Thị trường hoa, cây cảnh Hà Nội: Người dân ăn Tết muộn!

Sắp đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tại các chợ đầu mối hoa màu, cây cảnh ngày tết giá cả hoa có tăng nhưng tăng không nhiều do nhu cầu mua hoa của người dân thủ đô đang chững lại so với mọi năm.

Tại các chợ hoa hoa, cây cảnh truyền thống tại thủ đô như chợ hoa Quảng bá, chợ hoa đường Hoàng Hoa Thám… là những địa điểm buôn bán hoa, cây cảnh quen thuộc của người dân Thủ đô. Tiểu thương buôn bán tại chợ cho biết người hỏi thì nhiều chứ người mua thì ít do thời điểm kinh tế khó khăn.

Cây cảnh thì nhiều mà người mua thì ít

Tại chợ hoa truyền thống đường Hoàng Hoa Thám, địa điểm quen thuộc chuyên buôn bán các loại cây cảnh như hoa cúc, hoa ly, hoa lan... từ đầu tháng 12 âm lịch các tiểu thương tại chợ đã nhập các loại cây cảnh để phục vụ cho dịp tết nguyên đán.

Anh Nguyễn Văn Thành tiểu thương tại chợ hoa, năm nay nhà anh nhập cây cảnh từ nửa tháng 11 âm lịch để chọn được những châu hoa đẹp nhất. Chậu hoa bán chạy nhất vẫn là hoa cúc đủ màu từ màu vàng, đỏ, cây quất nhỏ... hàng nhập thì nhiều nhưng bán chưa được bao nhiêu do dân năm nay đi sắm tết muộn.

Mức giá cây cảnh gần Tết: Có tăng nhưng không nhiều - Ảnh 1.

Chợ hoa Hoàng Hoa Thám buôn bán đa dạng các loài hoa. Ảnh Thu Trang

Cứ mỗi dịp tết đến, tại chợ hoa đường Hoàng Hoa Thám có hàng trăm loại cây, hoa khác nhau độc đáo, khoe sắc, có từ khắp các tỉnh thành trên cả nước hội tụ. Theo chị Nguyễn Thị Thuỷ,  tiểu thương tại chợ hoa, cho biết: "Mọi năm ngày này là đắt hàng lắm, vì hoa phải đi mua sớm để chọn được bông đẹp nhất mang về đến tết là đẹp. Năm nay vắng hơn mọi năm, hi vọng đến gần tết là người mua lại đông hơn giá lúc đó sẽ cao hơn".

Giá các loại cây cảnh tuỳ thuộc vào mẫu mã, độ to nhỏ của từng chậu cây. Mặt hàng bán chạy nhất là hoa cúc mâm xôi, cây quất bon sai để bàn, cây hoa ly, hoa đồng tiền… là những mặt hàng được nhiều người lựa chọn vì đây đều là những loại hoa để được lâu.

Chậu hoa đỗ quyên có giá 70.000/đồng – 150.000/đồng/chậu, hoa cúc mâm xôi có giá 300.000 đồng – 350.000 đồng/cặp, hoa đồng tiền lùn 60.000 đồng –100.000đồng/chậu.

Hoa đủ cho nhu cầu

Chợ hoa truyền thống Quảng Bá (đường Âu Cơ, Quảng An, Hà Nội) là chợ đầu mối hoa lớn nhất Hà Nội là nơi mua bán hoa của các thương lái để phân phối khắp tỉnh thành. Chợ chủ yếu bán vào buổi tối đến đêm dành cho các tiểu thương buôn bán sỉ, lẻ nhưng tại thời điểm cận tết thì chợ mở cả buổi sáng dành để bán lẻ. Nhiều loại hoa được buôn bán tại chợ, các loại hoa từ các tỉnh thành như Mê Linh, Hà Đông, Tây Tựu, một số loại được nhập từ Sapa, Bắc Ninh, Đà Lạt… Đến những ngày gần Tết thì hoa hồng, hoa violet, hoa ly, hoa thược dược là những loại hoa được nhiều người mua hơn cả.

Mức giá cây cảnh gần Tết: Có tăng nhưng không nhiều - Ảnh 2.

Người dân đi mua hoa trang trí tết tại chợ hoa đường Hoàng Hoa Thám. Ảnh: Thu Trang

Khảo sát tại chợ hoa, mỗi loại hoa sẽ có mức giá khác nhau, tuỳ từng loại hoa như hoa hồng nhỏ có giá 5.000 đồng – 10.000 đồng/ bông, hoa ly 3 tai có giá 60.000 đồng – 70.000 đồng/ 5 bông, hoa lay ơn giá 150.000 đồng đến 180.000 đồng/ bó, hoa thược dược 120.000 – 150.000 đồng/bó. Hoa cúc có giá 30.000 - 40.000 đồng/chục, hoa rơn 50.000 – 70.000 đồng/chục…..

Chị Huyền, tiểu thương tại chợ hoa Quảng Bá, cho biết hoa năm nay ổn định giá so với hoa năm ngoái, hoa cúc vàng có giá 200.000 đồng - 250.000 đồng/ 50 bông, hoa ly 3 tai mọi năm chỉ tầm 30.000 đồng, hoa ly 5 tai thì 40.000 đồng/ bông. Hoa nhiều mà lượng mua cũng ổn định, thời điểm này chỉ bán buôn chứ bán lẻ thì phải đến gần tết sau ngày 23 người mua lẻ sẽ đông hơn cả.

Hoa Đào là loại hoa không thể thiếu trong mọi gia đình dịp Tết tại miền Bắc, giá hoa Đào từ 50.000 đồng - 350.000 đồng với các cành nhỏ, các cành lớn hơn từ 500.000 đồng đến 3.000.000 đồng/cành.

Anh Minh, một người mua hoa cho biết : "nhà tôi tết là mua đào về nhà cắm, tôi chỉ mua cành đào nhỏ tầm 150.000 đồng để cắm bàn thờ thắp hương các cụ thôi".

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là tết, hi vọng càng đến gần tết không khí mua bán tại các khu chợ hoa càng tấp nập nhộn nhịp, để người trồng hoa và buôn hoa có một vụ mùa tết nguyên đán bội thu.

Thu Trang

Link gốc: TTVH