Diễn viên Trang Nhung: Trong tâm thế một chiến binh mới

Khoảng 10 năm kể từ phim Scandal: Hào quang trở lại (2014), Trang Nhung mới tái xuất trong Quý cô thừa kế 2 (đạo diễn: Hoàng Duy), thời gian thật nhanh. Nhưng giờ đây chị đang mang trong mình tâm thế của một chiến binh, sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến khen chê.

"Khi tôi kết hôn và ra Hà Nội sống, nhiều đạo diễn gửi kịch bản cho anh Duy (đạo diễn Hoàng Duy, chồng Trang Nhung - PV) với ý định mời tôi đóng phim. Nhưng tôi không đọc và nói chồng từ chối hết. Những lần như vậy, anh đều giục tôi xem xét kịch bản, rồi anh nhờ mẹ chăm các con để tôi vào TP.HCM đóng phim. Nhưng để các con nhỏ ở nhà 2 - 3 tháng thì tôi lại không yên tâm, dù mẹ chồng chăm các cháu rất kỹ lưỡng. Nên tôi bảo thôi, để dịp khác đi" - Trang Nhung bắt đầu câu chuyện.

Diễn viên Trang Nhung: Trong tâm thế một chiến binh mới - Ảnh 1.

Diễn viên Trang Nhung

"10 năm như một cái ngoảnh mặt"

* Cảm giác của chị thế nào sau gần một thập niên mới quay lại đóng phim?

- 10 năm như một sự sắp đặt, nhưng cũng thật tình cờ. Ông xã tôi có ý tưởng làm Quý cô thừa kế phần 2 vào đúng thời điểm tôi có thể sắp xếp chuyện gia đình, con cái một cách ổn thỏa mới yên tâm quay lại với điện ảnh. Thật trùng hợp khi đây là cột mốc 10 năm kể từ phim Scandal 2: Hào quang trở lại.

Tôi vốn hướng nội, lo lắng cho gia đình, nên khi các con chưa đủ lớn, tôi không thể yên tâm làm việc khác. Anh Duy rất thích làm phim về đề tài thân phận phụ nữ. Khi đọc kịch bản, tôi có thể cảm nhận được nhân vật. Trước đây, anh làm 2 phim điện ảnh, đều ngỏ ý mời tôi, nhưng thứ nhất vì để dành thời gian chăm sóc các con, tôi từ chối, hơn nữa tôi nghĩ mình cũng không hợp vai, nên thôi.

Diễn viên Trang Nhung: Trong tâm thế một chiến binh mới - Ảnh 2.

Trang Nhung (thứ 2, từ phải sang) ở phim trường “Quý cô thừa kế 2”

Khi đọc kịch bản này, đã 9 năm kể từ khi mình làm mẹ, nên tôi có đủ cảm xúc, kinh nghiệm để đảm nhận vai diễn. Thành thật, vì phim này của anh Duy nên tôi mới nhận vai người mẹ, chứ nếu là đạo diễn khác, tôi sẽ từ chối. Vì tôi muốn đóng một vai trẻ trung, trong khi ở phim này, tôi phải hóa trang già hơn tuổi thật, lại có vẻ khắc khổ nữa.

Nhưng tôi cũng muốn trở lại bằng một vai diễn nhiều cảm xúc, đồng thời muốn thách thức bản thân bằng việc nếu khóc nhiều, có chiều sâu, sẽ được khán giả đón nhận ra sao.

Làm mẹ rồi tôi dễ dàng đồng cảm với những tình cảm khác, nên tôi nuôi dưỡng cảm xúc bằng kinh nghiệm trải qua. Đến gần ngày công chiếu, tim tôi vẫn đập thình thịch, vì không biết liệu khán giả sẽ còn yêu thích mình không.

Diễn viên Trang Nhung: Trong tâm thế một chiến binh mới - Ảnh 3.

Trang Nhung và Huy Khánh trong phim “Quý cô thừa kế 2”

* Nhưng thời gian dài như vậy liệu khán giả có lãng quên Trang Nhung?

- Ngày lên phim trường, cảm giác của tôi rất khó tả, vì 10 năm rồi mình mới lại làm quen không khí trường quay. Những ký ức cũ lại ùa về, chỉ khác là 10 năm như một cái ngoảnh mặt.

10 năm rồi, khán giả lứa 7X - 8X mới biết tôi là ai, còn thế hệ Gen Z sẽ hỏi Trang Nhung là ai, nên mình buộc phải tiếp cận công chúng trong tâm thế của một chiến binh mới.

Tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến của khán giả, ngay cả khi đó là lời chê bai, không sao cả. Bởi vì một vai diễn để lại ấn tượng cho người xem không phải là điều đơn giản. Có thể những ai từng biết Trang Nhung sẽ ưu ái hơn cho tôi, nhưng với những người khó tính, tôi mong có thể nhận được lời góp ý để có thể làm tốt hơn cho những lần sau.

Diễn viên Trang Nhung: Trong tâm thế một chiến binh mới - Ảnh 4.

Trang Nhung và ông xã có thể chia sẻ mọi chuyện

* 10 năm đó chị nuôi dưỡng tình yêu và kỹ năng diễn xuất thế nào?

- Một trong cách giải trí của tôi là xem phim. Tôi rất thích xem phim Hàn Quốc và phim Việt Nam những năm gần đây. Tôi cũng có thói quen đến rạp, dù là phim có doanh thu cao hoặc thấp, tôi và ông xã đều xem để biết được nhu cầu, thị hiếu của khán giả, đồng thời rút kinh nghiệm từ đồng nghiệp.

Tôi đặc biệt yêu thích diễn xuất của diễn viên Hàn Quốc. Họ rất chuyên nghiệp, ngay cả khi diễn cảnh khóc, cũng rất đẹp. Đến giờ, khi tôi khóc vẫn thấy gương mặt mình nhăn nhó, nên vẫn phải kiên trì tập luyện.

Anh Duy cũng là người thuyết phục tôi rằng, hãy nhìn xem lứa U30 - U40 của Hàn Quốc vẫn có thể đóng chính, và những bộ phim đưa tên tuổi của họ hot trở lại. Tôi thấy cũng hợp lý, nên hy vọng sự trở lại lần này sẽ tạo được chút dấu ấn nào đấy cho người xem.

Hơn nữa, trước khi đóng Quý cô thừa kế 2, tôi cũng đã giúp ông xã "chữa cháy" bằng việc tham gia một phim truyền hình, mà diễn viên chính gặp sự cố, tôi thế vai cô ấy. Anh Duy thường đùa là "của nhà trồng được, đỡ vất vả".

"Thành thật, vì phim này của anh Duy nên tôi mới nhận vai người mẹ, chứ nếu là đạo diễn khác, tôi sẽ từ chối. Vì tôi muốn đóng một vai trẻ trung, trong khi ở phim này, tôi phải hóa trang già hơn tuổi thật, lại có vẻ khắc khổ nữa" - Trang Nhung.

"Hiểu được giá trị của vợ"

* Vậy chị có e ngại những lời đàm tiếu kiểu "chồng làm phim cho vợ đóng chính"?

- Thật ra, tôi lại nghĩ ông xã may mắn đó chứ (cười). Vợ chồng hợp tác trong một bộ phim điện ảnh, tôi nghĩ rất giá trị, đó là món quà kỷ niệm. Bởi vì mình đóng được phim cho các đạo diễn khác, thì phim của chồng chắc chắn mình phải ưu ái hơn. Nhưng anh Duy có lợi hơn, vì nếu không phải ông xã mà là người khác mời tôi đóng vai mẹ, chưa chắc tôi nhận lời đâu (cười lớn).

Diễn viên Trang Nhung: Trong tâm thế một chiến binh mới - Ảnh 6.

Gia đình nhỏ của Trang Nhung luôn nhiều tiếng cười

* Chị mong chờ gì ở lần "song kiếm hợp bích" này của 2 vợ chồng, khi phim đã thất bại về doanh thu?

- Dĩ nhiên chúng tôi từng muốn tác phẩm được mọi người đón nhận một cách rực rỡ nhất. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào gu của khán giả và khả năng bắt nhịp được xu hướng đang thịnh hành. Nên tôi và anh Duy cũng chỉ nhận được sự cảm thông và hy vọng mọi người nhìn bộ phim ở một khía cạnh tích cực hơn. Tôi hy vọng 100 người đi xem sẽ có khoảng 4 - 5 người nhìn thấy chính mình ở trong đó, thì may mắn cho vợ chồng tôi rồi. Dù thành không hay không, đây cũng là bước đệm để anh Duy làm tốt hơn ở các phim sau.

* Giữ lửa trong hôn nhân cũng đủ khó, huống gì Hoàng Duy - Trang Nhung còn đồng hành trong việc làm phim. Vợ chồng chị làm thế nào để duy trì ngọn lửa đó?

- Vợ chồng tôi rất may mắn gặp được nhau. Lúc còn quen biết, anh Duy đã rất hiền và galant. Khi cưới nhau về đến giờ, anh vẫn như thế, rất điềm đạm, trong khi tôi sôi nổi hơn, có phần nóng tính nữa. Tính cách tôi vậy, nếu gặp một người nóng tính nữa sẽ "toang". Nhưng anh Duy điềm đạm và hiểu được giá trị của vợ. Anh cũng rất tinh tế, hiểu được nguyên nhân những lúc tôi không vui hoặc bực dọc. Quan trọng hơn, anh không đem lại cho tôi phiền muộn nào hết.

Diễn viên Trang Nhung: Trong tâm thế một chiến binh mới - Ảnh 8.

Tất nhiên, vợ chồng cũng có những lúc bất đồng chuyện con cái, nhưng gia đình nào cũng thế. Những lúc tôi góp ý, anh Duy luôn lắng nghe, hoặc khi tôi nóng lên, anh sẽ im lặng rồi tìm lúc thích hợp để giải quyết. Vợ chồng tôi có thể cùng ngồi uống cà phê cả ngày hoặc gọi Facetime nói chuyện mấy tiếng cũng được. Chúng tôi luôn luôn có chuyện để nói, từ con cái, đến công việc và cuộc sống.

Anh rất tôn trọng vợ. Mỗi khi viết kịch bản, thấy đoạn nào vừa ý, anh cũng đều cho tôi đọc và hỏi "em thấy hay không".

Cuộc sống ai cũng có sóng gió, nhưng vợ chồng tôi luôn nhìn về những thứ tốt đẹp và tích cực hơn. Bởi nếu không, mình cứ nhìn vào việc anh không làm được cái này, hay em không làm được cái nọ, mà mình quên mất những điều tốt đẹp mà người kia đã làm được, thì chắc chắn cuộc sống vợ chồng sẽ không hạnh phúc.

* Cảm ơn chị.

Vài nét về Trang Nhung


Trang Nhung sinh năm 1985, quê Bắc Ninh. Cô đoạt Á hậu tại Cuộc thi Phụ nữ Việt Nam 2005 và hoạt động ở vai trò người mẫu, sau đó lấn sân sang màn ảnh. Tên tuổi người đẹp được biết đến qua các phim như Ký túc xá, Kính thưa Ôsin… Năm 2014, phim Scandal: Hào quang trở lại của đạo diễn Victor Vũ giúp tên tuổi Trang Nhung đình đám hơn. Nhưng vào năm 2016, cô kết hôn cùng đạo diễn Hoàng Duy, sinh con và tạm xa màn ảnh.

Kim Chi (thực hiện)

Link gốc: TTVH