Chào tuần mới: Đặt niềm tin vào khán giả

Một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa nghệ thuật vừa diễn ra tuần qua, khi Giải Cống hiến lần 18 - 2024 của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) chính thức công bố Top 10 đề cử trong lĩnh vực âm nhạc.

Cùng với việc công bố này, cuộc đua Top 10 của giải cũng bắt đầu diễn ra với sự bầu chọn từ khán giả. Nó gắn với một thay đổi đáng kể: trong lần tổ chức năm nay của Cống hiến, công chúng có quyền bầu chọn miễn phí toàn bộ 10 hạng mục của giải.

Thực tế, sự góp mặt của khán giả trong việc lựa chọn các chủ nhân của Cống hiến đã bắt đầu từ năm 2023.

Khi đó, ở lần tổ chức thứ 17, bên cạnh một số hạng mục vẫn duy trì phương thức bầu chọn truyền thống (từ các nhà báo), hơn một nửa hạng mục của giải thưởng đã "mở cửa" tạo điều kiện cho khán giả tham gia bầu chọn

Để tới năm nay, Cống hiến lần 18 - 2024 đã tiến thêm một bước nữa khi trao quyền bầu chọn cho khán giả ở toàn bộ 10 hạng mục của giải thưởng. Theo đó, cùng với vai trò của Hội đồng bầu chọn (tại Vòng Đề cử) và báo giới (tại Vòng Bầu chọn chung cuộc), số điểm được quy đổi từ số lượt bầu chọn của công chúng sẽ chiếm 50% giá trị trong việc chọn ra kết quả cuối cùng.

Chào tuần mới: Đặt niềm tin vào khán giả - Ảnh 1.

Quy trình bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến: từ 5/3 sẽ bắt đầu bước 3 (Vòng Bầu chọn chung cuộc)

Như thế, cùng các nhà báo và giới chuyên môn, khán giả yêu âm nhạc đã có sự bình đẳng với việc chiếm "một nửa cán cân" bầu chọn trong mọi hạng mục tại Giải Âm nhạc Cống hiến lần này.

Cũng cần nhắc lại, trong lịch sử tồn tại 18 năm qua, Giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa vẫn luôn được biết tới như một giải thưởng có uy tín hàng đầu về chuyên môn khi gắn với sự bầu chọn của các nhà báo theo dõi đời sống âm nhạc.

Bởi thế, thay đổi từ việc "cộng hưởng" sự bầu chọn của khán giả có thể xem là một bước đột phá của giải thưởng - và thậm chí mở ra cả những hồi hộp, băn khoăn.

Để rồi, sau mùa giải năm 2023 vừa qua, những dư âm sau lễ trao giải đã cho thấy đây là một lựa chọn chính xác và "thức thời" trong việc phản ánh diện mạo của đời sống âm nhạc thường niên - khi vừa ghi nhận sự nỗ lực, cống hiến, tư duy làm nghề của nghệ sĩ, vừa thể hiện xu hướng thưởng thức âm nhạc của số đông công chúng.

Và như chia sẻ từ một số nhà báo từng tham gia bầu chọn giải Cống hiến 2023, việc không còn sự "độc tôn" trong bầu chọn cũng lại là một yếu tố để họ theo dõi đời sống âm nhạc một cách nhiều hơn, kỹ hơn trước khi đưa ra lựa chọn chính xác và có trách nhiệm của mình.

Bởi thực tế, trong xu hướng tôn vinh các giá trị sáng tạo nghệ thuật, theo theo dòng chảy thời gian, vai trò của công chúng ngày càng được định hình và trở nên quan trọng như một tiêu chí hàng đầu, đặc biệt là ở "kỷ nguyên số" với khả năng tương tác và cập nhật rất lớn nhờ công nghệ như hiện tại.

Ở đó, vai trò của công chúng trong các giải thưởng không còn là việc "vote" cho những sản phẩm nghệ thuật hoặc nghệ sĩ mà mình yêu thích. Xa hơn, những bình chọn đó cũng là những quan điểm và góc nhìn của họ về đời sống nghệ thuật đang được cập nhật vừa bao quát nhất, vừa chi tiết nhất.

Theo góc nhìn ấy, việc tiếp tục đề cao vị thế của công chúng tại Giải Cống hiến năm nay không chỉ gắn với yêu cầu tăng thêm tính hấp dẫn của giải. Mà xa hơn, đó chính là sự trân trọng của Ban tổ chức khi đặt niềm tin vào khán giả, với mong muốn có thêm những tiếng nói chung để giải thưởng ngày càng trở nên có ý nghĩa và sâu sát hơn trong việc tôn vinh sự sáng tạo của các nghệ sĩ.

Trí Uẩn

Link gốc: TTVH