Công diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố của học sinh, sinh viên tỉnh Điện Biên

Ngày 7/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức công diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố của học sinh, sinh viên. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Chương trình công diễn đồng thời trên 4 địa điểm: Quảng trường 7/5, Quảng trường thành phố Điện Biên Phủ, sân hành lễ, sân Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã huy động 11 đơn vị (2 phòng Giáo dục và Đào tạo, 9 trường Trung học Phổ thông, Cao đẳng Sư phạm), với hơn 2.200 học sinh, sinh viên tham gia biểu diễn 33 tiết mục. Các điệu xòe, dân vũ mang đậm nét văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn, như: Thái, Mông, Lào.., cùng các điệu nhảy sôi nổi, khỏe khoắn, hào hùng gắn với hình ảnh người lính cụ Hồ, thanh niên Việt Nam..., được thực hiện theo hình thức trực tiếp, luân phiên, thu hút đông đảo nhân dân, du khách đến xem.

Công diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố của học sinh, sinh viên tỉnh Điện Biên - Ảnh 1.

Học sinh trình diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố tại chương trình. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch về phát triển dân ca, dân vũ, dân nhạc và điệu nhảy đường phố cho học sinh, sinh viên. Hai sở đã phối hợp tổ chức Hội thi Dân vũ, điệu nhảy đường phố dành cho học sinh, sinh viên tỉnh Điện Biên lần thứ I, năm 2024, với 44 đơn vị tham gia. Các tiết mục đặc sắc tại hội thi đã được chọn để công diễn tại các địa điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Công diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố của học sinh, sinh viên tỉnh Điện Biên - Ảnh 2.

Trình diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố tại sân Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên Cù Huy Hoàn cho biết, Hội thi dân vũ, điệu nhảy đường phố và công diễn các tiết mục đặc sắc là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc và tỉnh Điện Biên trong năm 2024, đặc biệt hướng tới Đại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chương trình nhằm bảo tồn, phát triển dân vũ, dân nhạc và các điệu nhảy đường phố trong học sinh, sinh viên; gìn giữ văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên; lan tỏa hình ảnh Điện Biên đến với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Cù Huy Hoàn khẳng định, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đang tăng cường duy trì, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc Việt Nam, truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên trong nhà trường. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập tốt, lao động tốt trong thanh, thiếu niên; giới thiệu, quảng bá hình ảnh của di sản văn hóa địa phương ở trong và ngoài nước, thu hút hấp dẫn du khách khi đến với Điện Biên, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh.

TTXVN

Link gốc: TTVH