Diễn đàn 365: Chờ gì ở 'Ngày phụ nữ'?

Chúng ta đang chuẩn bị bước sang Ngày phụ nữ Việt Nam của năm nay. Nếu không nhìn lên lịch, hẳn bạn vẫn nhận ra "dấu ấn" của nó trong dòng chảy quanh mình.

Hoa tràn ngập tại các cửa hàng trên đường. Quảng cáo về quà tặng -  và các dịch vụ đi kèm - tràn ngập trên mạng xã hội. Rồi, nếu làm việc tại các doanh nghiệp hoặc công sở, rất có thể bạn - hoặc phụ nữ trong gia đình bạn - từ đầu tuần này đã sớm nhận được thông báo để dự liên hoan mừng các chị em.

Nhiều năm qua, ngày 20/10 tại các đô thị lớn vẫn luôn được hâm nóng, trong sự tất bật và nhộn nhịp theo cách ấy.

Nhìn lại, vài chục năm trước, ngày kỷ niệm thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam vào 20/10 thường được cộng đồng đón nhận một cách khá nhẹ nhàng so với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đơn giản, với điều kiện sống - và hệ thống dịch vụ - của chúng ta khi đó, việc chúc mừng một "ngày Phụ nữ" trong năm là vừa đủ.

Diễn đàn 365: Chờ gì ở 'Ngày phụ nữ'? - Ảnh 1.

Hoa được bán trên vỉa hè. Ảnh: Internet

Phải từ những năm 2000, sự chú ý tới ngày 20/10 mới dần được nâng cao theo thời gian. Để rồi theo thời gian, với sự "nhập cuộc" của hệ thống thương mại và dịch vụ trong một xã hội đang phát triển, chẳng có gì lạ khi ngày 20/10 - dù tổ chức tại công sở, trong lớp học hay ở mỗi gia đình - cũng dần bài bản và nhiều sắc màu hơn so với trước.

Dù rằng, ở hướng ngược lại, trong nhịp sống công nghiệp bây giờ, hình như cách chúng ta mặc định đón ngày Phụ nữ Việt Nam mỗi năm cũng đang…rất giống với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ở đó, chị em luôn được tôn vinh về thiên chức của mình, trong sự tràn ngập của những bữa liên hoan, hoa, quà và các mỹ từ chúc tụng.

***

Nhưng, liệu có thật sự cần đo đếm sự khác biệt giữa cách đón 2 "ngày Phụ nữ" trong năm?

Điều ấy cũng giống như băn khoăn của một số người. Rằng trong dịp Quốc tế Phụ nữ, chúng ta thường mải chúc tụng chị em mà bỏ qua ý nghĩa đích thực của ngày này trên thế giới, với việc cần cởi bỏ những gánh nặng định kiến cho phụ nữ. Rằng, trong những dịp ấy, hãy nhớ tới sự công bằng, khi không phải người phụ nữ nào trong xã hội hiện tại cũng được chúc tụng và tặng hoa.

Những băn khoăn đó không sai. Nhưng chúng gắn với những vấn đề vĩ mô của nền tảng xã hội và không thể chỉ giải quyết trong một ngày - dù là ngày  Quốc tế Phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam.

Hãy nhìn câu chuyện một cách nhẹ nhàng hơn: Giữa guồng quay của nhịp sống công nghiệp, những người phụ nữ vẫn luôn cần được trân trọng và sẻ chia - khi mà thiên chức đặc biệt của tạo hóa luôn khiến họ khó lòng thoát khỏi gánh nặng làm "đạo diễn" cho cuộc sống gia đình. Trong lúc chờ đợi sự cân bằng cần có trong câu chuyện ấy, một một ngày đặc biệt để mang lại niềm vui cho phụ nữ sẽ là điều thực tế và cần thiết.

Cũng giống như ở bước phát triển nào, xã hội vẫn cần tới sự bền chặt từ các tế bào là mỗi gia đình - mà ở đó, người phụ nữ luôn có vai trò quan trọng trong việc kết nối mối quan hệ giữa các thành viên còn lại.

Hãy cứ đón ngày 20/10 theo cách mà nó đang tồn tại - miễn là mọi thứ được bắt đầu bởi sự chân tình, thay vì thói quen "hành chính hóa" hoặc sự chi phối của một hệ thống dịch vụ, thương mại mang màu sắc tiêu dùng.

Trí Uẩn

Link gốc: TTVH