Newcastle từ thợ săn thành con mồi trên thị trường chuyển nhượng

Newcastle không thiếu tiền, nhưng các quy tắc lợi nhuận và bền vững của Premier League khiến họ đột nhiên không còn là thợ săn nữa, mà là con mồi trên thị trường chuyển nhượng.

Jurgen Klopp đã nói đúng về nhiều thứ mùa này, nhưng một trong những ý kiến của ông hiện không còn phù hợp. "Có ba CLB có thể làm bất cứ điều gì về tài chính", ông nói vào tháng 10/2022. Không có tên nào được đề xuất, nhưng Klopp đã ngầm đề cập tới Man City, Paris Saint-Germain và Newcastle.

"Nhà giàu cũng khóc"

Ở Tyneside, Newcastle chắc chắn đang ước điều đó là đúng. Newcastle có túi tiền không đáy và tham vọng cao. Nhưng có những hạn chế khiến họ không thể tận dụng hầu hết khả năng tài chính của mình. Sự im ắng trên thị trường chuyển nhượng của Newcastle cho đến nay không phải vì họ không muốn mà là do bị hạn chế bởi các thông số tài chính.

Đối với các câu lạc bộ như Liverpool của Klopp và Tottenham, họ đã tìm ra cách để cân bằng tài chính và xây dựng mô hình bền vững, nên có thể chứng minh rằng Luật công bằng tài chính đang phát huy tác dụng. Nhưng với một số CLB như Newcastle, đó lại là rào cản khiến họ không thể tiến lên.

Nói một cách khác, Newcastle đã làm đầy thẻ tín dụng: Không phải về quỹ của Saudi Arania là PIF, mà về quy tắc lợi nhuận và bền vững. Việc chi tiêu 400 triệu bảng trong bốn kỳ chuyển nhượng gần đây đã đặt họ đến gần giới hạn, trước cả khi Everton và Nottingham Forest bị phạt vì chi tiêu quá mức. Nếu thương vụ mượn Lewis Hall chuyển thành một thỏa thuận cố định với giá 28 triệu bảng vào mùa Hè, họ sẽ dùng một phần "chỉ tiêu mua sắm" của mùa giải tới.

Có lẽ Newcastle đã không gặp rắc rối cho đến mùa Hè năm ngoái khi, vì những lý do khác nhau, 3 trong 4 tân binh chủ chốt của họ không tạo ra tác động như mong muốn: Hall đã gặp khó khăn đến mức bị thay ra giữa trận ba trong bốn lần đá chính; chấn thương đã khiến Harvey Barnes chỉ đá hai trận và không xuất hiện kể từ tháng Chín năm ngoái; và Sandro Tonali bị cấm thi đấu hết mùa.

Newcastle và thị trường chuyển nhượng: Từ thợ săn thành con mồi - Ảnh 1.

Newcastle giờ phải bán các trụ cột như Trippier và Wilson mới có tiền tiêu

Thêm vào đó là danh sách chấn thương nặng nề, khiến Newcastle đang thiếu người trầm trọng. Nhưng các phương thức tạo ra tiền để họ có thể chi tiêu đều không mấy hấp dẫn. Đề xuất của Bayern Munich cho Kieran Trippier và sự quan tâm của Atletico Madrid đối với Callum Wilson có nghĩa rằng đột nhiên, Newcastle trở thành con mồi. Các đội khác dường như đang tận dụng sự yếu thế của "Chích chòe" để chiêu mộ các ngôi sao của họ.

Phải bán mới được mua

Newcastle giờ phải bán mới có tiền mua. Nhưng vấn đề với Eddie Howe lúc này là những cầu thủ "được giá" của ông đều đang đóng vai trò rất quan trọng với đội bóng, trong khi một số người khác như Matt Ritchie, Paul Dummett, Ryan Fraser hay Isaac Hayden lại không mấy giá trị trên thị trường chuyển nhượng.

Để Allan Saint-Maximin ra đi là vụ bán lớn nhất trong triều đại của Howe, nhưng đội hình của Newcastle bây giờ không còn một Saint-Maximin nào nữa, ám chỉ một người có giá trị chuyển nhượng cao, nhưng không còn phù hợp với cách chơi của đội. Trong khi đó, Trippier và Wilson là hai trong số những trụ cột hiện tại nhưng họ đã bước qua tuổi 30 nên không đem lại giá trị cao. Số này cũng bao gồm Fabian Schar và Dan Burn, còn Miguel Almiron sẽ bước sang tuổi 30 vào tháng tới. Mức giá cao nhất sẽ được dành cho những cầu thủ đặc biệt quan trọng trong các năm tới. Tuy nhiên, việc bán Alexander Isak hoặc Bruno Guimaraes, ngay cả nếu có một khoản phí lớn, sẽ tạo ra vấn đề là làm thế nào để thay thế họ bằng ai đó có cùng phẩm chất với mức giá thấp hơn.

Newcastle có thể đi theo con đường của Todd Boehly ở Chelsea. Đó là tận dụng lỗ hổng của Luật công bằng tài chính để bán những cầu thủ mà họ tự đào tạo, vốn được tính là lợi nhuận thuần túy trong tài khoản. Lewis Miley đã chứng tỏ tiềm năng to lớn trong ba tháng qua, trong khi Sean Longstaff cũng tiến bộ vượt bậc dưới thời Howe. Tuy nhiên, họ là những chú "Chích chòe" thực sự và việc bán họ có thể khiến các CĐV cảm thấy tức giận. Howe mới đây nhận xét rằng Newcastle có ít bạn bè trong thị trường chuyển nhượng. Đó là một bình luận chua chát khi người khác đang cố gắng lôi kéo cầu thủ của ông, trong khi chẳng có ai đề xuất một hợp đồng cho mượn phù hợp với tình hình của Newcastle. Điều đó khó lòng khiến các CLB khác cảm thông với Newcastle và cũng không nên. Newcastle giờ đang rơi vào cảnh "có gì dùng nấy" và họ phải chấp nhận.

Vũ Mạnh

Link gốc: TTVH