FBI từng truy lùng mẫu nước tiểu của Maradona

Một tài liệu mới được công bố cho biết, Cục điều trang Liên bang Mỹ (FBI) từng được yêu cầu truy tìm mẫu nước tiểu cũ mà Diego Maradona cung cấp trong kỳ World Cup 1994. Yêu cầu này được gửi 2 năm sau giải đấu trên, khi các nhà điều tra Nam Mỹ xem xét cáo buộc ma túy chống lại huyền thoại người Argentina.

Theo một bản ghi nhớ được biên tập lại và được phát hành trên trang web của FBI trong tuần này, các nhà điều tra giấu tên đã thông báo cho tùy viên pháp lý của FBI có trụ sở tại Uruguay rằng họ đang "điều tra các cáo buộc về việc sử dụng/sở hữu ma túy của Diego Maradona".

"Một phần trong cuộc điều tra của họ cáo buộc rằng Maradona đã thay thế nước tiểu của mình bằng nước tiểu của người khác trong các cuộc kiểm tra ma túy do CLB Boca Juniors, nơi Maradona thi đấu, thực hiện", bản ghi nhớ ngày 2/10/1996 tiết lộ.

Khi đó, FBI được yêu cầu xem liệu một phòng thí nghiệm ở Boston có bảo quản bất kỳ mẫu nước tiểu nào của Maradona từ World Cup 1994 hay không. Maradona cũng đã thất bại trong cuộc kiểm tra doping tại giải đấu quốc tế năm đó và đột ngột bị cấm thi đấu.

Chỉ 10 ngày sau khi yêu cầu sự giúp đỡ từ FBI vào năm 1996, chính quyền ở Nam Mỹ thông báo cho các đặc vụ liên bang rằng "họ đã lấy được mẫu nước tiểu từ một nguồn khác", và phân khu Boston của FBI đã được yêu cầu ngừng điều tra.

FBI từng truy lùng mẫu nước tiểu của Maradona - Ảnh 1.

Diego Maradona tại World Cup 1994 ở Mỹ

Khoảng 11 tháng sau, Maradona lại thất bại trong một cuộc kiểm tra ma túy khác sau khi thi đấu ở giải VĐQG Argentina. Khi đó, ở tuổi 37, ông đã phủ nhận việc sử dụng ma túy trái phép, nhưng cũng nghỉ thi đấu một thời gian ngắn sau đó.

Maradona, người được nhiều người coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá, qua đời vào năm 2020 sau một cơn đau tim. Vài ngày trước đó, ông đã trải qua ca phẫu thuật não khẩn cấp. Maradona hưởng thọ 60 tuổi.

Trong sự nghiệp huyền thoại nhưng đầy tranh cãi của mình, Maradona đã giành được chức vô địch ở cấp CLB ở Argentina, Ý và Tây Ban Nha. Ông cũng đã chơi ở 4 kỳ World Cup và dẫn dắt Argentina giành chức vô địch năm 1986 sau khi ghi một trong số những bàn thắng được nhớ đến nhiều nhất lịch sử giải đấu.

Trong chiến thắng 2-1 trước Anh ở tứ kết Mexico 1986, Maradona đã ghi bàn thắng thương hiệu "Bàn tay của Chúa". Sau đó, pha lập công này đã được người hâm mộ bình chọn là "Bàn thắng của thế kỷ". 

 T.Phạm

Link gốc: TTVH