Kim cương - kênh đầu tư hấp dẫn trong năm tới

Theo tờ Business Insider, các chuyên gia trong ngành dự báo giá kim cương có thể tăng tới 10% trong năm tới.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng có nhiều yếu tố đang thúc đẩy thị trường, như nguồn cung thắt chặt hơn, nhu cầu cao hơn khi số cặp đôi kết hôn gia tăng trong những năm tới.

Các nhà kim hoàn đang đặt kỳ vọng vào một mùa đính hôn nhộn nhịp hơn sau một năm ảm đạm. Năm 2023, giá các loại kim cương giảm khoảng 30%. Ông Paul Ziminsky, nhà phân tích kim cương hàng đầu, cho biết giá những viên kim cương nhỏ hơn và chất lượng thấp hơn đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 10 năm.

Tuy nhiên, giá kim cương đã bắt đầu tăng cao trong những tháng gần đây. Chỉ số Kim cương trên Sàn Giao dịch Kim cương Quốc tế đã vượt qua mức 110 vào tháng Một, chấm dứt đợt giảm mạnh kéo dài gần như suốt hai năm qua.

Kim cương - kênh đầu tư hấp dẫn trong năm tới - Ảnh 1.

Viên kim cương hồng Williamson Pink Star. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Giá kim cương bắt đầu tăng cao trong những tháng gần đây. Ông Cormac Kinney, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh hàng hóa Diamond Standard, đưa ra nhận định lạc quan về hoạt động giao dịch kim cương trong thời gian tới. Ông Kinney và ông Ziminsky dự đoán giá mặt hàng này có thể tăng thêm 5-10% trong năm nay. Trong 20 năm tới, đà tăng của giá kim cương có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Diamond Standard dự báo giá kim cương sẽ tăng vọt trong vài thập kỷ tới, nhờ một số yếu tố. Thứ nhất, nguồn cung kim cương sẵn có sẽ càng trở nên khan hiếm hơn trong năm nay. Đây là sự đảo ngược so với năm 2023, khi các nhà sản xuất kim cương ngừng hoạt động khai thác trong thời kỳ đại dịch. Công ty khai thác mỏ khổng lồ Alrosa của Nga đã tạm dừng bán kim cương thô trong hai tháng vào năm ngoái để thúc đẩy giá bán.

Theo ông Kinney, nguồn cung kim cương sẽ thắt chặt hơn do lệnh cấm gần đây của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đối với kim cương của Nga. Ông Kinney ước tính lệnh cấm có thể cắt giảm thêm 30% nguồn cung kim cương thế giới.

Trong khi đó, nhu cầu về hàng hóa và các mặt hàng xa xỉ sẽ tăng trở lại khi những biến dạng của đại dịch tiếp tục giảm bớt. Nhu cầu về nhẫn đính hôn cũng đang tăng lên. Theo hãng trang sức Signet Jewellers, nhu cầu tìm kiếm trên Google đối với nhẫn đính hôn đã tăng 10% trong quý III vừa qua.

Bên cạnh đó, ông Kinney cho hay triển vọng kim cương tăng giá trở nên sáng sủa hơn, khi các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến đá quý như một tài sản cứng. Ông ước tính nhu cầu từ các nhà đầu tư có thể chiếm khoảng 15% tổng số kim cương hiện có trên thị trường, tương đương giá trị khoảng 180 tỷ USD.

Trà My/TTXVN (Theo Business Insider)

Link gốc: TTVH