HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: ‘Một số VĐV xuất hiện trạng thái tâm lý’

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt thừa nhận một số VĐV của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam xuất hiện trạng thái tâm lý ở trận bán kết thua Nhật Bản 1-3 chiều 6/10.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thua chung cuộc 1-3 trước Nhật Bản ở bán kết và phải chơi trận tranh HCĐ ASIAD 19.

Điểm nhấn lớn nhất trong trận đấu này với đội tuyển Việt Nam chính là set thứ ba khi thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt giành chiến thắng 25/23. Tuy nhiên, trước đó, chúng ta đã thua 24/26, 21/25 và set 4 là 16/25.

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá:"Nhật Bản vẫn luôn là một đội bóng mạnh nhưng một số VĐV của đội tuyển Việt Nam hôm nay có nhiều thời điểm thi đấu không xuất sắc, đã xuất hiện tình trạng bị tâm lý. Đặc biệt, khâu chuyền hai của đội tuyển Việt Nam hôm nay tổ chức chưa được tốt.

Ban huấn luyện đã xác định với các VĐV tinh thần thoải mái nhưng đúng là với một trận đấu bán kết ASIAD, có thể coi là lớn nhất trong sự nghiệp của VĐV từ trước đến nay thì các em thể hiện ra một số xuất hiện trạng thái tâm lý. Như ở trên sân như mọi người thấy Kiều Trinh đã thể hiện bản lĩnh, tâm lý rất là tốt.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: ‘Một số VĐV xuất hiện trạng thái tâm lý’ - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam (áo xanh) không thể phát huy tốt nhất khả năng và sự tự tin khi đối đầu Nhật Bản.Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam thi đấu được như ngày hôm nay cũng có thể nói tạm hài lòng và Ban huấn luyện chấp nhận được.

Nhật Bản về cơ bản họ không thay đổi nhiều so với giải vô địch châu Á nhưng với một người chuyền hai khác cách vận hành lối chơi của họ khác hoàn toàn.

Chuyền hai chính là linh hồn và tại ASIAD này đội tuyển Nhật Bản thay đổi vị trí chủ công cùng chuyền hai và hai vị trí đó trong đội hình đội tuyển Nhật Bản trận đấu hôm nay thể hiện đẳng cấp rất là cao.

Qua những giải đấu như thế này chúng ta có thể nhìn thấy bóng chuyền nữ Việt Nam có rất nhiều VĐV tốt, có tiềm năng.

Chúng ta đầu tư đến thời điểm này theo hướng đi như vậy về cơ bản tôi nghĩ hơi chậm. Các VĐV trụ cột của chúng ta đang ở lứa tuổi 25,26, 27 nhiều nhất trong khi lứa VĐV trẻ phía sau hiện giờ như 2005-2006 qua giải VĐQG chưa nhìn thấy gương mặt nào nổi bật.

Nếu chúng ta không đầu tư một cách triệt để trong thời gian tới với các VĐV trẻ thì sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn".

Về tiềm năng của các VĐV bóng chuyền Việt Nam sau lá cờ đầu Thanh Thúy, HLV Tuấn Kiệt cho biết: "Thật ra hiện nay nhiều VĐV của đội tuyển Việt Nam đã được các CLB nước ngoài đặt vấn đề nhưng quyết định thuộc về các CLB chủ quản.

Đặc biệt, các VĐV của CLB Bộ Tư lệnh Thông tin rất khó xuất ngoại thi đấu vì họ còn là những người chiến sỹ.

Tôi nghĩ chúng ta cần tạo cơ hội cho các VĐV tài năng xuất ngoại, đầu tiên là để họ rèn luyện về tinh thần, bản lĩnh, trau dồi kỹ chiến thuật cho tốt hơn.

Sau ASIAD, toàn bộ Ban huấn luyện cũng như các VĐV sẽ trở về CLB làm nhiệm vụ vì như bản thân tôi cũng đã dành cho ĐTQG sang tháng thứ 6 rồi.

Xin cám ơn tất cả các CLB bóng chuyền ở Việt Nam vì đã ủng hộ, tạo điều kiện cho đội tuyển quốc gia.

Hiện tại, Ban huấn luyện cũng như các VĐV chưa có sự chuẩn bị gì cho những giải đấu như Cup thế giới sắp tới, Liên đoàn cũng chưa đặt vấn đề gì.

Tôi cầm đội đã một thời gian tương đối dài từ 2018 chứ không phỉ chỉ một năm nay nhưng do ảnh hưởng của giãn cách, kế hoạch tập luyện bin gián đoạn bất khả kháng.

Năm nay thời gian tập trung dài hơn và họ đã tiếp thu lối chơi chiến thuật của Ban huấn luyện tốt hơn. Nếu Liên đoàn tin tưởng và tạo điều kiện một thời gian dài thì tôi nghĩ HLV nội nào cũng cũng có thể làm tốt chứ không riêng gì bản thân tôi".

Thua chung cuộc 1-3 trước Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam sẽ phải chơi trận tranh HCĐ với đội thua trong trận bán kết còn lại giữa chủ nhà Trung Quốc và Thái Lan.

Lâm Chi (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Link gốc: TTVH