian và tạo nên một trải nghiệm ấn tượng đến choáng ngợp".

Triển lãm mở cửa cho công chúng từ lúc 9h đến 21h mỗi ngày, kéo dài đến 28/4.

Như Hà

Link gốc: TTVH